Rượu ngâm chuột "bao tử": Thuốc tiên?
Chuột "pinky" (chuột "bao tử") là thức ăn của nhiều thú cưng, nhưng gần đây được quảng cáo là nguyên liệu đặc biệt cho món... "rượu chuột" bổ dưỡng.
Trong vai một khách hàng hiếu kỳ với thức uống lạ, chúng tôi được nhân viên của cửa hàng chuyên cung cấp chuột “pinky” tại Cầu Giấy (Hà Nội) hướng dẫn, chỉ cần 100 con chuột “pinky” và một lít rượu là có ngay “tiên dược” đặc biệt tốt cho cơ thể mệt mỏi, gầy yếu cần bồi bổ để tăng cường sức khỏe.
“Trong các loại động vật thì chuột có tỷ lệ đạm cao nhất, chuột non vừa sinh ra lại càng bổ và sạch hơn nên được sử dụng như một bài thuốc trong Đông y”, anh này khẳng định.
Thấy chúng tôi ngại chuột mang nhiều dịch bệnh, anh này trấn an: “Chuột “pinky” không phải chuột đồng hay chuột cống mà là chuột bạch, được nuôi để dùng làm thí nghiệm nên không lo nhiễm khuẩn.
Loại chuột con này hoàn toàn sống bằng sữa mẹ nên lại càng không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài”.
Chuột “pinky” có kích thước chỉ bằng ngón tay cái, còn đỏ hỏn. “Vì màu da này mà chúng có cái tên “Tây” là chuột “pinky”, anh nhân viên giải thích thêm.
Thông thường, chuột “pinky” được “xuất chuồng” trong tuần đầu sinh ra, do tách mẹ nên chỉ sống được thêm hai-ba ngày.
Nếu không bán hết, nhiều cửa hàng sẽ đông lạnh để bán làm thức ăn cho động vật. Muốn làm món rượu chuột, theo hướng dẫn của nhiều chủ hàng thì phải cần chuột còn tươi sống.
Giá mỗi con chuột “pinky” từ 5.000 - 6.000đ.
Trên nhiều diễn đàn, món “rượu chuột” được đồn thổi là thức uống số 1 giúp nam giới tăng cường sinh lý, thậm chí bồi bổ cả cho các bà mẹ mang thai… dù hương vị chẳng khác gì… xăng thô.
TS-BS Phạm Bá Tuyến - Phó giám đốc BV Y học cổ truyền (Bộ Công an) cho biết, “rượu chuột” không phải là món mới lạ gì.
Không chỉ Việt Nam, cư dân nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc… đều ăn thịt chuột vì loài vật này có lượng mỡ ít và độ đạm cao.
Trong Đông y, những sách cổ của các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông đều ghi rõ, thịt chuột tính ngọt và âm, có tác dụng làm lành vết thương và liền xương gãy.
“Tuy nhiên, việc ăn thịt chuột tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì chúng mang nhiều mầm bệnh như dịch hạch, phó thương hàn, virus Hanta… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người”, BS Tuyến nhấn mạnh.
Chuột “bao tử” cũng không phải là nguyên liệu lạ trong Đông y, điển hình là món “sâm thử” đã được Từ Hy Thái Hậu (nhà Thanh, Trung Quốc) sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Chuột được nuôi bằng nhân sâm và nhiều loại chất bổ khác, gọi là đời F1. Cho F1 sinh sản, người ta tiếp tục nuôi F2 trong môi trường bổ dưỡng như trên, đến thế hệ chuột thứ 3 sinh ra mới được sử dụng làm thức ăn.
Từ Hy Thái Hậu còn thả chuột vào bát nhân sâm, để chuột uống sâm rồi mới ăn. “Sách vở không nói về việc chuột “bao tử” có tác dụng làm tăng cường sinh lý cho phái mạnh, chỉ xem là một món ăn bổ dưỡng.
Thật ra, các chất bổ ở đây chính là từ nhân sâm, chuột “bao tử” chỉ như một công cụ để chuyển hóa, cho cơ thể con người dễ hấp thu hơn”, BS Tuyến phân tích.
Chuột là loại động vật chứa đầy nguy cơ với sức khỏe con người nên việc dùng chuột “bao tử” để bồi bổ là rất vô lý, vì chúng không khác gì nhiều động vật khác nhưng lại không đủ an toàn.
Đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chuột chủ yếu qua đường nước tiểu và chứa trong gan, nội tạng, nên dù chưa bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài, chuột vẫn có thể mắc từ chuột mẹ.
Cũng đừng cho rằng chuột bạch là loại an toàn, không có nguy cơ truyền bệnh cho con người.
Không chỉ phủ nhận tác dụng của chuột “bao tử”, BS Tuyến còn nhấn mạnh, mọi thông tin cho rượu chuột là thuốc bổ, thuốc tăng cường sinh lý… đều không có căn cứ.
“Trước đây, từng rộ lên phong trào rượu ngâm cây bao báp, rượu ngâm mật bò tót… nhằm cải thiện sinh lực nhưng thực tế đều không có tác dụng.
Bản thân rượu đã là chất độc hại, ảnh hưởng tới gan, thận. Nếu người sử dụng cứ chạy theo phong trào thì không những không được bồi bổ mà còn có tác dụng ngược”.
PGS-TS Nguyễn Hữu Đức - Trường ĐH Y Dược TP.HCM, bức xúc: “Không có chuyện rượu chuột là bài thuốc đối với những người có nhu cầu bồi bổ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Quảng cáo như vậy là… tầm bậy, nguy hiểm cho sức khỏe con người”.
“Trong các loại động vật thì chuột có tỷ lệ đạm cao nhất, chuột non vừa sinh ra lại càng bổ và sạch hơn nên được sử dụng như một bài thuốc trong Đông y”, anh này khẳng định.
Thấy chúng tôi ngại chuột mang nhiều dịch bệnh, anh này trấn an: “Chuột “pinky” không phải chuột đồng hay chuột cống mà là chuột bạch, được nuôi để dùng làm thí nghiệm nên không lo nhiễm khuẩn.
Loại chuột con này hoàn toàn sống bằng sữa mẹ nên lại càng không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài”.
Chuột “pinky” có kích thước chỉ bằng ngón tay cái, còn đỏ hỏn. “Vì màu da này mà chúng có cái tên “Tây” là chuột “pinky”, anh nhân viên giải thích thêm.
Thông thường, chuột “pinky” được “xuất chuồng” trong tuần đầu sinh ra, do tách mẹ nên chỉ sống được thêm hai-ba ngày.
Nếu không bán hết, nhiều cửa hàng sẽ đông lạnh để bán làm thức ăn cho động vật. Muốn làm món rượu chuột, theo hướng dẫn của nhiều chủ hàng thì phải cần chuột còn tươi sống.
Giá mỗi con chuột “pinky” từ 5.000 - 6.000đ.
Trên nhiều diễn đàn, món “rượu chuột” được đồn thổi là thức uống số 1 giúp nam giới tăng cường sinh lý, thậm chí bồi bổ cả cho các bà mẹ mang thai… dù hương vị chẳng khác gì… xăng thô.
Chuột "pinky" được đem ngâm rượu
TS-BS Phạm Bá Tuyến - Phó giám đốc BV Y học cổ truyền (Bộ Công an) cho biết, “rượu chuột” không phải là món mới lạ gì.
Không chỉ Việt Nam, cư dân nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc… đều ăn thịt chuột vì loài vật này có lượng mỡ ít và độ đạm cao.
Trong Đông y, những sách cổ của các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông đều ghi rõ, thịt chuột tính ngọt và âm, có tác dụng làm lành vết thương và liền xương gãy.
“Tuy nhiên, việc ăn thịt chuột tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì chúng mang nhiều mầm bệnh như dịch hạch, phó thương hàn, virus Hanta… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người”, BS Tuyến nhấn mạnh.
Chuột “bao tử” cũng không phải là nguyên liệu lạ trong Đông y, điển hình là món “sâm thử” đã được Từ Hy Thái Hậu (nhà Thanh, Trung Quốc) sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Chuột được nuôi bằng nhân sâm và nhiều loại chất bổ khác, gọi là đời F1. Cho F1 sinh sản, người ta tiếp tục nuôi F2 trong môi trường bổ dưỡng như trên, đến thế hệ chuột thứ 3 sinh ra mới được sử dụng làm thức ăn.
Từ Hy Thái Hậu còn thả chuột vào bát nhân sâm, để chuột uống sâm rồi mới ăn. “Sách vở không nói về việc chuột “bao tử” có tác dụng làm tăng cường sinh lý cho phái mạnh, chỉ xem là một món ăn bổ dưỡng.
Thật ra, các chất bổ ở đây chính là từ nhân sâm, chuột “bao tử” chỉ như một công cụ để chuyển hóa, cho cơ thể con người dễ hấp thu hơn”, BS Tuyến phân tích.
Chuột là loại động vật chứa đầy nguy cơ với sức khỏe con người nên việc dùng chuột “bao tử” để bồi bổ là rất vô lý, vì chúng không khác gì nhiều động vật khác nhưng lại không đủ an toàn.
Đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chuột chủ yếu qua đường nước tiểu và chứa trong gan, nội tạng, nên dù chưa bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài, chuột vẫn có thể mắc từ chuột mẹ.
Cũng đừng cho rằng chuột bạch là loại an toàn, không có nguy cơ truyền bệnh cho con người.
Không chỉ phủ nhận tác dụng của chuột “bao tử”, BS Tuyến còn nhấn mạnh, mọi thông tin cho rượu chuột là thuốc bổ, thuốc tăng cường sinh lý… đều không có căn cứ.
“Trước đây, từng rộ lên phong trào rượu ngâm cây bao báp, rượu ngâm mật bò tót… nhằm cải thiện sinh lực nhưng thực tế đều không có tác dụng.
Bản thân rượu đã là chất độc hại, ảnh hưởng tới gan, thận. Nếu người sử dụng cứ chạy theo phong trào thì không những không được bồi bổ mà còn có tác dụng ngược”.
PGS-TS Nguyễn Hữu Đức - Trường ĐH Y Dược TP.HCM, bức xúc: “Không có chuyện rượu chuột là bài thuốc đối với những người có nhu cầu bồi bổ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Quảng cáo như vậy là… tầm bậy, nguy hiểm cho sức khỏe con người”.
Theo Phụ nữ TPHCM
-
4 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước