Những thực phẩm không nên ăn cùng ớt

Sự kết hợp thực phẩm không tương thích gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó dù rất thích ớt, bạn cũng nên hạn chế ăn cùng món dưới đây.

Đối với nhiều người, ớt là thứ gia vị không thể thiếu, hễ không có ớt là họ cảm thấy bữa cơm trở nên mất ngon. Loại quả này có tác dụng kích thích vị giác, làm ấm người và cung cấp nhiều vitamin quý giá.

Tuy nhiên, có những thực phẩm không nên ăn cùng ớt để tránh sự tương tác có hại. 

Trang People.com.cn đăng khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe của Trung Quốc về 3 loại thực phẩm không nên ăn cùng ớt.

Thứ nhất là dưa chuột. Nguyên nhân là ớt rất giàu vitamin C, với khoảng 198mg/100gram, cao gần gấp 4 lần so với cam, gấp 3 so với kiwi, đu đủ.

Trong khi đó, dưa chuột chứa enzym phân hủy vitamin C. Enzym này không bị mất hoạt tính khi ta ăn sống dưa chuột, do đó nếu kết hợp với ớt, vitamin C trong ớt sẽ bị phá hủy, rất lãng phí.

Không chỉ ớt cay mà các loại ớt ngọt cũng rất giàu vitamin C, vì vậy nên tránh kết hợp với dưa chuột. Điều này cũng nên áp dụng với các loại rau củ quả giàu vitamin C khác.

Những thực phẩm không nên ăn cùng ớt-1
Dưa chuột là một trong những thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn cùng ớt nếu không muốn lãng phí nguồn vitamin C. (Ảnh: Health Digest)

Cà rốt cũng là loại thực phẩm bạn không nên ăn cùng ớt. Lý do cũng tương tự dưa chuột, loại củ này chứa enzym phân hủy vitaminC. Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của ớt.

Thứ ba là gan lợn. Dù xào, luộc hay nấu súp, gan lợn cũng không nên kết hợp với các loại rau giàu vitamin C như cà chua, ớt, đậu nành. Khi có một lượng nhỏ ion kim loại, vitamin C dễ bị oxy hóa và phân hủy.

Chỉ một lượng nhỏ ion đồng cũng có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C lên 1.000 lần. Gan lợn lại rất giàu đồng và sắt, có thể oxy hóa vitamin C thành vitamin C khử hydro, làm mất đi chức năng ban đầu.

Tương tự gan lợn, các loại gan bò, cừu... cũng là thực phẩm tuyệt đối bạn không nên ăn cùng ớt do nguyên nhân trên.

Những thực phẩm không nên ăn cùng ớt-2
Các ion đồng, sắt trong gan lợn sẽ khiến vitamin C trong ớt bị oxy hóa. (Ảnh: Food Safety News)

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/nhung-thuc-pham-khong-nen-an-cung-ot-ar822839.html

thực phẩm thực phẩm tốt

Tin tức mới nhất