Người Việt rước đủ thứ bệnh chỉ vì 5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh
Có một thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách.
Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn.
Nhiều người thần thánh hoá tủ lạnh như một món đồ vạn năng nên đã lạm dụng tủ lạnh để bảo quản mọi loại thực phẩm. Thực chất thì tủ lạnh chỉ đơn thuần là một món đồ có tác dụng làm lạnh, bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn. Tủ lạnh khiến vi khuẩn phát triển chậm lại chứ không chết đi hoàn toàn.
Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn. Có một thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách.
1. Đặt thực phẩm chín sống gần nhau
Khảo sát cho thấy: 46% tủ lạnh của các gia đình có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria.
Trong đó, vi khuẩn Listeria là một trong những thủ phạm chính gây ra ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này có thể sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh và được tìm thấy nhiều nhất trong thịt sống như thịt lợn, thịt bò sống, và một số sản phẩm từ sữa cũng dễ bị nhiễm bẩn.
Việc để thực phẩm sống cạnh thực phẩm đã nấu chín khiến vi khuẩn Listeria dễ dàng bị lây nhiễm chéo. Nếu ăn phải những thực phẩm chứa Listeria, con người có thể đối diện với các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng não...
Tốt nhất, bạn không nên bảo quản thịt sống và đồ ăn chín riêng biệt trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản mỗi loại thực phẩm trong hộp có đậy nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lấy đồ ăn trong tủ lạnh ra, bạn cũng không nên ăn ngay mà cần hâm nóng hoặc đun lại.
2. Không vệ sinh tủ lạnh lâu ngày
Cũng giống như cơ thể, tủ lạnh cũng cần được làm sạch thường xuyên. Tủ lạnh để lâu, không vệ sinh là môi trường để vi khuẩn sinh sôi. Mọi người nên vệ sinh tủ lạnh 2-3 lần/tuần.
Theo vào đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra xem đồ ăn trong tủ lạnh đã hỏng hay chưa. Việc để đồ ăn thiu, hỏng trong tủ lạnh cũng dễ khiến tủ lạnh bốc mùi và dễ sinh vi khuẩn.
3. Chờ thực phẩm nguội rồi mới cất vào tủ lạnh
Nhiều người cho rằng không nên bỏ thức ăn nóng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, quá trình chờ đồ ăn nguội sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn.
Sau khi thức ăn được nấu chín, nhiệt độ giảm xuống đồng nghĩa với vi khuẩn trong đồ ăn tăng lên. Vì vậy, nếu muốn giúp đồ ăn tươi, ngon lâu hơn thì bạn nên sớm bỏ đồ ăn vào tủ lạnh nếu không dùng đến.
Đặc biệt là vào mùa hè, vi khuẩn có hại có thể tăng gấp đôi số lượng trong vòng chưa đầy nửa giờ.
4. Cấp đông thực phẩm nhiều lần
Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại, vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.
Tốt nhất, bạn nên tiêu thụ hết thực phẩm ngay sau khi rã đông. Nếu không ăn hết thì nên bỏ ngay.
5. Bảo quản quá nhiều thứ trong tủ lạnh
Ngày nay, các gia đình thường bảo quản đủ thứ trong tủ lạnh. Ngoài đồ ăn, họ bảo quản cả thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trong tủ lạnh... Điều đó dẫn đến việc dễ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.
Hơn nữa, điều đó cũng khiến cho chúng ta dễ bỏ quên thực phẩm, vừa khiến tủ thêm nguy hiểm, lại khiến tủ trở nên bốc mùi. Tốt hơn hết, bạn cần cho những thứ cần được bảo quản lạnh vào trong tủ lạnh chứ chớ nên lạm dụng món đồ này.
Theo Khỏe và Đẹp
-
53 phút trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
2 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
3 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
5 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
7 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
9 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
11 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
20 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
22 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
36 phút trước
-
53 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước