Ngây ngất hương trà hoa hồng thanh lọc mùa Tết, thử là thích mê
Chén trà là đầu câu chuyện, bắt đầu một năm mới với một ly trà hoa vừa đẹp mắt, vừa thư thái thì còn gì bằng!
Tết đến cũng là lúc các bà nội trợ thi nhau trổ tài các món để thiết đãi khách hay nhâm nhi cùng gia đình. Biết bao công thức món ăn thức uống được ra đời khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ về độ khéo tay của các chị em.
Trong đó, trà hoa hồng nguyên bông của chị Lê Thị Hiên (Lương Sơn, Hòa Bình) cũng đang làm mưa làm gió trên khắp các hội nhóm những ngày cận Tết này.
Là một người mê trà và đam mê hoa hồng, chị đã nảy ra ý tưởng kết hợp hai loại nguyên liệu này lại với nhau.
Theo chị chia sẻ, yếu tố quan trọng nhất chính là hoa làm trà. Vốn kỹ tính nên chị tự tay lựa từng giống hoa rồi kỳ công giâm chiết và nhân giống. Toàn bộ số hoa tại vườn nhà chị Hiên đều là hồng ngoại.
Sở dĩ chọn loại hồng có giá thành đắt đỏ và mất công chăm sóc như vậy là vì giống hoa này chiếm lượng tinh dầu ở hồng ngoại nhiều hơn. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng cao hơn, rất tốt đối với làn da cũng như sức khỏe của chị em phụ nữ.
Mời các chị em cùng tham khảo công thức trà hoa hồng nguyên bông mà chị Hiên đã kỳ công sáng tạo!
Chuẩn bị hoa
Cắt hoa hồng, hoa đảm bảo để nguyên bông
Hồng mới hái vẫn còn nụ, hương thơm nhẹ dễ chịu vô cùng
Rửa sạch hoa và để ráo nước
Sấy lạnh để giữ nguyên vị, nguyên màu và tinh dầu của hoa:
- Sau khi hoa ráo nước, xếp lên khay và cho vào máy sấy, bật máy ở nhiệt độ 28 độ C sấy trong 4 ngày.
- Sau khi sấy xong bạn cho vào hủ thuỷ tinh bảo quản (kèm gói hút ẩm để hoa giữ được tình trạng tốt nhất).
Chị Hiên cũng chia sẻ, nếu các bà nội trợ không thể tự sấy hoa tại nhà thì có thể tham khảo những nơi bán sẵn hoa đã sấy lạnh, nhưng cần tìm hiểu kỹ về giống hoa cũng như thời gian bảo quản.
Công đoạn sấy lạnh hoa là kỳ công và mất thời gian nhất
Công thức pha trà hoa
Không chỉ đơn thuần là đổ nước sôi vào rồi thưởng thức nước pha trà cũng phải đảm bảo đúng liều lượng, đúng nhiệt độ (100 độ C) và đủ thời gian để trà ngấm.
Chị Hiên cho hay, pha trà hồng có thành công hay không được quyết định bởi việc hoa có nở đúng độ hay không. Nếu pha trà nguyên bông mà hoa không nở, thường là do nước chưa chín hoàn toàn.
Cũng theo chị Hiên, hoa sau khi sấy lạnh nên dùng trong 6 tháng để đảm bảo được hương vị cũng như màu sắc tốt nhất bởi theo thời gian, hoa sẽ dần phai màu.
Hoa chín, nở bung hết cánh là đạt
Công thức 1: Chuẩn bị 2 bông hồng khô, 2 quả táo đỏ, 2 quả long nhãn và 700ml nước
Công thức 2: Chuẩn bị 2 bông hồng khô, 500-700ml nước.
- Xếp lần lượt hoa và các loại quả, hạt vào bình nước hay ấm pha trà
- Đun sôi nước, sau đó từ từ rót đều lên mặt bông hoa để hoa được chín và nở đẹp.
- Đậy nắp bình, ấm pha trà để giữ hơi. Nên lắc nhẹ để bông hoa để ngấm đều nước.
- Đợi sau 3-5 phút là có thể thưởng thức tách trà hoa ngọt thanh, thơm dịu.
Vị trà thanh thanh, thơm ngọt rất dễ uống
Lem (Ảnh: NVCC)
Theo Vietnamnet
-
58 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.