Ốc đầu ngỗng - món ăn của nhà giàu trên thế giới
Nhiều ngư dân đã bất chấp sinh mạng để đánh bắt cho bằng được bởi giá ốc khá đắt, chỉ giới lắm tiền nhiều của mới dám ăn.
Ốc đầu ngỗng không thể nuôi mà nó tự sinh sống và phát triển ở ngoài biển khơi xa xôi, đặc biệt có nhiều là vùng biển ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhưng việc đánh bắt vô cùng khó khăn. Ốc có tên gọi là Gooseneck barnacles hay còn gọi là Lucifer’s Finger (móng tay của Lucifer). Sở dĩ có tên gọi ốc đầu ngỗng bởi xuất phát từ hình dáng đặc biệt của món ốc lạ này.
Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy phần đầu của con ốc rất giống với đầu ngỗng, phần cổ dài, có mỏ nhọn và đầu tròn nên nhiều ngư dân đã đặt là ốc đầu ngỗng. Một số con ốc có độ dài hơn thì lại có hình dáng khác, nhìn có thể giống ngón tay và móng tay của con người. Tuỳ theo hình dạng của con ốc mà có 2 tên gọi khác nhau khá thú vị.
Ốc tự sinh sống và phát triển ngoài biển khơi. Chính vì lý do này nên để đánh bắt được ốc đầu ngỗng là công việc tương đối khó khăn và nguy hiểm đối với ngư dân vì chúng thường sống trên những tảng đá ven biển, nơi thường xuyên có những con sóng lớn vỗ vào. Để đánh bắt được ốc đầu ngỗng, ngư dân phải đi tàu ra biển, rồi lặn hàng giờ dưới biển sâu để tìm những con ốc bám chặt trên những tảng đá.
Vì ốc đầu ngỗng mang lại giá trị kinh tế cao nên nhiều ngư dân bất chấp nguy hiểm để lặn tìm ốc. Có rất nhiều thợ lặn đã phải bỏ mạng nơi khơi xa hoặc cũng có người thợ lặn mang thương tích trở về. Vì ốc bám chặt vào tảng đá, thế nên khi những con sóng lớn vỗ vào, người thợ lặn không thể lường hết được, nên sóng dữ ập vào thì khả năng sát thương rất cao.
Do công đoạn đánh bắt ốc đầu ngỗng tương đối vất vả và nguy hiểm nên cũng không có gì khó hiểu khi giá của món ốc này tương đối cao. Hiện tại, giá ốc đầu ngỗng dao động trong khoảng 100 euro (khoảng 2 triệu 700 ngàn đồng) cho một đĩa nhỏ. Và với mức giá khá cao như vậy nên món ốc đầu ngỗng cũng được liệt vào danh sách các món ăn ngon ở nhiều nhà hàng sang trọng trên thế giới và chỉ giới nhà giàu mới dám bỏ tiền để thưởng thức món ăn từ ốc đầu ngỗng.
Ốc đầu ngỗng có cách ăn rất dễ bởi sau khi ốc được luộc xong thì phần thân ốc sẽ mềm hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng 2 tay ấn nhẹ phần tiếp nối giữa thân ốc và đầu ốc là có thể tách bỏ vỏ dễ dàng. Và phần ăn được chính là thịt ốc trắng nõn bên trong.
Theo Dân Việt
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước