Rùng mình món 'cá nhảy múa', cho vào miệng cá vẫn nhảy tanh tách
Mặc dù cách ăn của món "cá nhảy múa" trông có vẻ tàn nhẫn nhưng đó lại là một trải nghiệm ẩm thực rất thú vị.
Shirouo trong tiếng Nhật chỉ những con cá có kích thước nhỏ, trong suốt, được ăn sống.
Vì cách ăn của loài cá này rất đặc biệt, ăn trong khi chúng vẫn còn sống búng lách tách trong miệng nên được gọi là Odorigui (tạm dịch: nhảy trong khi bị ăn thịt).
Tuỳ vào từng nơi sẽ sử dụng các loài cá khác nhau. Tại tỉnh Fukuoka, shirouo được sử dụng là cá bống băng, còn ở tỉnh Yamaguchi sẽ là cá chình trắng.
Shirouo chỉ có vào mùa xuân, khi thưởng thức món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông lạnh giá đã kết thúc.
Nếu muốn thưởng thức món ăn này đúng chuẩn, bạn có thể đến ga Muromi, tỉnh Fukuoka. Tại đây, có một nhà hàng tên Koharu gần sông Muromi, người ta dựng những hàng rào ngay trên sông, bên trong nuôi shirouo.
Nhà hàng này chỉ mở cửa vào mùa xuân sau đó sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa shirouo hằng năm.
Khi đứng trước nhà hàng Koharu, bạn sẽ thấy có một tấm biển giải thích về nguồn gốc món ăn Shirouo no Odorigui.
Cách đây 300 năm, vào thời Edo, lũ lụt vào mùa xuân thường gây thiệt hại lớn cho nhiều khu vực. Các daimyo địa phương (lãnh chúa phong kiến) ra lệnh cho người dân địa phương tích cực dọn dẹp.
Để cám ơn họ, lãnh chúa ban tặng vài thùng rượu, những người nông dân uống ngay bên cạnh con sông. Trong khi uống rượu, họ tiện tay vớt những nắm cá tươi ngay dưới chân mình rửa sạch bằng rượu, không thèm giết rồi cho luôn vào miệng.
Việc ăn sống loại cá này tương đối an toàn và truyền thống ăn shirouo bắt đầu từ đây.
Một tấm biển khác trước nhà hàng Koharu cho phép bạn thỏa sức lựa chọn các món ăn được làm từ shirouo, có giá từ 3.000 yên đến 5.000 yên.
Shirouo sẽ được chế biến thành món tempura giòn rụm, tsukudani (hải sản om với nước tương và đường) hoặc cho vào cùng với chawanmushi (trứng hấp).
Tuy nhiên, người ta vẫn thích cách ăn sống truyền thống. Thực ra, những con bé nhỏ bé và trong suốt này rất khó để lấp đầy cái bụng trống của thực khách. Điều khiến người ta thích thú chính là trải nghiệm ăn sống nó, cảm giác khi những con cá đang nhảy nhót trong miệng mình.
Bạn có thể trả 1.800 yên và bắt đầu trải nghiệm ẩm thực thú vị này.
Bên trong nhà hàng Koharu, tất cả mọi vật dụng đều đậm chất cổ xưa Nhật Bản. Đặc biệt, bạn sẽ thấy chiếc bàn kotatsu (lò sưởi) kinh điển. Nếu ngồi bên cạnh cửa sổ, bạn có thể thấy những người đang thu hoạch shirouo, phong cảnh ở đây thực sự rất đẹp.
Sau khi chờ đợi, nhân viên sẽ mang những chú cá nhỏ này đến trước mặt bạn.
Shirouo được đặt trong một cái bát lớn, nhảy qua nhảy lại trên mặt nước. Đây là thói quen giao phối hằng năm, khiến chúng bơi ngược dòng sông và mắc bẫy rồi trở thành món ăn trên bàn của người Nhật.
Cùng với tô cá là một quả trứng cút và chai giấm. Tiếp theo, bạn cho trứng vào các bát, thêm một chút giấm, rồi dùng một cái rây vớt cá từ bát lớn cho vào bát nhỏ.
Giấm có tác dụng làm tê liệt cá, khiến nó bất tỉnh, trông giống như một hình thức “tra tấn” trong ẩm thực. Nếu cảm thấy cách ăn này quá tàn nhẫn đối với những sinh vật bé nhỏ này, bạn có thể dừng lại và quan sát người khác ăn như thế nào.
Tiếp theo, bạn dùng đũa gắp những con cá và nhìn nó giãy giụa như đang cố giành lấy sự sống của mình.
Bạn thản nhiên đưa nó vào miệng và cảm nhận nó vẫn đang nhảy lách tách bên trong. Đó là một cảm giác rất thú vị trước khi tất cả trôi xuống cuống họng.
Đây là một món ăn gây nhiều tranh cãi nhưng nếu có dịp đến Nhật Bản vào mùa xuân, bạn có thể thưởng thức thử.
Theo Báo Giao thông
-
2 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
4 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
15 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
20 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
21 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
22 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước