Quán bánh tôm 'muốn thưởng thức cần may mắn' ở ngõ chợ Đồng Xuân
Những lúc khách đông đứng tắc cả đầu ngõ, quán bánh tôm bà Ầm không phục vụ kịp phải hẹn khách hôm khác. Có người đứng đợi cả tiếng cũng đành quay về.
Buổi chiều, khoảng 16h, quán bánh tôm bà Ầm ở đầu ngõ chợ Đồng Xuân không còn chỗ trống. Khách đứng chờ chật kín lối vào ngõ gây ùn tắc nên được hướng dẫn di chuyển sang phía đường đối diện.
Quán bánh tôm bà Ầm còn được gọi là quán "ghế bệt", bởi chỉ là một hàng quán vỉa hè đơn giản. Những chiếc ghế nhựa xanh đỏ vừa là bàn, vừa là ghế cho khách ngồi ăn, nhưng cũng chỉ có khoảng 10 chiếc.
Bà Ầm (62 tuổi) chủ nhân đời thứ hai tiếp quản quán bánh tôm, bà đã bán ở đây hơn 30 năm, không tính thời gian bà phụ mẹ mình làm "chân" phục vụ từ ngày còn nhỏ. "Trông lụp xụp vậy chứ cũng nuôi sống mấy đời nhà tôi ở cái ngõ chợ này", bà Ầm nói.
Quán bánh tôm "ghế bệt" ở ngõ chợ Đồng Xuân chỉ rộng khoảng 6m nhưng lúc nào cũng đông khách (Ảnh: Thanh Thúy).
Mùa hè nóng bức, mùa mưa ẩm ướt, quán bà Ầm vẫn chật chội như thế suốt hàng chục năm. Nhưng trong không gian chưa đến 6m2, không lúc nào trống chỗ ngồi.
Thực khách bảo nhau "muốn ăn được bánh tôm bà Ầm cần… may mắn và rất nhiều kiên nhẫn". May mắn là đến quán có chỗ ngồi luôn và vừa đúng lúc mẻ bánh mới được vớt khỏi chảo dầu. Nếu không, khách phải đợi từ 30 phút đến 1 tiếng để được phục vụ.
"Giữa trưa và khoảng 16h trở đi là giờ đông cao điểm. Khách đứng xếp hàng gây ùn tắc đầu ngõ nên đôi khi phải từ chối, hẹn họ hôm khác quay lại", bà Ầm cho biết.
Nhiều du khách nước ngoài được hướng dẫn viên dẫn đến quán bà Ầm luôn thắc mắc: Tại sao một quán ăn vặt trông không có gì đặc biệt lại đông khách đến vậy? bà Ầm lý giải "chắc vì món bánh tôm gia truyền".
Bánh tôm vẫn được làm theo công thức từ đời mẹ bà Ầm để lại, bột trộn với trứng và một chút bột nghệ, đánh đều lên sao cho thật dẻo, mịn, rồi thêm khoai lang thái sợi vào trộn đều. Khoai lang phải thái bằng tay để sợi nhỏ, lúc rán cùng bột sẽ giòn hơn.
Công thức bánh tôm gia truyền. Mỗi chiếc bánh to bằng lòng bàn tay người lớn, có hai con tôm còn nguyên vỏ (Ảnh: Thanh Thúy).
Cạnh chỗ ngồi của bà Ầm có hai chiếc chảo lớn ngập dầu. Bà Ầm làm chính, tay nhanh thoăn thoắt múc bột trộn khoai lang sợi cho vào một chiếc muôi, đặt lên hai con tôm, rồi thả muôi trong chảo dầu vài giây để lớp bột bên ngoài chín, không còn dính.
Sau đó nhấc muôi bột sang chảo khác, đổ bánh ra và rán khoảng 5 phút ở lửa vừa là hoàn thành. Mỗi chiếc bánh có kích thước bằng lòng bàn tay, trên lớp bột rán vàng là những con tôm còn nguyên vỏ.
Những mẻ bánh rán xong được xếp trong một khay nhôm đặt trên mặt bàn. Nhưng thường đông khách nên bánh chỉ kịp chảy bớt dầu sẽ đến bàn thực khách ngay.
Bánh tôm được cắt thành ba phần nhỏ để tiện thưởng thức. Mỗi chiếc bánh có giá 13.000 đồng được tặng kèm rau sống, nộm chua (Ảnh: Thanh Thúy).
Bà Ầm luôn tay làm bánh cho khách, mỗi ngày quán bán được hơn 1.000 chiếc bánh tôm (Ảnh: Thanh Thúy).
Bánh tôm được phục vụ kèm nước chấm chua ngọt, nộm đu đủ cà rốt và rau sống. Những chiếc bánh tôm vàng ươm, phần vỏ bánh giòn rụm, có vị ngọt bùi của sợi khoai lang. Tôm tươi nên phần thịt chắc và dai, ngọt. Bánh tôm nên ăn nóng, bởi khi ấy nhúng vào nước chấm, vỏ bánh vẫn giữ được độ giòn.
Mỗi chiếc bánh có giá 13.000 đồng. Khách đến quán ăn thường gọi từ 5-10 chiếc/lần, vừa đủ một mẻ bánh nên bà Ầm phải làm luôn tay luôn chân.
Bà Ầm cho biết mỗi ngày bà bán được hơn 1.000 chiếc bánh tôm. Trước đây, quán chỉ phục vụ cho người dân lân cận và các tiểu thương chợ Đồng Xuân. Vài năm gần đây, quán đón thêm rất đông các bạn trẻ, khách du lịch ngoại tỉnh và người nước ngoài.
"Khách nào cũng phải xếp hàng và mua với mức giá chung. Tôi không biết tiếng Anh nên chỉ hướng dẫn khách Tây bằng những động tác đơn giản. Tôi thấy nhiều du khách Hàn Quốc rất thích món ăn này", bà Ầm cho biết.
Quán bánh tôm bà Ầm mở bán vào hai khung giờ: 10h30-13h và 15h-17h30 hằng ngày, trong đó cao điểm nhất vào giữa trưa và khoảng 16h trở đi.
Theo Dân Trí
-
58 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước