Quán bánh tôm 'muốn thưởng thức cần may mắn' ở ngõ chợ Đồng Xuân
Những lúc khách đông đứng tắc cả đầu ngõ, quán bánh tôm bà Ầm không phục vụ kịp phải hẹn khách hôm khác. Có người đứng đợi cả tiếng cũng đành quay về.
Buổi chiều, khoảng 16h, quán bánh tôm bà Ầm ở đầu ngõ chợ Đồng Xuân không còn chỗ trống. Khách đứng chờ chật kín lối vào ngõ gây ùn tắc nên được hướng dẫn di chuyển sang phía đường đối diện.
Quán bánh tôm bà Ầm còn được gọi là quán "ghế bệt", bởi chỉ là một hàng quán vỉa hè đơn giản. Những chiếc ghế nhựa xanh đỏ vừa là bàn, vừa là ghế cho khách ngồi ăn, nhưng cũng chỉ có khoảng 10 chiếc.
Bà Ầm (62 tuổi) chủ nhân đời thứ hai tiếp quản quán bánh tôm, bà đã bán ở đây hơn 30 năm, không tính thời gian bà phụ mẹ mình làm "chân" phục vụ từ ngày còn nhỏ. "Trông lụp xụp vậy chứ cũng nuôi sống mấy đời nhà tôi ở cái ngõ chợ này", bà Ầm nói.
Quán bánh tôm "ghế bệt" ở ngõ chợ Đồng Xuân chỉ rộng khoảng 6m nhưng lúc nào cũng đông khách (Ảnh: Thanh Thúy).
Mùa hè nóng bức, mùa mưa ẩm ướt, quán bà Ầm vẫn chật chội như thế suốt hàng chục năm. Nhưng trong không gian chưa đến 6m2, không lúc nào trống chỗ ngồi.
Thực khách bảo nhau "muốn ăn được bánh tôm bà Ầm cần… may mắn và rất nhiều kiên nhẫn". May mắn là đến quán có chỗ ngồi luôn và vừa đúng lúc mẻ bánh mới được vớt khỏi chảo dầu. Nếu không, khách phải đợi từ 30 phút đến 1 tiếng để được phục vụ.
"Giữa trưa và khoảng 16h trở đi là giờ đông cao điểm. Khách đứng xếp hàng gây ùn tắc đầu ngõ nên đôi khi phải từ chối, hẹn họ hôm khác quay lại", bà Ầm cho biết.
Nhiều du khách nước ngoài được hướng dẫn viên dẫn đến quán bà Ầm luôn thắc mắc: Tại sao một quán ăn vặt trông không có gì đặc biệt lại đông khách đến vậy? bà Ầm lý giải "chắc vì món bánh tôm gia truyền".
Bánh tôm vẫn được làm theo công thức từ đời mẹ bà Ầm để lại, bột trộn với trứng và một chút bột nghệ, đánh đều lên sao cho thật dẻo, mịn, rồi thêm khoai lang thái sợi vào trộn đều. Khoai lang phải thái bằng tay để sợi nhỏ, lúc rán cùng bột sẽ giòn hơn.
Công thức bánh tôm gia truyền. Mỗi chiếc bánh to bằng lòng bàn tay người lớn, có hai con tôm còn nguyên vỏ (Ảnh: Thanh Thúy).
Cạnh chỗ ngồi của bà Ầm có hai chiếc chảo lớn ngập dầu. Bà Ầm làm chính, tay nhanh thoăn thoắt múc bột trộn khoai lang sợi cho vào một chiếc muôi, đặt lên hai con tôm, rồi thả muôi trong chảo dầu vài giây để lớp bột bên ngoài chín, không còn dính.
Sau đó nhấc muôi bột sang chảo khác, đổ bánh ra và rán khoảng 5 phút ở lửa vừa là hoàn thành. Mỗi chiếc bánh có kích thước bằng lòng bàn tay, trên lớp bột rán vàng là những con tôm còn nguyên vỏ.
Những mẻ bánh rán xong được xếp trong một khay nhôm đặt trên mặt bàn. Nhưng thường đông khách nên bánh chỉ kịp chảy bớt dầu sẽ đến bàn thực khách ngay.
Bánh tôm được cắt thành ba phần nhỏ để tiện thưởng thức. Mỗi chiếc bánh có giá 13.000 đồng được tặng kèm rau sống, nộm chua (Ảnh: Thanh Thúy).
Bà Ầm luôn tay làm bánh cho khách, mỗi ngày quán bán được hơn 1.000 chiếc bánh tôm (Ảnh: Thanh Thúy).
Bánh tôm được phục vụ kèm nước chấm chua ngọt, nộm đu đủ cà rốt và rau sống. Những chiếc bánh tôm vàng ươm, phần vỏ bánh giòn rụm, có vị ngọt bùi của sợi khoai lang. Tôm tươi nên phần thịt chắc và dai, ngọt. Bánh tôm nên ăn nóng, bởi khi ấy nhúng vào nước chấm, vỏ bánh vẫn giữ được độ giòn.
Mỗi chiếc bánh có giá 13.000 đồng. Khách đến quán ăn thường gọi từ 5-10 chiếc/lần, vừa đủ một mẻ bánh nên bà Ầm phải làm luôn tay luôn chân.
Bà Ầm cho biết mỗi ngày bà bán được hơn 1.000 chiếc bánh tôm. Trước đây, quán chỉ phục vụ cho người dân lân cận và các tiểu thương chợ Đồng Xuân. Vài năm gần đây, quán đón thêm rất đông các bạn trẻ, khách du lịch ngoại tỉnh và người nước ngoài.
"Khách nào cũng phải xếp hàng và mua với mức giá chung. Tôi không biết tiếng Anh nên chỉ hướng dẫn khách Tây bằng những động tác đơn giản. Tôi thấy nhiều du khách Hàn Quốc rất thích món ăn này", bà Ầm cho biết.
Quán bánh tôm bà Ầm mở bán vào hai khung giờ: 10h30-13h và 15h-17h30 hằng ngày, trong đó cao điểm nhất vào giữa trưa và khoảng 16h trở đi.
Theo Dân Trí
-
2 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
11 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
13 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
13 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
15 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
15 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
16 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
18 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
19 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
20 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
21 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước