Nghiện trà xanh nhưng uống sai cách sẽ gây hại khôn lường
Uống không đúng cách hoặc uống quá nhiều trà xanh ắt gây ra những tác dụng ngược.
Bấy lâu nay, trà xanh được xem như một trong những thức uống rất tốt cho sức khỏe vì ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, phòng bệnh tim mạch và ung thư, ngăn ngừa quá trình lão hóa. Nhưng cái gì quá cũng không tốt!
Nếu bạn dùng không đúng cách hoặc uống quá nhiều, sẽ gây ra những tác dụng ngược không tốt cho sức khỏe.
1. Uống trà xanh sai cách
Uống quá nhiều
Chất tannin trong trà xanh có thể gây rối loạn tiêu hóa vì kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit. Đặc biệt với những người có vấn đề về dạ dày sẽ lại càng khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng nề. Cho nên dù được coi là thần dược nhưng nếu uống trà xanh quá nhiều, bạn có thể sẽ mắc không ít bệnh.
"Tráng miệng" bằng nước trà
Nhiều người có thói quen sau bữa ăn sẽ tráng miệng bằng cách uống nước trà xanh để làm sạch răng, giúp hơi thở thơm tho. Sai lầm này sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu.
Nguyên nhân là bởi trong nước trà xanh có chứa chất tannin, trong khi các món ăn trước đó ắt hẳn chứa sắt và protein. Sự tương tác giữa hai thành phần này sẽ khiến vi chất sắt bị vô hiệu hóa.
Pha bằng nước sôi
Có quan niệm rằng uống nước trà càng nóng càng ngon nên thường pha trà xanh bằng nước sôi. Thế nhưng theo các chuyên gia, việc thưởng thức trà quá nóng sẽ gây nên những tổn thương đối với dạ dày, lâu dài có thể gây viêm loét dạ dày.
Dùng nước trà xanh uống thuốc
Ngoại trừ nước lọc ra thì tất cả các loại nước, kể cả trà xanh đều không được khuyến cáo sử dụng cho việc uống thuốc. Nếu bạn uống thuốc với nước trà xanh sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này khiến cho thuốc giảm tác dụng mà còn gây nguy hiểm cho gan.
Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ
Nước trà xanh chứa hàm lượng caffeine khá cao, khi uống vào gây kích thích thần kinh, làm cho thần kinh hưng phấn, từ đó gây khó hoặc mất ngủ. Vì thế, nếu thích uống trà xanh chỉ nên uống trước giờ đi ngủ từ 1 đến 2 giờ.
2. "Tác dụng phụ" đáng sợ khi dùng trà xanh sai cách
Thường xuyên đau bụng
Như đã nói trà xanh có chứa tannin, một loại hợp chất mang lại hương vị khô của trà. Hợp chất có vị đắng nên nạp vào quá nhiều có thể tàn phá các mô trong đường tiêu hóa gây đau bụng, thậm chí buồn nôn.
Tăng sự lo lắng, căng thẳng và bồn chồn
Lá trà tự nhiên chứa caffeine. Nạp quá nhiều caffeine từ trà có thể góp phần vào cảm giác lo lắng, căng thẳng và bồn chồn. Cho nên với những người có thói quen uống trà xanh, nếu thấy hiện tượng này chứng tỏ bạn đã uống quá đà rồi.
Tổn thương thận
Các polyphenol có trong trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều lại có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe ở gan và thận.
Làm tăng huyết áp
Trà xanh không phải là thức uống dành cho những người mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu chỉ ra trà xanh có thể làm tăng huyết áp và giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị rối loạn huyết áp.
Ảnh hưởng đến sức khỏe xương
Uống quá nhiều trà xanh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương. Bởi các hợp chất có trong trà xanh ngăn quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến suy giảm sức khỏe xương.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
25 phút trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
6 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
8 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
10 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
14 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
20 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
22 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
2 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
2 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước