Ăn bơ kiểu này chẳng khác nào ném chất bổ đi, chưa kể còn báo hại sức khỏe
Những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt khi sử dụng bơ lại không có lợi cho sức khỏe.
Ai cũng biết quả bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng trong việc phòng chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ da và mắt hay giảm đau, kiểm soát huyết áp… Tuy nhiên, nếu ăn bơ sai cách, không những chẳng bổ béo gì mà còn hại sức khỏe.
1. Bỏ phần màu xanh sát vỏ
Phần màu xanh sát vỏ của trái bơ thường đắng, khó ăn nhưng vốn có câu "thuốc đắng dã tật" nên đây cũng là vị trí chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất. Vì thế, bạn chớ bỏ qua phần thịt màu xanh đậm sát vỏ này kẻo tiếc hùi hụi.
2. Dùng thìa để ăn bơ
Ngỡ tưởng hành động này chẳng hề hấn gì nhưng khi bạn dùng thìa nạo phần thịt của quả bơ, nhất là những trái chín sẽ rất khó để lấy và thưởng thức trọn vẹn.
Tốt hơn hết hãy bổ đôi trái bơ, dùng dao gõ nhẹ vào hột. Sau đó dùng lưỡi dao xiên vào hột rồi lắc nhẹ để hột rơi ra ngoài. Cuối cùng lột lớp vỏ quả là có thể thưởng thức.
3. Bọc trái bơ bằng giấy báo
Một thói quen phổ biến được nhiều chị em nội trợ hay làm nhằm bảo quản thực phẩm, chẳng riêng gì trái bơ. Tuy nhiên, mực in trên giấy báo, tạp chí thường chứa hóa chất độc hại. Chúng có thể thẩm thấu vào bơ nếu tiếp xúc lâu ngày, gây ra những tổn hại về sức khỏe.
4. Vứt bỏ phần hạt bơ
Đừng nghĩ rằng ăn hạt thì người mọc mầm nhé. Hạt nào thì không biết chứ hạt bơ được coi là kho báu dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức đề kháng, chống oxy hóa… rất hữu hiệu đấy.
5. Ăn bơ khi đang uống thuốc
Quả bơ có tác dụng kháng viêm nên ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc, nhất là một số loại thuốc đặc trị như thuốc loãng máu khi sử dùng cùng một lúc. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng loại trái cây này bồi bổ cơ thể.
Những đối tượng không nên ăn bơ
Người bị bệnh gan
Trái bơ chứa nhiều collagen. Collagen có tác dụng tái tạo da, đẩy lùi sự lão hóa. Nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể không kịp tiêu thụ hết collagen sẽ tạo ra sự tích tụ trong gan, khiến bộ phận này bị tổn hại. Vì thế, người mắc bệnh gan chỉ nên ăn 1/3 quả bơ/ngày.
Người thừa cân, béo phì
Trái bơ chứa nhiều chất béo, hàm lượng calo cao nên nếu ăn vào sẽ tăng cân vù vù. Vì thế, người thừa cân hay béo phì tốt hơn hết nên "say no" với trái cây này.
Phụ nữ cho con bú
Quả bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lại có hại với người đang cho con bú. Bởi các chất trong trái bơ sẽ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ. Chưa kể, ăn nhiều bơ trong khi đang cho con bú còn dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Người có cơ địa nhạy cảm
Những người có cơ địa nhạy cảm, cơ thể dễ bị dị ứng thì tốt hơn hết không nên ăn trái bơ. Nếu thấy các dấu hiệu như chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... khi ăn quả bơ, hãy lập tức bỏ qua ngay kẻo ảnh hưởng sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
4 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
6 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
6 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
9 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
12 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
22 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
23 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước