5 sai lầm sử dụng mắm, muối, đường khi nấu ăn 9/10 chị em đều mắc
Nêm nếm mắm, muối là cả một nghệ thuật bởi nếu cẩu thả hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương về sức khỏe.
Mâm cơm ngon của các gia đình Việt là sự hòa quyện giữa các gia vị quen thuộc như nước mắm, đường, muối. 3 thứ gia vị này giúp cho món ăn thơm ngon, đậm đà và trọn vị hơn.
Nhưng nêm nếm mắm, muối là cả một nghệ thuật bởi nếu cẩu thả hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương về sức khỏe.
1. Thắng đường quá kỹ
Với món kho, các bà nội trợ thường tự thắng đường ở nhà cho tiện. Thế nhưng đường là thực phẩm dễ cháy, nếu bị đun đến mức chuyển màu nâu sậm tức là đã bị biến đổi cả về vị lẫn mùi.
Lúc này, đường còn bị bẻ gãy các phân tử có lợi, tạo ra chất oxy hóa gây hại cho cơ thể. Sử dụng lâu ngày sẽ mắc bệnh. Tốt hơn hết với món kho nên sử dùng gói nước hàng đảm bảo chất lượng, nguồn gốc.
2. Món nào cũng thêm đường
Đường tạo vị ngọt, kích thích vị giác nên nhiều gia đình lạm dụng khi nấu ăn. Chính vì món nào cũng nêm đường đã khiến tổng lượng đường tiêu thụ trong ngày của bạn vượt quá mức khuyến cáo 25g đường/ngày.
Việc sử dụng nhiều đường trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ béo phì, giảm trí nhớ, tim mạch, ung thư, gan nhiễm mỡ.
3. Thêm muối khi luộc rau
Rất nhiều chị em có thói quen luộc rau muốn xanh hơn sẽ cho muối/bột canh khi đang sôi. Tuy nhiên muối là chất có thể làm vỡ các tinh thể nước trong rau khi đang nấu.
Nước sẽ bốc hơi nhanh khiến rau chuyển màu thâm xỉn chỉ trong thời gian ngắn. Tốt nhất, bạn nên cho muối vào khi rau đã chín.
4. Dùng muối để rửa, ướp thực phẩm
Muối có tác dụng làm sạch, khử trùng nên nhiều bà nội trợ hay dùng làm nước ngâm rửa rau sống hoặc khử mùi tanh của thịt, cá.
Điều này khiến thực phẩm bị ngấm một lượng muối nhất định và độ mặn lại tăng lên khi chế biến. Hãy thay đổi thói quen bằng cách thay muối bằng nước giấm pha loãng.
5. Đun nước mắm quá lâu
Bạn không nên nêm nước mắm vào món ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ khiến lượng axit amin của mắm biến mất, vừa mất dinh dưỡng lại khiến món ăn không còn thơm, ngọt.
Khi món ăn chín và đã tắt bếp được xem là thời điểm hợp lý để nêm nước mắm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.