Muốn cứu món ăn bị mặn, chỉ cần thêm 4 thứ này vào nồi là xong, khỏi cần thêm nước
Thay vì "chữa cháy" bằng cách thêm nước, các chị em có thể tham khảo 4 mẹo đơn giản sau đây để hương vị món ăn không còn bị mặn chát.
Nấu ăn là cả một nghệ thuật và không phải cứ lúc nào tác phẩm ấy cũng trở thành "cú hit". Trong quá trình chế biến, các chị em chẳng tránh khỏi việc nêm nhiều muối khiến món ăn mặn chát. Vậy thay vì "chữa cháy" bằng cách thêm nước, các chị em có thể tham khảo 4 mẹo đơn giản sau đây để hương vị món ăn hài hòa, vừa phải.
1. Nước chanh tươi
Nước chanh tươi có thể giúp bạn "cứu" món ăn chẳng may bị mặn. Chỉ cần cho một lượng vừa đủ từ 1/2 đến 1 thìa nhỏ, thứ nước "thần thánh" này sẽ phát huy tác dụng hiệu quả trong việc giảm bớt vị mặn mà không gây ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món.
Cách này đặc biệt thích hợp với những món canh, kho nhiều nước. Tuy nhiên, các chị em chớ nên cho nước chanh vào món ăn có nguyên liệu là các sản phẩm từ sữa. Tính axit của chanh sẽ khiến sữa bị kết tủa ngay lập tức.
2. Mật ong hoặc đường
Mật ong vốn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong chế biến món ăn, mật ong còn phát huy tác dụng làm giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Các chị em chỉ cần thêm chút mật ong nguyên chất vào món bị mặn, vị ngọt dịu của mật ong sẽ trung hòa bớt vị mặn của muối.
Ngoài mật ong, có thể thay thế bằng đường. Các món canh, súp hoặc kho nhiều nước đều phù hợp thêm đường để "giải cứu". Có thể nêm thêm một vài gia vị khác như bột ngọt, tiêu, ớt bột để đảm bảo món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
3. Giấm gạo
Giấm là loại gia vị có khả năng làm giảm bớt vị mặn của muối. Cách làm này rất đơn giản, chỉ cần cho một lượng giấm nhỏ vào món ăn, vị mặn gắt sẽ nhanh chóng được cải thiện.
Chú ý, khi đổ giấm vào món ăn bị mặn nên cho từ từ, từng ít một và liên tục nếm thử đến khi vừa miệng, tránh "phát một" kẻo còn toang hơn đấy.
4. Cà chua
Nếu chẳng may ngày hôm ấy nhà hết sạch chanh tươi, các chị em có thể sử dụng cà chua cắt lát dày, thả vào món ăn, ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút. Vị chua tự nhiên từ cà chua sẽ trung hòa vị mặn của món, cứ để vậy đến khi nào thưởng thức hãy vớt cà chua ra.
Tuy nhiên bản chất cà chua có vị chua nhẹ dịu nên có thể ảnh hưởng tới hương vị của món. Vậy nên việc sử dụng cà chua không hiệu quả bằng các phương pháp trên.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
17 phút trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
4 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
13 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
15 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
18 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.