Rượu ngâm chuột "bao tử": Thuốc tiên?
Chuột "pinky" (chuột "bao tử") là thức ăn của nhiều thú cưng, nhưng gần đây được quảng cáo là nguyên liệu đặc biệt cho món... "rượu chuột" bổ dưỡng.
Trong vai một khách hàng hiếu kỳ với thức uống lạ, chúng tôi được nhân viên của cửa hàng chuyên cung cấp chuột “pinky” tại Cầu Giấy (Hà Nội) hướng dẫn, chỉ cần 100 con chuột “pinky” và một lít rượu là có ngay “tiên dược” đặc biệt tốt cho cơ thể mệt mỏi, gầy yếu cần bồi bổ để tăng cường sức khỏe.
“Trong các loại động vật thì chuột có tỷ lệ đạm cao nhất, chuột non vừa sinh ra lại càng bổ và sạch hơn nên được sử dụng như một bài thuốc trong Đông y”, anh này khẳng định.
Thấy chúng tôi ngại chuột mang nhiều dịch bệnh, anh này trấn an: “Chuột “pinky” không phải chuột đồng hay chuột cống mà là chuột bạch, được nuôi để dùng làm thí nghiệm nên không lo nhiễm khuẩn.
Loại chuột con này hoàn toàn sống bằng sữa mẹ nên lại càng không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài”.
Chuột “pinky” có kích thước chỉ bằng ngón tay cái, còn đỏ hỏn. “Vì màu da này mà chúng có cái tên “Tây” là chuột “pinky”, anh nhân viên giải thích thêm.
Thông thường, chuột “pinky” được “xuất chuồng” trong tuần đầu sinh ra, do tách mẹ nên chỉ sống được thêm hai-ba ngày.
Nếu không bán hết, nhiều cửa hàng sẽ đông lạnh để bán làm thức ăn cho động vật. Muốn làm món rượu chuột, theo hướng dẫn của nhiều chủ hàng thì phải cần chuột còn tươi sống.
Giá mỗi con chuột “pinky” từ 5.000 - 6.000đ.
Trên nhiều diễn đàn, món “rượu chuột” được đồn thổi là thức uống số 1 giúp nam giới tăng cường sinh lý, thậm chí bồi bổ cả cho các bà mẹ mang thai… dù hương vị chẳng khác gì… xăng thô.
TS-BS Phạm Bá Tuyến - Phó giám đốc BV Y học cổ truyền (Bộ Công an) cho biết, “rượu chuột” không phải là món mới lạ gì.
Không chỉ Việt Nam, cư dân nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc… đều ăn thịt chuột vì loài vật này có lượng mỡ ít và độ đạm cao.
Trong Đông y, những sách cổ của các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông đều ghi rõ, thịt chuột tính ngọt và âm, có tác dụng làm lành vết thương và liền xương gãy.
“Tuy nhiên, việc ăn thịt chuột tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì chúng mang nhiều mầm bệnh như dịch hạch, phó thương hàn, virus Hanta… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người”, BS Tuyến nhấn mạnh.
Chuột “bao tử” cũng không phải là nguyên liệu lạ trong Đông y, điển hình là món “sâm thử” đã được Từ Hy Thái Hậu (nhà Thanh, Trung Quốc) sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Chuột được nuôi bằng nhân sâm và nhiều loại chất bổ khác, gọi là đời F1. Cho F1 sinh sản, người ta tiếp tục nuôi F2 trong môi trường bổ dưỡng như trên, đến thế hệ chuột thứ 3 sinh ra mới được sử dụng làm thức ăn.
Từ Hy Thái Hậu còn thả chuột vào bát nhân sâm, để chuột uống sâm rồi mới ăn. “Sách vở không nói về việc chuột “bao tử” có tác dụng làm tăng cường sinh lý cho phái mạnh, chỉ xem là một món ăn bổ dưỡng.
Thật ra, các chất bổ ở đây chính là từ nhân sâm, chuột “bao tử” chỉ như một công cụ để chuyển hóa, cho cơ thể con người dễ hấp thu hơn”, BS Tuyến phân tích.
Chuột là loại động vật chứa đầy nguy cơ với sức khỏe con người nên việc dùng chuột “bao tử” để bồi bổ là rất vô lý, vì chúng không khác gì nhiều động vật khác nhưng lại không đủ an toàn.
Đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chuột chủ yếu qua đường nước tiểu và chứa trong gan, nội tạng, nên dù chưa bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài, chuột vẫn có thể mắc từ chuột mẹ.
Cũng đừng cho rằng chuột bạch là loại an toàn, không có nguy cơ truyền bệnh cho con người.
Không chỉ phủ nhận tác dụng của chuột “bao tử”, BS Tuyến còn nhấn mạnh, mọi thông tin cho rượu chuột là thuốc bổ, thuốc tăng cường sinh lý… đều không có căn cứ.
“Trước đây, từng rộ lên phong trào rượu ngâm cây bao báp, rượu ngâm mật bò tót… nhằm cải thiện sinh lực nhưng thực tế đều không có tác dụng.
Bản thân rượu đã là chất độc hại, ảnh hưởng tới gan, thận. Nếu người sử dụng cứ chạy theo phong trào thì không những không được bồi bổ mà còn có tác dụng ngược”.
