Nhót xanh chấm chẩm chéo: Món ngon Tây Bắc hội chị em 'phát cuồng'
Nếu lần đầu ăn thử, bạn có thể linh động thêm một ít đường vào chẩm chéo để cân bằng mùi vị cho dễ ăn hơn.
Lướt mạng xã hội những ngày này, không khó để bắt gặp những video ghi lại trải nghiệm lần đầu thưởng thức món nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo.
Món ăn này bắt nguồn từ dân tộc Thái ở các tỉnh phía Tây Bắc, đặc biệt là ở vùng Điện Biên, Sơn La. Quả nhót không phải là loại trái cây xa lạ nhưng người miền xuôi thường ăn nhót khi đã chín, có màu cam hoặc đỏ sậm, ít ai ăn nhót khi quả còn xanh ngắt.
Nhót xanh lạ lẫm với người miền xuôi nhưng với người miền sơn cước lại là món ngon khó chối từ. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, với người Tây Bắc thì khác, từ vị chua chát của nhót xanh, kết hợp với các loại rau sống và đặc biệt phải chấm với chẩm chéo đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc và bùng nổ hương vị.
Linh hồn của món ăn chính là chẩm chéo, được làm nên từ củ tỏi, rau mùi, gừng tươi, ớt khô hoặc ớt tươi nướng trên bếp củi, một ít lá tỏi tươi, muối tinh, mì chính, mắc khén.
Những nguyên liệu này được đem giã nhuyễn bằng cối đá, sau đó nêm thêm nước mắm và nước lọc sao cho sền sệt vừa ăn.
Chẩm chéo là chìa khóa thành công của món ăn này.
Món này ăn như món cuốn. Nhót được bổ làm đôi, sau đó đặt lên miếng bắp cải sống, thêm một vài cọng ngò và lá nghệ rồi cứ thế cuốn lại, chấm với chẩm chéo. B
an đầu, người ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của bắp cải, rồi dần dần đến vị chua, chát của nhót xanh, vị cay, mặn của chẩm chéo và hương thơm của rau mùi, lá nghệ.
Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên sự bùng nổ của vị giác. (Ảnh minh họa)
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của núi rừng, bạn nên chọn mua nhót còn non để có độ giòn và không bị xơ. Khi ăn, nên loại bỏ lớp vỏ li ti bao bên ngoài của nhót.
Nếu lần đầu ăn thử, bạn có thể linh động thêm một ít đường vào chẩm chéo để cân bằng mùi vị cho dễ ăn hơn.
Nên mua loại nhót bao tử vì khi ăn sẽ giòn hơn. (Ảnh minh họa)
Nêm chút đường vào chẩm chéo sẽ giúp cân bằng mùi vị. (Ảnh minh họa)
Theo VTC
-
2 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
4 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
6 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
12 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
23 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
23 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước