Ốc đầu ngỗng - món ăn của nhà giàu trên thế giới

Nhiều ngư dân đã bất chấp sinh mạng để đánh bắt cho bằng được bởi giá ốc khá đắt, chỉ giới lắm tiền nhiều của mới dám ăn.

Ốc đầu ngỗng không thể nuôi mà nó tự sinh sống và phát triển ở ngoài biển khơi xa xôi, đặc biệt có nhiều là vùng biển ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhưng việc đánh bắt vô cùng khó khăn. Ốc có tên gọi là Gooseneck barnacles hay còn gọi là Lucifer’s Finger (móng tay của Lucifer). Sở dĩ có tên gọi ốc đầu ngỗng bởi xuất phát từ hình dáng đặc biệt của món ốc lạ này.

Ốc đầu ngỗng - món ăn của nhà giàu trên thế giới-1

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy phần đầu của con ốc rất giống với đầu ngỗng, phần cổ dài, có mỏ nhọn và đầu tròn nên nhiều ngư dân đã đặt là ốc đầu ngỗng. Một số con ốc có độ dài hơn thì lại có hình dáng khác, nhìn có thể giống ngón tay và móng tay của con người. Tuỳ theo hình dạng của con ốc mà có 2 tên gọi khác nhau khá thú vị.

Ốc tự sinh sống và phát triển ngoài biển khơi. Chính vì lý do này nên để đánh bắt được ốc đầu ngỗng là công việc tương đối khó khăn và nguy hiểm đối với ngư dân vì chúng thường sống trên những tảng đá ven biển, nơi thường xuyên có những con sóng lớn vỗ vào. Để đánh bắt được ốc đầu ngỗng, ngư dân phải đi tàu ra biển, rồi lặn hàng giờ dưới biển sâu để tìm những con ốc bám chặt trên những tảng đá.

Ốc đầu ngỗng - món ăn của nhà giàu trên thế giới-2

Vì ốc đầu ngỗng mang lại giá trị kinh tế cao nên nhiều ngư dân bất chấp nguy hiểm để lặn tìm ốc. Có rất nhiều thợ lặn đã phải bỏ mạng nơi khơi xa hoặc cũng có người thợ lặn mang thương tích trở về. Vì ốc bám chặt vào tảng đá, thế nên khi những con sóng lớn vỗ vào, người thợ lặn không thể lường hết được, nên sóng dữ ập vào thì khả năng sát thương rất cao.

Do công đoạn đánh bắt ốc đầu ngỗng tương đối vất vả và nguy hiểm nên cũng không có gì khó hiểu khi giá của món ốc này tương đối cao. Hiện tại, giá ốc đầu ngỗng dao động trong khoảng 100 euro (khoảng 2 triệu 700 ngàn đồng) cho một đĩa nhỏ. Và với mức giá khá cao như vậy nên món ốc đầu ngỗng cũng được liệt vào danh sách các món ăn ngon ở nhiều nhà hàng sang trọng trên thế giới và chỉ giới nhà giàu mới dám bỏ tiền để thưởng thức món ăn từ ốc đầu ngỗng.

Ốc đầu ngỗng - món ăn của nhà giàu trên thế giới-3

Ốc đầu ngỗng có cách ăn rất dễ bởi sau khi ốc được luộc xong thì phần thân ốc sẽ mềm hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng 2 tay ấn nhẹ phần tiếp nối giữa thân ốc và đầu ốc là có thể tách bỏ vỏ dễ dàng. Và phần ăn được chính là thịt ốc trắng nõn bên trong.


Theo Dân Việt


món ăn lạ món ngon

Tin tức mới nhất