Mùa hoa bưởi đã về trên phố, làm ngay 4 món ngon đãi cả nhà kẻo lỡ
Tranh thủ ngày cuối tuần, bạn hãy trổ tài vào bếp làm 4 món hấp dẫn từ hoa bưởi dưới đây để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Cứ vào tháng 3, phố phường Hà Nội lại quyến luyến bởi mùi hương dịu ngọt của hoa bưởi. Loài hoa này không chỉ gây thương nhớ bởi màu trắng tinh khôi, mà còn gợi nhớ hương vị của ký ức xưa qua nhiều món ăn ngon.
Vậy nên tranh thủ cuối tuần, bạn hãy trổ tài vào bếp làm 4 món hấp dẫn từ hoa bưởi này để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1. Hoa bưởi ướp mía
Hoa bưởi ướp mía vốn được xem là một món ăn tao nhã của người Hà thành xưa nhưng không phải ai cũng còn nhớ. Giữa cơn nóng bức mua hè, người ta tìm đến ly nước mía thêm chút quất cho đậm đà mà ít ai nhớ ra mía ngọt lại "hợp cạ" với hương hoa bưởi.
Cách chế biến món này khá đơn giản. Bạn chỉ cần tách vỏ mía, cắt khúc, cho vào hộp cùng với hoa bưởi đã rửa sạch, đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng đồng hồ là ăn được. Khi mang ra dùng, cả gia đình sẽ có một món tráng miệng cực thơm, ngon, đậm mùi dư vị của tháng 3.
2. Tào phớ hoa bưởi
Nếu cảm thấy chán ngấy các món ăn "toàn thịt là thịt", hãy giải ngán cho cả nhà bằng món tào phớ. Bát tào phớ giản dị làm từ đậu nành trắng ngần, thêm thạch, trân châu nhân dừa thơm ngon, quyện cùng nước đường thơm lừng hương bưởi quả thực lay động lòng người.
Nước đường hương hoa bưởi có cách làm không quá phức tạp. Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, rải 1 lớp hoa bưởi tươi (đã rửa sạch) bên dưới rồi đến 1 lớp đường phủ kín. Cứ làm thế đến khi đầy lọ thì cất đi. Đợi đường tan ra mang cho thêm vào nước đường chan chung với tào phớ là ngon.
3. Bánh trôi hương bưởi
Lúc tiết trời chuyển xuân sang hạ, vào ngày 3-3 âm lịch hằng năm còn diễn ra ngày Tết Hàn thực. Người Việt từ bao đời nay thường làm bánh trôi bánh chay để ăn trong ngày Tết cổ truyền này.
Tết Hàn thực diễn ra đúng dịp mùa hoa bưởi về nên bánh trôi của dịp lễ này cũng được ướp hương hoa bưởi. Các bước nặn bánh trôi chay đều không có gì quá khác biệt, chỉ là thứ nước luộc được thả hoa bưởi vào nấu. Món bánh sau khi hoàn thành sẽ có hương vị ngọt thanh, mùi thơm mát của hoa bưởi khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
4. Sắn dây hoa bưởi
Ly sắn dây chuẩn vị nhất định phải pha chế từ loại bột đã ướp qua với hoa bưởi. Chỉ một lần thưởng thức, bạn dễ dàng cảm nhận hương thơm của hoa bưởi quyện vào từng viên sắn dây trắng tinh cho đến suốt những ngày tháng về sau.
Không khó để có được một cốc sắn dây hoa bưởi. Trước đó, sắn dây phơi nắng già cho vào túi ni lông. Hoa bưởi rửa sạch, để ráo cho cùng vào túi sắn dây, buộc kín lại. Khi pha sắn dây, người ta chỉ cần hòa tan với nước lạnh, thêm chút đường và vài viên đá nhỏ, vị ngọt thơm và thanh mát của thức uống này dường như xua tan nắng hè oi ả.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước