Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây lại là những đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết của người dân tộc
Nếu người Kinh có bánh chưng xanh thì người dân vùng cao Tây Bắc cũng có rất nhiều món ăn mang hương vị núi rừng vào dịp Tết Nguyên Đán.
Nếu người miền xuổi nổi tiếng với bánh chưng xanh, gà luộc, giò lụa thì người dân miền núi cũng có những món ăn là biểu tượng của quê hương họ. Đối với người Kinh thì những đặc sản này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng với người dân Tây Bắc thì đây là những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.
Khâu nhục
Khâu nhục là một trong những món đặc sản trong các dịp Tết Nguyên Đán, đám cưới của người Tày, Nùng, Sán Dìu. Món ăn là thịt được ướp đẫm rất nhiều loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu...
Sau đó hấp cách thuỷ tận nửa ngày cho thịt thật mềm. Miếng thịt khâu nhục khi ăn cho cảm giác như tan trong miệng mới là đạt đủ độ ngon.
Bánh chưng đen
Món bánh chưng đen vô cùng lạ mắt là món ăn truyền thống của người Tày, người Thái ở vùng núi Tây Bắc. Để tạo ra màu đen của bánh chưng, người bản địa sử dụng tro đốt rơm hoặc một số loại cây rừng, rây thật mịn rồi trộn với gạo nếp thơm.
Thứ màu đen bóng của tro ngấm vào từng hạt gạo nếp mọng căng, dùng tay miết vẫn vẹn nguyên màu đen mới là đạt yêu cầu.
Cũng với nhân thịt lợn, đỗ xanh nhưng bánh chưng đen của dân tộc Tây Bắc lại được gói thành đòn như bánh tét của người trong Nam. Khi cắt ra, miếng bánh tròn trịa, dẻo quánh với phần nhân vàng ươm, thơm mùi lúa nếp nương.
Pa pỉnh tộp
Thực chất đây là món cá nướng của người dân tộc Thái. Những con cá chép, trắm tươi ngon sau khi được đánh sạch vẩy sẽ mổ dọc sống lưng rồi nhồi các nguyên liệu vào và gập lại, sau đó nướng trên than hồng. Thịt cá nướng xong ngấm đẫm gia vị, ngọt, ăn chắc là được.
Bánh láo khoải
Đây là loại bánh của người dân tộc Mông chỉ xuất hiện vào mỗi dịp Tết hàng năm. Nguyên liệu chính để làm bánh này là ngô nghiền đồ chín, sau đó nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, bôi mỡ trộn mật ong xung quanh.
Khi ăn, bánh sẽ được thái mỏng rồi nướng trên than củi hoặc thái chỉ nấu với đường. Ngoài ra cũng có thể dùng bánh láo khoải để nấu với đậu Hà Lan như nấu canh.
Bánh cooc mò
Loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh sừng trâu của người dân tộc Tày và Nùng. Mặc dù là loại bánh đơn giản nhưng người dân cũng chỉ làm và ăn vào những dịp lớn trong năm.
Nguyên liệu chính chỉ cần gạo nếp là đủ. Sau đó người ta dùng lá dong, lá chuối hoặc lá đót để gói. Nó có hình nhọn như chiếc sừng trâu. Phần ruột bên trong dẻo, mang hương vị của những loại lá cỏ đậm chất rừng núi.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcNhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen này.
-
5 giờ trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
7 giờ trướcTiệm cơm thố Chuyên Ký (Quận 1, TP.HCM) vừa được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn ngon, ấn tượng mà giá cả phải chăng.
-
8 giờ trướcVị khách Tây bất ngờ vì ăn ba bữa, gồm bữa trưa, bữa phụ chiều và bữa tối mà chỉ hết 125.000 đồng.
-
9 giờ trướcSữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.
-
10 giờ trướcLoài cá này là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh, mấy năm nay được bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg.
-
12 giờ trướcGiao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
-
13 giờ trướcTrên phố Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một quán tào phớ “siêu nhỏ, siêu chật” nhưng tối nào khách cũng đông nườm nượp. Hàng chục người xếp hàng chờ mua.
-
14 giờ trướcTrong Đông y hoa bí ngô không chỉ là thực phẩm ngon miệng giàu dinh dưỡng mà còn tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
-
15 giờ trướcMùa thu là mùa của rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta không nên bỏ qua.
-
15 giờ trướcKhông chỉ giúp giảm độ hăng, việc ngâm hành tây trong nước lọc trước khi dùng chế biến món ăn còn có một số tác dụng khác.
-
1 ngày trướcNhiều người tìm mọi cách để giảm cân, trong đó có việc ăn cơm nguội, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcTừ ngày 16/5 đến ngày 25/9 cơ quan chức năng phát hiện 55 lô hàng nhập khẩu thịt và phụ phẩm động vật dương tính với Salmonella.
-
1 ngày trướcTrám là một loại quả quen thuộc trong đời sống người Việt, không chỉ là món ăn dân dã mà còn ẩn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và dược liệu quý giá.
-
1 ngày trướcThịt lợn là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, vậy điều gì xảy ra nếu ngày nào cũng ăn thịt lợn?
-
1 ngày trướcMón ăn có sự kết hợp kỳ lạ giữa mỳ bò và trà sữa trân châu với mức giá đắt đỏ đang là đề tài tranh cãi trên mạng xã hội; người khen lạ miệng, người lại chê khó nuốt.
-
1 ngày trướcKhông giống như hầu hết các loại thực phẩm thực vật, nấm có thể tổng hợp vitamin D trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá đinh lăng uống hàng ngày, vậy có nên uống nước lá đinh lăng hàng ngày?
-
1 ngày trướcÔng Han ăn mì đều đặn với các loại rau xanh, kèm theo một ít trứng, thịt nạc hoặc đậu phụ.
-
1 ngày trướcCố gắng uống cạn cốc bia 500ml thật nhanh để nhận phần thưởng 12 lon bia, ông lão 70 tuổi đột nhiên ngã vào tay MC ngay trên sân khấu rồi qua đời.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-
9 ngày trước
-
9 ngày trước
-
9 ngày trước
-