Sáu món ăn có nguy cơ gây ngộ độc cao mà bạn không thể ngờ tới
(2Sao) - Mới đây, Bill Marler - một chuyên gia về ngộ độc thực phẩm sống tại Washington, Mỹ đã chia sẻ 6 món ăn khiến ông này phải “tránh như tránh tà”.
1. Sò sống
Trong vòng 5 năm trở lại đây, ông Marler đã phải xử lý số trường hợp bị ngộ độc do ăn sò sống cao hơn cả 20 năm sự nghiệp trước đó của ông cộng lại.
Những năm gần đây, nước biển có xu hướng nóng lên khiến các loài vi khuẩn gây hại sống trong môi trường nước biển có cơ hội phát triển mạnh và lây lan, ký sinh trên cac loài sinh vật biển ngày một nhiều.
Vì vậy, việc ăn sống các loài thủy hải sản, đặc biệt là các loài thân mềm có vỏ sẽ đem tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
2. Các loại hoa quả chế biến sẵn
Thường xuyên ăn các loại hoa quả là một thói quen rất tốt cho sức khỏe, song ông Marler vẫn khẳng định rằng: Nếu không muốn làm khổ cái dạ dày của mình thì tốt nhất nên tránh xa các loại hoa quả chế biến sẵn.
Theo ông Marler thì các loại hoa quả chế biến sẵn đã phải trải qua rất nhiều khâu trung gian và không ai có thể đảm bảo hoàn toàn về tính vệ sinh của những khâu trung gian này.
Do đó, bạn rất có thể phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu trực tiếp sử dụng chúng ngay khi mua về.
3. Giá sống
Theo ông Marler thì từ năm 1996 tới nay, chỉ tính riêng tại Mỹ đã có hơn 30 vụ ngộ độc tập thể lớn liên quan tới giá sống, bao gồm cả những vụ ngộ độc gây ra bởi cac loại vi khuẩn nguy hiểm như salmonella và E. Coli.
Nguyên nhân là do khi cho giá nảy mầm, chúng ta cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn bám trên hạt đậu phát triển. Và nếu không được nấu chín giá mà lại dùng trực tiếp, những loại vi khuẩn này rất có thể sẽ “đại náo” hệ tiêu hóa của bạn.
4. Thịt tái
Tuy nhiều người thích ăn thịt tái và cho rằng đây là một thói quen hoàn toàn vô hại, nhưng ông Marler đã khẳng định: Ăn thịt tái là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ngộ độc thực phẩm cũng như nhiễm ký sinh trùng.
Theo đó, để có thể tiêu diệt toàn bộ các loại vị khuẩn có hại, thịt cần phải được chế biến chín kỹ tại nhiệt độ lên tới 160 độ C. Vì vậy, sử dụng thịt chưa được chế biến chín kỹ - dù có ngon lành tới mức nào cũng đều gây nguy hại tới sức khỏe của người sử dụng.
5. Các sản phẩm có nguồn gốc từ trứng sống
Trứng được coi là một trong những loại thực phẩm an toàn. Ngoài ra, trong những năm gần đây cũng không có nhiều trường hợp bị ngộ độc liên quan tới các sản phẩm có nguồn gốc từ trứng sống.
Tuy nhiên, vỏ trứng thường không được sạch sẽ cho lắm và khi chế biến, rất khó có thể đảm bảo rằng lòng trứng không bị tiếp xúc và nhiễm khuẩn từ vỏ trứng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì ông Marler thường hạn chế thưởng thức những món ăn như mayonnaise, mousse hay kem…
6. Sữa chưa tiệt trùng
Trong những năm gần đây, nhiều người đàn có xu hướng sử dụng sữa tươi không tiệt trùng vì quá trình này sẽ làm giảm thành phần dinh dưỡng có trong sữa.
Tuy nhiên, theo ông Marler thì thành phần giàu chất dinh dưỡng trong sữa là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, do đó nếu không tiến hành tiệt trùng sữa trước khi sử dụng thì người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc bởi các loại vi khuẩn nhiễm vào sữa trong suốt các quá trình vắt sữa, vận chuyển và đóng gói.
Lan Hương
Theo Vietnamnet
-
29 phút trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
6 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
15 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
15 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
20 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
6 phút trước
-
36 phút trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước