Món ăn côn trùng giá 200.000 đồng/kg khiến chị em kinh sợ tránh xa bỗng nhiên hút khách sành ăn Hà Nội
Món ăn côn trùng tưởng chừng khiến nhiều chị em kinh sợ, tránh xa này lại đặc biệt được yêu thích vì vừa béo, vừa bùi lại rất ngọt nước khi luộc chín, là món ngon "vạn người mê" trong bữa cơm gia đình.
Những loài côn trùng như dế, cào cào, bọ cạp trở thành món ngon trên bàn nhậu là điều không mấy xa lạ. Mặc dù đây là các loại côn trùng nhưng được yêu thích vì sau khi chế biến đều trở thành những món ăn ngon, lạ miệng.
Thời gian gần đây, trên thực đơn món ăn côn trùng cho những ai gan dạ, sành ăn đã xuất hiện thêm món nhộng sâu muồng - một thức quà đặc trưng, tự nhiên của người dân Tây Nguyên.
Món ăn côn trùng tưởng chừng khiến nhiều chị em kinh sợ, tránh xa này lại đặc biệt được yêu thích vì vừa béo, vừa bùi lại rất ngọt nước khi luộc chín, là món ngon "vạn người mê" trong bữa cơm gia đình.
Trước đây, nhộng sâu muồng chỉ là món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Nguyên. Khoảng 1 năm trở lại đây, nhộng muồng được nhiều thực khách ở các tỉnh thành khác biết đến.
Món ăn này cũng chỉ xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 5 là hết mùa. Bởi đến mùa hè, những ấu trùng sâu muồng đều biến thành bướm bay đi, phải chờ đến mùa sinh sản năm sau mới xuất hiện trở lại.
Chị Huyên - sinh sống tại Cư M’Gar, Đắk Lắk cho biết: "Tháng 3 bắt đầu có mưa xuống thì cây muồng cũng bắt đầu đâm chồi. Loài bướm muồng đẻ trứng trên lá cây muồng rồi nở thành sâu muồng, một thời gian sau đóng kén lại thành nhộng muồng nằm dưới các tán lá xanh.
Lúc này thì chúng tôi bắt đầu đi nhặt nhộng muồng về chế biến. Chỉ cần vạch 1 chiếc lá lên cũng sẽ thấy khoảng 5 - 8 nhộng muồng bám vào. Cây muồng được trồng để cây tiêu bám vào, mà loại sâu này chỉ ăn lá muồng thôi nên chúng tôi cũng không phun thuốc để trừ đi, chờ chúng đóng kén thì có thể sử dụng như một món ăn ngon hàng ngày".
Trước đây, người dân chủ yếu thu nhặt nhộng muồng về nấu, nhưng nhiều người còn bắt cả sâu muồng chưa đóng kén về để chiên giòn, ăn cũng rất lạ miệng.
"Đi thu nhộng muồng thì chỉ cần 1 chiếc rổ là được, cứ nhẹ nhàng gỡ nó xuống là xong. Nếu chúng bám nhiều trên cây cao thì có thể rung lắc, gõ cành cho nhộng rớt xuống rồi nhặt. Còn nếu đi bắt sâu muồng thì phải có hũ, có hộp để nhốt chúng vào, không là sâu bò lổm ngổm ra ngoài hết. Sâu muồng không có lông ngứa nên bắt thoải mái, khi bắt nên nhẹ tay một chút vì thân sâu mềm lắm" - chị Huyên chia sẻ.
Món sâu muồng có thể chiên giòn ăn cùng cơm, còn nhộng muồng thì có thể luộc, xào, thậm chí tẩm bột chiên cũng có thể thành món ăn vặt ngon miệng. Được biết, mỗi ngày chị Huyên có thể đi nhặt được 5 - 10kg nhộng muồng khi vào mùa. Số nhộng này ăn không hết sẽ được dùng để bỏ mối cho các tiểu thương đến thu gom, bán lại cho nhà hàng, quán nhậu ở thành phố.
"Nhiều người đến hỏi mua nhộng muồng để mang đi đến những tỉnh khác bán lắm. Giá nhộng muồng lên xuống theo mùa. Đầu mùa, nếu nhộng muồng được nhặt nhiều thì giá bán khá rẻ, khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng nếu đến cuối mùa, số lượng nhộng ít hơn thì giá thu mua có thể lên đến 50.000 đồng/kg. Mỗi ngày nếu chăm chỉ thì tôi có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng" - chị Huyên cho biết.
Thương lái thường chỉ mua nhộng và rất ít khi mua sâu muồng. Vì nhộng muồng đã đóng kén có thể vận chuyển xa mà không lo nhộng chết làm ảnh hưởng đến chất lượng, còn sâu muồng vì là thân mềm nên rất khó để bảo quản trong thùng kín.
Được biết, tại Hà Nội, giá bán nhộng muồng khi đến tay người tiêu dùng rơi vào khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg. Không chỉ được săn đón ở các quán nhậu, mà ngay cả các bà nội trợ cũng tìm mua món này về chế biến cho gia đình mình thưởng thức.
Chị Hồng Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhờ người đặt mua giúp 1kg nhộng muồng từ quán nhậu trên đường Nguyễn Văn Huyên về để nấu ăn thử. Mục đích ban đầu chỉ là chế biến để chồng tiếp khách nhắm rượu, nhưng ăn thử thấy ngon, vị bùi béo không khác gì nhộng tằm, lại còn thơm hơn nên chị Hồng Anh nghiện món này từ khi nào không rõ.
"Mình vốn là người yếu tim, không thích ăn mấy món như cào cào, giun dế gì đâu. Nhưng thấy con nhộng muồng này đóng kén cũng không khác gì nhộng tằm, mình cứ cho vào chảo xào thơm lên rồi ăn thử, thấy ngon không tưởng. Con mình chỉ cần 1 đĩa nhộng muồng xào rau muống cũng ăn hết được 3 bát cơm, chồng mình thì lai rai món nhộng muồng đến tít cả mắt, bảo chả cần ra ngoài uống rượu nữa, có món nhộng muồng vợ nấu là hết xảy" - chị Hồng Anh chia sẻ vui.
Chị mua 1kg nhộng muồng với giá 180.000 đồng, chị cho hay, ở các quán nhậu bán 1 đĩa nhộng muồng chừng 2 - 3 lạng đã có giá 70.000 - 100.000 đồng/đĩa, vì đây được xem là đặc sản Tây Nguyên, không phải mùa nào cũng có.
Chị Dung Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) nhập nhộng muồng từ Đăk Lắk ra Hà Nội bán cho khách chia sẻ, từ tháng 3 đến tháng 5 nhộng muồng được nhập về theo đầu tạ, nhập về bao nhiêu thì hết bấy nhiêu. Khách quen từ các năm trước thường lấy 2 - 3kg về ăn dần, còn khách mới thì lấy 1 -2kg về ăn thử, nhưng hầu như đều quay lại mua thêm để thưởng thức.
Chị Phương chia sẻ, bản thân chị cũng thường ăn nhộng muồng, nhưng chỉ ăn khoảng 2 - 3 bữa/tuần. Lý do là bởi nhộng muồng chứa rất nhiều dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều trong 1 tuần sẽ dễ khiến bị ngán ngấy, thừa chất. Ngoài ra, nhộng muồng khi mang về nhà cần được bảo quản kỹ lưỡng, có thể để ngăn đá tủ lạnh và rã đông khi ăn.
Theo Emdep
-
4 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
22 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước