Sáu món ăn có nguy cơ gây ngộ độc cao mà bạn không thể ngờ tới
(2Sao) - Mới đây, Bill Marler - một chuyên gia về ngộ độc thực phẩm sống tại Washington, Mỹ đã chia sẻ 6 món ăn khiến ông này phải “tránh như tránh tà”.
1. Sò sống
Trong vòng 5 năm trở lại đây, ông Marler đã phải xử lý số trường hợp bị ngộ độc do ăn sò sống cao hơn cả 20 năm sự nghiệp trước đó của ông cộng lại.
Những năm gần đây, nước biển có xu hướng nóng lên khiến các loài vi khuẩn gây hại sống trong môi trường nước biển có cơ hội phát triển mạnh và lây lan, ký sinh trên cac loài sinh vật biển ngày một nhiều.
Vì vậy, việc ăn sống các loài thủy hải sản, đặc biệt là các loài thân mềm có vỏ sẽ đem tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
2. Các loại hoa quả chế biến sẵn
Thường xuyên ăn các loại hoa quả là một thói quen rất tốt cho sức khỏe, song ông Marler vẫn khẳng định rằng: Nếu không muốn làm khổ cái dạ dày của mình thì tốt nhất nên tránh xa các loại hoa quả chế biến sẵn.
Theo ông Marler thì các loại hoa quả chế biến sẵn đã phải trải qua rất nhiều khâu trung gian và không ai có thể đảm bảo hoàn toàn về tính vệ sinh của những khâu trung gian này.
Do đó, bạn rất có thể phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu trực tiếp sử dụng chúng ngay khi mua về.
3. Giá sống
Theo ông Marler thì từ năm 1996 tới nay, chỉ tính riêng tại Mỹ đã có hơn 30 vụ ngộ độc tập thể lớn liên quan tới giá sống, bao gồm cả những vụ ngộ độc gây ra bởi cac loại vi khuẩn nguy hiểm như salmonella và E. Coli.
Nguyên nhân là do khi cho giá nảy mầm, chúng ta cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn bám trên hạt đậu phát triển. Và nếu không được nấu chín giá mà lại dùng trực tiếp, những loại vi khuẩn này rất có thể sẽ “đại náo” hệ tiêu hóa của bạn.
4. Thịt tái
Tuy nhiều người thích ăn thịt tái và cho rằng đây là một thói quen hoàn toàn vô hại, nhưng ông Marler đã khẳng định: Ăn thịt tái là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ngộ độc thực phẩm cũng như nhiễm ký sinh trùng.
Theo đó, để có thể tiêu diệt toàn bộ các loại vị khuẩn có hại, thịt cần phải được chế biến chín kỹ tại nhiệt độ lên tới 160 độ C. Vì vậy, sử dụng thịt chưa được chế biến chín kỹ - dù có ngon lành tới mức nào cũng đều gây nguy hại tới sức khỏe của người sử dụng.
5. Các sản phẩm có nguồn gốc từ trứng sống
Trứng được coi là một trong những loại thực phẩm an toàn. Ngoài ra, trong những năm gần đây cũng không có nhiều trường hợp bị ngộ độc liên quan tới các sản phẩm có nguồn gốc từ trứng sống.
Tuy nhiên, vỏ trứng thường không được sạch sẽ cho lắm và khi chế biến, rất khó có thể đảm bảo rằng lòng trứng không bị tiếp xúc và nhiễm khuẩn từ vỏ trứng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì ông Marler thường hạn chế thưởng thức những món ăn như mayonnaise, mousse hay kem…
6. Sữa chưa tiệt trùng
Trong những năm gần đây, nhiều người đàn có xu hướng sử dụng sữa tươi không tiệt trùng vì quá trình này sẽ làm giảm thành phần dinh dưỡng có trong sữa.
Tuy nhiên, theo ông Marler thì thành phần giàu chất dinh dưỡng trong sữa là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, do đó nếu không tiến hành tiệt trùng sữa trước khi sử dụng thì người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc bởi các loại vi khuẩn nhiễm vào sữa trong suốt các quá trình vắt sữa, vận chuyển và đóng gói.
Lan Hương
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
11 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
12 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
13 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
13 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
18 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
21 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
22 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
2 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
2 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
10 giờ trước