PGS-TS Nguyễn Hữu Đức - Trường ĐH Y Dược TP.HCM, bức xúc: “Không có chuyện rượu chuột là bài thuốc đối với những người có nhu cầu bồi bổ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Quảng cáo như vậy là… tầm bậy, nguy hiểm cho sức khỏe con người”.
“Trong các loại động vật thì chuột có tỷ lệ đạm cao nhất, chuột non vừa sinh ra lại càng bổ và sạch hơn nên được sử dụng như một bài thuốc trong Đông y”, anh này khẳng định.
Thấy chúng tôi ngại chuột mang nhiều dịch bệnh, anh này trấn an: “Chuột “pinky” không phải chuột đồng hay chuột cống mà là chuột bạch, được nuôi để dùng làm thí nghiệm nên không lo nhiễm khuẩn.
Loại chuột con này hoàn toàn sống bằng sữa mẹ nên lại càng không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài”.
Chuột “pinky” có kích thước chỉ bằng ngón tay cái, còn đỏ hỏn. “Vì màu da này mà chúng có cái tên “Tây” là chuột “pinky”, anh nhân viên giải thích thêm.
Thông thường, chuột “pinky” được “xuất chuồng” trong tuần đầu sinh ra, do tách mẹ nên chỉ sống được thêm hai-ba ngày.
Nếu không bán hết, nhiều cửa hàng sẽ đông lạnh để bán làm thức ăn cho động vật. Muốn làm món rượu chuột, theo hướng dẫn của nhiều chủ hàng thì phải cần chuột còn tươi sống.
Giá mỗi con chuột “pinky” từ 5.000 - 6.000đ.
Trên nhiều diễn đàn, món “rượu chuột” được đồn thổi là thức uống số 1 giúp nam giới tăng cường sinh lý, thậm chí bồi bổ cả cho các bà mẹ mang thai… dù hương vị chẳng khác gì… xăng thô.
Chuột "pinky" được đem ngâm rượu
TS-BS Phạm Bá Tuyến - Phó giám đốc BV Y học cổ truyền (Bộ Công an) cho biết, “rượu chuột” không phải là món mới lạ gì.
Không chỉ Việt Nam, cư dân nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc… đều ăn thịt chuột vì loài vật này có lượng mỡ ít và độ đạm cao.
Trong Đông y, những sách cổ của các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông đều ghi rõ, thịt chuột tính ngọt và âm, có tác dụng làm lành vết thương và liền xương gãy.
“Tuy nhiên, việc ăn thịt chuột tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì chúng mang nhiều mầm bệnh như dịch hạch, phó thương hàn, virus Hanta… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người”, BS Tuyến nhấn mạnh.
Chuột “bao tử” cũng không phải là nguyên liệu lạ trong Đông y, điển hình là món “sâm thử” đã được Từ Hy Thái Hậu (nhà Thanh, Trung Quốc) sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Chuột được nuôi bằng nhân sâm và nhiều loại chất bổ khác, gọi là đời F1. Cho F1 sinh sản, người ta tiếp tục nuôi F2 trong môi trường bổ dưỡng như trên, đến thế hệ chuột thứ 3 sinh ra mới được sử dụng làm thức ăn.
Từ Hy Thái Hậu còn thả chuột vào bát nhân sâm, để chuột uống sâm rồi mới ăn. “Sách vở không nói về việc chuột “bao tử” có tác dụng làm tăng cường sinh lý cho phái mạnh, chỉ xem là một món ăn bổ dưỡng.
Thật ra, các chất bổ ở đây chính là từ nhân sâm, chuột “bao tử” chỉ như một công cụ để chuyển hóa, cho cơ thể con người dễ hấp thu hơn”, BS Tuyến phân tích.
Chuột là loại động vật chứa đầy nguy cơ với sức khỏe con người nên việc dùng chuột “bao tử” để bồi bổ là rất vô lý, vì chúng không khác gì nhiều động vật khác nhưng lại không đủ an toàn.
Đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chuột chủ yếu qua đường nước tiểu và chứa trong gan, nội tạng, nên dù chưa bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài, chuột vẫn có thể mắc từ chuột mẹ.
Cũng đừng cho rằng chuột bạch là loại an toàn, không có nguy cơ truyền bệnh cho con người.
Không chỉ phủ nhận tác dụng của chuột “bao tử”, BS Tuyến còn nhấn mạnh, mọi thông tin cho rượu chuột là thuốc bổ, thuốc tăng cường sinh lý… đều không có căn cứ.
“Trước đây, từng rộ lên phong trào rượu ngâm cây bao báp, rượu ngâm mật bò tót… nhằm cải thiện sinh lực nhưng thực tế đều không có tác dụng.
Bản thân rượu đã là chất độc hại, ảnh hưởng tới gan, thận. Nếu người sử dụng cứ chạy theo phong trào thì không những không được bồi bổ mà còn có tác dụng ngược”.
PGS-TS Nguyễn Hữu Đức - Trường ĐH Y Dược TP.HCM, bức xúc: “Không có chuyện rượu chuột là bài thuốc đối với những người có nhu cầu bồi bổ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Quảng cáo như vậy là… tầm bậy, nguy hiểm cho sức khỏe con người”.
Theo Phụ nữ TPHCM
-
43 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
10 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
23 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước