Phân biệt bún bò 3 miền
Đều có tên gọi là bún bò nhưng món ăn này ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam lại có cách chế biến và nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị riêng.
Nhắc đến bún bò, nhiều người thường nghĩ đến món bún bò Huế cay cay, thơm hương mắm ruốc với sợi bún to tròn.
Món ăn này không chỉ có phiên bản xứ Huế. Miền Bắc và miền Nam cũng có bún bò mang hương vị khác biệt.
Bún bò giò heo Huế
Trong các phiên bản bún bò, bún bò Huế được biết đến nhiều hơn cả. Loại bún này có nguồn gốc từ đất cố đô. Món ăn có tên gọi nguyên bản là bún bò giò heo. Sau này, những người xứ Huế xa xứ, đem theo hương vị bún bò quê hương và đổi tên thành bún bò Huế để định danh món ăn không bị nhầm lẫn với bún bò của những địa phương khác.
Nét riêng của bún bò Huế nằm ở nước dùng. Nước chan bún được chế từ xương heo ninh, thơm hương sả và mắm ruốc Huế. Tô bún có màu đặc trưng dễ thấy với màu đỏ cam bắt mắt từ sa tế và dầu điều.
Nguyên liệu trong tô bún cũng được lựa chọn kỹ càng. Giò heo có lớp da mỏng, thịt chắc, được ninh mềm. Ngoài ra còn có chả cua, huyết heo thái miếng vuông vức, bắp bò thái lát mỏng. Bún bò Huế tròn vị phải ăn kèm các loại rau sống gồm có giá đỗ, bắp chuối thái sợi, rau húng quế trắng...
Món bún đặc sản đất cố đô có vị cay chủ đạo, khiến thực khách phải xuýt xoa, xì xụp mỗi khi thưởng thức.
Bún bò ở Hà Nội
Bún bò ở Hà Nội được biến tấu từ bún bò giò heo gốc Huế. Theo thời gian, món ăn được thay đổi để phù hợp khẩu vị người Bắc. Nước dùng của món bún miền Bắc có vị ngọt từ xương và gân bò, không có hương thơm nồng từ mắm ruốc và sả như bún bò Huế.
Các nguyên liệu trong tô bún cũng có giò heo, bắp bò, huyết heo. Thay vì dùng chả cua, tô bún thường có chả bò viên. Điểm khác biệt còn nằm ở kích cỡ tô bún.
Tô bún bò ở Hà Nội thường lớn hơn tô bún ở Huế. Sợi bún cũng là loại lớn, các nguyên liệu thường nhiều hơn gần 1/2.
Tại Hà Nội, bạn có thể thưởng thức bún bò ở một số tiệm trên đường Thành Công hoặc đường Láng gần Ngã Tư Sở.
Bún bò Nam Bộ
Khác với 2 loại bún bò kể trên, bún bò Nam Bộ không có nước lèo. Món ăn này còn có tên gọi khác là bún bò trộn hay bún thịt bò xào. Tô bún gồm các nguyên liệu như thịt bò xào, bún tươi, các loại rau xanh, lạc rang… Khi ăn, thực khách chỉ cần rưới nước chấm lên các nguyên liệu rồi trộn đều và thưởng thức.
Để có một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị, nguyên liệu thịt bò phải được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Thịt bò sau khi xào phải giữ được độ mềm, không bị dai và có vị thơm ngọt tự nhiên.
Tại TP.HCM, du khách có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu, từ cửa hàng vỉa hè bình dân cho đến nhà hàng hạng sang. Mỗi tô bún có giá dao động 35.000-60.000 đồng.
Theo Zing
-
1 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
2 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
4 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
5 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
9 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
18 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
19 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
20 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước