Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây lại là những đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết của người dân tộc
Nếu người Kinh có bánh chưng xanh thì người dân vùng cao Tây Bắc cũng có rất nhiều món ăn mang hương vị núi rừng vào dịp Tết Nguyên Đán.
Nếu người miền xuổi nổi tiếng với bánh chưng xanh, gà luộc, giò lụa thì người dân miền núi cũng có những món ăn là biểu tượng của quê hương họ. Đối với người Kinh thì những đặc sản này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng với người dân Tây Bắc thì đây là những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.
Khâu nhục
Khâu nhục là một trong những món đặc sản trong các dịp Tết Nguyên Đán, đám cưới của người Tày, Nùng, Sán Dìu. Món ăn là thịt được ướp đẫm rất nhiều loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu...
Sau đó hấp cách thuỷ tận nửa ngày cho thịt thật mềm. Miếng thịt khâu nhục khi ăn cho cảm giác như tan trong miệng mới là đạt đủ độ ngon.
Bánh chưng đen
Món bánh chưng đen vô cùng lạ mắt là món ăn truyền thống của người Tày, người Thái ở vùng núi Tây Bắc. Để tạo ra màu đen của bánh chưng, người bản địa sử dụng tro đốt rơm hoặc một số loại cây rừng, rây thật mịn rồi trộn với gạo nếp thơm.
Thứ màu đen bóng của tro ngấm vào từng hạt gạo nếp mọng căng, dùng tay miết vẫn vẹn nguyên màu đen mới là đạt yêu cầu.
Cũng với nhân thịt lợn, đỗ xanh nhưng bánh chưng đen của dân tộc Tây Bắc lại được gói thành đòn như bánh tét của người trong Nam. Khi cắt ra, miếng bánh tròn trịa, dẻo quánh với phần nhân vàng ươm, thơm mùi lúa nếp nương.
Pa pỉnh tộp
Thực chất đây là món cá nướng của người dân tộc Thái. Những con cá chép, trắm tươi ngon sau khi được đánh sạch vẩy sẽ mổ dọc sống lưng rồi nhồi các nguyên liệu vào và gập lại, sau đó nướng trên than hồng. Thịt cá nướng xong ngấm đẫm gia vị, ngọt, ăn chắc là được.
Bánh láo khoải
Đây là loại bánh của người dân tộc Mông chỉ xuất hiện vào mỗi dịp Tết hàng năm. Nguyên liệu chính để làm bánh này là ngô nghiền đồ chín, sau đó nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, bôi mỡ trộn mật ong xung quanh.
Khi ăn, bánh sẽ được thái mỏng rồi nướng trên than củi hoặc thái chỉ nấu với đường. Ngoài ra cũng có thể dùng bánh láo khoải để nấu với đậu Hà Lan như nấu canh.
Bánh cooc mò
Loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh sừng trâu của người dân tộc Tày và Nùng. Mặc dù là loại bánh đơn giản nhưng người dân cũng chỉ làm và ăn vào những dịp lớn trong năm.
Nguyên liệu chính chỉ cần gạo nếp là đủ. Sau đó người ta dùng lá dong, lá chuối hoặc lá đót để gói. Nó có hình nhọn như chiếc sừng trâu. Phần ruột bên trong dẻo, mang hương vị của những loại lá cỏ đậm chất rừng núi.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
8 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
13 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
21 phút trước