Sai lầm khi ăn trứng vịt lộn, đừng để ngon miệng mà hại thân
Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng ai cũng biết. Tuy nhiên nhiều người mắc sai lầm khi ăn, khiến chúng từ có lợi thành "phản chủ".
Ăn nhiều hơn lượng cần thiết
Nhiều người cho rằng, trứng vịt lộn có nhiều chất dinh dưỡng, càng ăn nhiều càng hấp thụ tốt cho cơ thể nên giữ thói quen ăn đều đặn mỗi ngày. Hoặc thậm chí, không ít người coi đây như một bữa ăn chính, liền một lúc "bon miệng" có thể hết bay 4-5 quả.
Theo các bác sĩ, lượng đạm và chất béo trong trứng vịt lộn là khá lớn, cùng với đó là lượng cholesterol cao lên tới 600mg, gần gấp 3 lần so với một quả trứng gà.
Bởi vậy nếu ăn quá thường xuyên, có thể gây ra các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ hay người thừa cân, béo phì... do dư thừa lượng cholesterol. Thậm chí còn có thể tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ đối với những người đang có sẵn bệnh nền trong người.
Lý tưởng nhất với người trưởng thành thì một tuần chỉ nên ăn hai quả là vừa đủ.
Ngoài ra, khi đã ăn trứng vịt lộn, bạn nên giảm bớt lượng đồ ăn từ các món chiên xào hay giàu đạm như thịt, hải sản, nội tạng động vật,... để tránh gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thay vào đó, bổ sung thêm chất xơ từ rau và trái cây để cân bằng dinh dưỡng.
Ăn vào buổi tối
Rất nhiều người có thói quen ăn trứng vịt lộn vào bữa xế hoặc tối muộn mà không biết rằng, việc nạp vào cơ thể lượng đạm và chất béo lớn đồng nghĩa với việc các cơ quan phải làm việc nhiều hơn. Từ đó gây ra tình trạng ấm ách đầy bụng, khó tiêu. Vào buổi tối, điều này là hết sức không nên bởi chúng cần được nghỉ ngơi.
Ngoài ra, mỗi quả trứng vịt lộn trung bình chứa khoảng 180 calo, nếu ăn thường xuyên vào buổi tối sẽ có khả năng tăng cân cao hơn so với thời điểm khác.
Bởi vậy, thời gian lý tưởng nhất để ăn trứng vịt lộn là vào buổi sáng.
Bỏ đi phần vịt con
Sai lầm phổ biến mà đa số mọi người khi ăn trứng vịt lộn đều mắc phải là cho rằng lòng đỏ của trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Thậm chí, một số người còn bỏ đi phần con (lòng trắng) mà không biết rằng đây mới chính là phần bổ béo nhất. Điều này là hết sức lãng phí.
Cho trẻ dưới 5 tuổi ăn
Do giá thành rẻ cùng giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều cha mẹ thường xuyên cho con trẻ ăn trứng vịt lộn để tẩm bổ. Tuy nhiên, việc làm này lại không tốt cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chút nào.
Lúc này, cơ thể trẻ vẫn chưa phát triển hết, hệ tiêu hóa non nớt đang trong quá trình hoàn thiện. Nếu ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho trẻ khó tiêu, chướng bụng. Ngoài ra, cũng bởi nhiều đạm sẽ gây no lâu, từ đó có thể dẫn đến việc trẻ biếng ăn, ăn không ngon miệng trong các bữa ăn còn lại.
Cholesterol trong trứng vịt lộn khá nhiều, cũng có thể tác động xấu lên các tế bào thần kinh trong quá trình hình thành.
Đáng nói là trong trứng vịt lộn chứa nhiều vitamin A, nếu trẻ nhỏ hấp thụ có thể dẫn đến dư thừa. Lâu dần, chúng sẽ tích lũy ở gan, dưới da... gây hiện tượng vàng da hay thậm chí ảnh hưởng quá trình hình thành xương.
Tốt nhất, chỉ nên sử dụng món ăn này cho trẻ từ 5 tuổi trở lên và cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, từ 1-2 lần/tuần là hợp lý.
Bỏ qua phần rau gia vị ăn kèm
Nếu ai là fan ruột của món ăn này, chắc chắn sẽ luôn thấy có gừng và rau răm đi kèm. Tuy nhiên, một số người vì sợ độ hăng của gừng và vị của rau răm mà vội bỏ qua hai nhân vật sáng giá này. Trên thực tế, cả hai loại rau, củ này đều có tác dụng khi kết hợp cùng trứng vịt lộn.
Trứng vịt lộn vốn có tính hàn, khó tiêu. Trong khi đó, gừng lại có tác dụng làm ấm bụng, giúp giải độc và kích thích tiêu hóa. Điều này tương tự với rau răm.
Khi kết hợp với trứng vịt lộn, chúng bù trừ cho những nhược điểm của loại thực phẩm này, đồng thời tạo nên hương vị thơm ngon hơn.
Vì vậy, lần sau khi thưởng thức trứng vịt lộn, hãy thử thêm gừng và rau răm vào ăn kèm, biết đâu lại thấy ghiền ý chứ!
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
53 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước