Sai lầm khi ăn trứng vịt lộn, đừng để ngon miệng mà hại thân
Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng ai cũng biết. Tuy nhiên nhiều người mắc sai lầm khi ăn, khiến chúng từ có lợi thành "phản chủ".
Ăn nhiều hơn lượng cần thiết
Nhiều người cho rằng, trứng vịt lộn có nhiều chất dinh dưỡng, càng ăn nhiều càng hấp thụ tốt cho cơ thể nên giữ thói quen ăn đều đặn mỗi ngày. Hoặc thậm chí, không ít người coi đây như một bữa ăn chính, liền một lúc "bon miệng" có thể hết bay 4-5 quả.
Theo các bác sĩ, lượng đạm và chất béo trong trứng vịt lộn là khá lớn, cùng với đó là lượng cholesterol cao lên tới 600mg, gần gấp 3 lần so với một quả trứng gà.
Bởi vậy nếu ăn quá thường xuyên, có thể gây ra các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ hay người thừa cân, béo phì... do dư thừa lượng cholesterol. Thậm chí còn có thể tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ đối với những người đang có sẵn bệnh nền trong người.
Lý tưởng nhất với người trưởng thành thì một tuần chỉ nên ăn hai quả là vừa đủ.
Ngoài ra, khi đã ăn trứng vịt lộn, bạn nên giảm bớt lượng đồ ăn từ các món chiên xào hay giàu đạm như thịt, hải sản, nội tạng động vật,... để tránh gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thay vào đó, bổ sung thêm chất xơ từ rau và trái cây để cân bằng dinh dưỡng.
Ăn vào buổi tối
Rất nhiều người có thói quen ăn trứng vịt lộn vào bữa xế hoặc tối muộn mà không biết rằng, việc nạp vào cơ thể lượng đạm và chất béo lớn đồng nghĩa với việc các cơ quan phải làm việc nhiều hơn. Từ đó gây ra tình trạng ấm ách đầy bụng, khó tiêu. Vào buổi tối, điều này là hết sức không nên bởi chúng cần được nghỉ ngơi.
Ngoài ra, mỗi quả trứng vịt lộn trung bình chứa khoảng 180 calo, nếu ăn thường xuyên vào buổi tối sẽ có khả năng tăng cân cao hơn so với thời điểm khác.
Bởi vậy, thời gian lý tưởng nhất để ăn trứng vịt lộn là vào buổi sáng.
Bỏ đi phần vịt con
Sai lầm phổ biến mà đa số mọi người khi ăn trứng vịt lộn đều mắc phải là cho rằng lòng đỏ của trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Thậm chí, một số người còn bỏ đi phần con (lòng trắng) mà không biết rằng đây mới chính là phần bổ béo nhất. Điều này là hết sức lãng phí.
Cho trẻ dưới 5 tuổi ăn
Do giá thành rẻ cùng giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều cha mẹ thường xuyên cho con trẻ ăn trứng vịt lộn để tẩm bổ. Tuy nhiên, việc làm này lại không tốt cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chút nào.
Lúc này, cơ thể trẻ vẫn chưa phát triển hết, hệ tiêu hóa non nớt đang trong quá trình hoàn thiện. Nếu ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho trẻ khó tiêu, chướng bụng. Ngoài ra, cũng bởi nhiều đạm sẽ gây no lâu, từ đó có thể dẫn đến việc trẻ biếng ăn, ăn không ngon miệng trong các bữa ăn còn lại.
Cholesterol trong trứng vịt lộn khá nhiều, cũng có thể tác động xấu lên các tế bào thần kinh trong quá trình hình thành.
Đáng nói là trong trứng vịt lộn chứa nhiều vitamin A, nếu trẻ nhỏ hấp thụ có thể dẫn đến dư thừa. Lâu dần, chúng sẽ tích lũy ở gan, dưới da... gây hiện tượng vàng da hay thậm chí ảnh hưởng quá trình hình thành xương.
Tốt nhất, chỉ nên sử dụng món ăn này cho trẻ từ 5 tuổi trở lên và cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, từ 1-2 lần/tuần là hợp lý.
Bỏ qua phần rau gia vị ăn kèm
Nếu ai là fan ruột của món ăn này, chắc chắn sẽ luôn thấy có gừng và rau răm đi kèm. Tuy nhiên, một số người vì sợ độ hăng của gừng và vị của rau răm mà vội bỏ qua hai nhân vật sáng giá này. Trên thực tế, cả hai loại rau, củ này đều có tác dụng khi kết hợp cùng trứng vịt lộn.
Trứng vịt lộn vốn có tính hàn, khó tiêu. Trong khi đó, gừng lại có tác dụng làm ấm bụng, giúp giải độc và kích thích tiêu hóa. Điều này tương tự với rau răm.
Khi kết hợp với trứng vịt lộn, chúng bù trừ cho những nhược điểm của loại thực phẩm này, đồng thời tạo nên hương vị thơm ngon hơn.
Vì vậy, lần sau khi thưởng thức trứng vịt lộn, hãy thử thêm gừng và rau răm vào ăn kèm, biết đâu lại thấy ghiền ý chứ!
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDù là “họ hàng” với loại gừng mà chúng ta thường ăn, nhưng loại đặc sản hiếm thấy này lại không hề có vị của gừng.
-
2 giờ trướcĂn cơm nguội hâm nóng là một thói quen tiết kiệm và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về việc liệu thói quen này có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?
-
3 giờ trướcĐể giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
-
3 giờ trướcNhiều ý kiến cho rằng không nên vo gạo kỹ trước khi nấu, bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, điều này có đúng?
-
4 giờ trướcCó nên ăn ngô thay cơm để giảm cân là thắc mắc của nhiều người.
-
5 giờ trướcBắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.
-
6 giờ trướcSữa chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đến duy trì sức khỏe tim mạch...
-
6 giờ trướcBánh mì nguyên cám từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tránh xa tuyệt đối nếu đang mắc căn bệnh ngày càng phổ biến dưới đây.
-
6 giờ trướcThác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng là dòng thác duy nhất của Việt Nam được tạp chí du lịch Travel + Leisure bình chọn là một trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới.
-
10 giờ trướcCơm rang dưa bò là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
19 giờ trướcKhông rửa thực phẩm, sắp xếp không đúng vị trí, bảo quản trong túi nilon là những thói quen thường gặp, dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
-
21 giờ trướcNước luộc thịt có ăn được không? Câu trả lời, nước luộc thịt hoàn toàn có thể ăn được và thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcThay vì ăn cơm hoặc các đồ ăn khác, nhiều người chọn ngô cho bữa sáng, vậy ăn ngô buổi sáng có tốt?
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc về việc tại sao omakase lại ship tận nhà, bởi đây vốn là một hình thức thiên về trải nghiệm tại chỗ.
-
1 ngày trướcThời gian vừa qua, vợ danh hài Công Lý khoe quá trình sửa nhà, cô tự mình đứng ra chỉ đạo thi công.
-
1 ngày trướcDù kích thước siêu nhỏ nhưng bên trong những quả mít này lại rất nhiều múi, màu vàng ươm, vì thế được khách hàng ưa thích.
-
1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
2 ngày trướcSau khi đi khám, người đàn ông này hết sức bất ngờ và ngạc nhiên khi bác sĩ cho rằng gan của anh bị tổn thương bởi thói quen chạy bộ hàng ngày.
-
2 ngày trướcTừ loài cây dại, lá đọt mọt (lá lụa) được bán với giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản vùng miền.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước