Rửa thịt gà sống làm vi khuẩn gây bệnh lây lan
Việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp.
Kết quả từ một khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) trên 4.500 người trưởng thành ở Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.
Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.
Vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm, nhưng chỉ có 28% số người tham gia khảo sát của FSA từng nghe nói về nó.
Chỉ 1/3 trong số họ biết rằng, gia cầm là nguồn chứa vi khuẩn chủ yếu. Tuy nhiên, số người biết về khuẩn salmonella và E.coli lên đến 90%.
Những lý do chủ yếu cho việc rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng hoặc đơn giản bởi đó trở thành thói quen của họ.
Lây nhiễm chéo
Campylobacter là nguyên nhân hay gặp nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn.
Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi.
Hầu hết mọi người chỉ bị ốm trong vài ngày nhưng bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, một bệnh nặng của hệ thần kinh.
Vi khuẩn cũng có thể gây chết người. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già .
Giám đốc điều hành FSA Catherine Brown chia sẻ: ‘Dù người dân có xu hướng làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo khi chế biến gia cầm như rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt gà sống và đảm bảo thịt được nấu chín kĩ, nhưng nghiên cứu cho thấy rửa thịt gà sống vẫn là thói quen của đại bộ phận người dân.
Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm Campylobacter do lây nhiễm chéo.
Khuẩn Campylobacter là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ bởi nó có thể gây bệnh nặng và tử vong mà còn bởi nó gây tốn kém hàng trăm triệu bảng mỗi năm do việc nghỉ ốm và làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế’.
Bà Catherine Brown cũng cho biết, FSA đang hợp tác với nông dân và các nhà sản xuất nhằm giảm tỉ lệ vi khuẩn Campylobacter trong đàn gà thịt, cũng như với các cơ sở giết mổ và chế biến nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm khuẩn trên gia cầm.
Lời khuyên từ chuyên gia
Khi bảo quản thịt gà sống bạn nên làm theo những bước sau đây để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo gây bệnh:
- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.
- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.
- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.
- Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.
- Luộc gà thật chín sao cho thịt không còn màu hồng và nước luộc thịt trong.
Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.
Vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm, nhưng chỉ có 28% số người tham gia khảo sát của FSA từng nghe nói về nó.
Chỉ 1/3 trong số họ biết rằng, gia cầm là nguồn chứa vi khuẩn chủ yếu. Tuy nhiên, số người biết về khuẩn salmonella và E.coli lên đến 90%.
Những lý do chủ yếu cho việc rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng hoặc đơn giản bởi đó trở thành thói quen của họ.
Ảnh minh họa
Lây nhiễm chéo
Campylobacter là nguyên nhân hay gặp nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn.
Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi.
Hầu hết mọi người chỉ bị ốm trong vài ngày nhưng bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, một bệnh nặng của hệ thần kinh.
Vi khuẩn cũng có thể gây chết người. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già .
Giám đốc điều hành FSA Catherine Brown chia sẻ: ‘Dù người dân có xu hướng làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo khi chế biến gia cầm như rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt gà sống và đảm bảo thịt được nấu chín kĩ, nhưng nghiên cứu cho thấy rửa thịt gà sống vẫn là thói quen của đại bộ phận người dân.
Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm Campylobacter do lây nhiễm chéo.
Khuẩn Campylobacter là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ bởi nó có thể gây bệnh nặng và tử vong mà còn bởi nó gây tốn kém hàng trăm triệu bảng mỗi năm do việc nghỉ ốm và làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế’.
Bà Catherine Brown cũng cho biết, FSA đang hợp tác với nông dân và các nhà sản xuất nhằm giảm tỉ lệ vi khuẩn Campylobacter trong đàn gà thịt, cũng như với các cơ sở giết mổ và chế biến nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm khuẩn trên gia cầm.
Lời khuyên từ chuyên gia
Khi bảo quản thịt gà sống bạn nên làm theo những bước sau đây để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo gây bệnh:
- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.
- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.
- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.
- Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.
- Luộc gà thật chín sao cho thịt không còn màu hồng và nước luộc thịt trong.
Theo SK & ĐS
-
34 phút trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
12 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
14 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
17 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
19 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
20 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
23 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước