Nhót xanh chấm chẩm chéo: Món ngon Tây Bắc hội chị em 'phát cuồng'
Nếu lần đầu ăn thử, bạn có thể linh động thêm một ít đường vào chẩm chéo để cân bằng mùi vị cho dễ ăn hơn.
Lướt mạng xã hội những ngày này, không khó để bắt gặp những video ghi lại trải nghiệm lần đầu thưởng thức món nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo.
Món ăn này bắt nguồn từ dân tộc Thái ở các tỉnh phía Tây Bắc, đặc biệt là ở vùng Điện Biên, Sơn La. Quả nhót không phải là loại trái cây xa lạ nhưng người miền xuôi thường ăn nhót khi đã chín, có màu cam hoặc đỏ sậm, ít ai ăn nhót khi quả còn xanh ngắt.
Nhót xanh lạ lẫm với người miền xuôi nhưng với người miền sơn cước lại là món ngon khó chối từ. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, với người Tây Bắc thì khác, từ vị chua chát của nhót xanh, kết hợp với các loại rau sống và đặc biệt phải chấm với chẩm chéo đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc và bùng nổ hương vị.
Linh hồn của món ăn chính là chẩm chéo, được làm nên từ củ tỏi, rau mùi, gừng tươi, ớt khô hoặc ớt tươi nướng trên bếp củi, một ít lá tỏi tươi, muối tinh, mì chính, mắc khén.
Những nguyên liệu này được đem giã nhuyễn bằng cối đá, sau đó nêm thêm nước mắm và nước lọc sao cho sền sệt vừa ăn.
Chẩm chéo là chìa khóa thành công của món ăn này.
Món này ăn như món cuốn. Nhót được bổ làm đôi, sau đó đặt lên miếng bắp cải sống, thêm một vài cọng ngò và lá nghệ rồi cứ thế cuốn lại, chấm với chẩm chéo. B
an đầu, người ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của bắp cải, rồi dần dần đến vị chua, chát của nhót xanh, vị cay, mặn của chẩm chéo và hương thơm của rau mùi, lá nghệ.
Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên sự bùng nổ của vị giác. (Ảnh minh họa)
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của núi rừng, bạn nên chọn mua nhót còn non để có độ giòn và không bị xơ. Khi ăn, nên loại bỏ lớp vỏ li ti bao bên ngoài của nhót.
Nếu lần đầu ăn thử, bạn có thể linh động thêm một ít đường vào chẩm chéo để cân bằng mùi vị cho dễ ăn hơn.
Nên mua loại nhót bao tử vì khi ăn sẽ giòn hơn. (Ảnh minh họa)
Nêm chút đường vào chẩm chéo sẽ giúp cân bằng mùi vị. (Ảnh minh họa)
Theo VTC
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước