Nước Anh công bố dự luật bảo vệ loài bạch tuộc và tôm hùm
Khi biết con vật có thể cảm nhận sự đau, việc tra tấn chúng trước khi tiêu thụ, là vô ý hay có chủ đích, đều có thể được coi là vô nhân đạo.
Chính phủ Vương quốc Anh vừa lên tiếng thừa nhận bạch tuộc, cua và tôm hùm là sinh vật có nhận thức và đủ khả năng để bộc lộ cảm xúc, qua đó chính quyền thông qua luật bảo vệ những con vật này khỏi áp lực.
Trước thời điểm đặc biệt này, những sinh vật thuộc bộ giáp xác mười chân (bao gồm cua, tôm hùm cũng như nhiều loại tôm nhỏ khác) và lớp động vật chân đầu (bao gồm mực, bạch tuộc, …) chưa được góp mặt trong Dự luật Phúc lợi Động vật (Có Nhận thức).
Nhưng từ một báo cáo do Trường Kinh tế London xuất bản, chỉ ra những “bằng chứng khoa học mạnh mẽ” cho thấy những con vật kể trên có nhận thức, có khả năng trải nghiệm cảm giác đau đớn về cả thể xác và tinh thần, chính phủ Anh đã có cái nhìn khác.
Ông Jonathan Birch, chuyên gia tới từ Trung tâm Triết lý Tự nhiên và Khoa học Xã hội, đồng thời là chủ biên báo cáo mới, nhận định:
“Sau khi tham khảo hơn 300 nghiên cứu khoa học, chúng tôi kết luận rằng giáp xác mười chân và động vật chân đầu phải được liệt vào hạng có nhận thức, qua đó góp mặt trong luật đảm bảo phúc lợi động vật.
Đạo luật mới cũng sẽ giúp xóa bỏ một mâu thuẫn lớn: bạch tuộc cũng như nhiều loài chân đầu khác vẫn được khoa học bảo vệ nhiều năm nay, nhưng trước thời điểm này lại chưa nhận được sự bảo vệ từ bất cứ ngành nào khác.
Có một cách để Vương quốc Anh dẫn lối trong việc thiết lập phúc lợi động vật, ấy là ra sức bảo bọc những sinh vật không xương sống vốn bị con người khinh rẻ”.
Báo cáo từ Đại học Kinh tế London cũng đồng thời khuyến cáo không nên ứng dụng một số phương pháp làm sạch giáp xác mười chân như vặt móng, khía thân bằng dao nhọn, cắt bỏ mắt hay bán những con vật này cho người không có kinh nghiệm làm bếp.
Bên cạnh đó, họ đề xuất nên cấm việc luộc sống những con vật này mà không làm choáng chúng trước.
Khi biết được những con vật có thể cảm nhận sự đau, việc tra tấn chúng trước khi tiêu thụ, là vô ý hay có chủ đích, đều có thể được coi là vô nhân đạo.
Động thái từ Vương quốc Anh đã nhận được nhiều lời ủng hộ từ các tổ chức bảo vệ động vật.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
5 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
7 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
10 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
12 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
13 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
14 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
15 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
15 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
15 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước