Rửa thịt gà sống làm vi khuẩn gây bệnh lây lan
Việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp.
Kết quả từ một khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) trên 4.500 người trưởng thành ở Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.
Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.
Vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm, nhưng chỉ có 28% số người tham gia khảo sát của FSA từng nghe nói về nó.
Chỉ 1/3 trong số họ biết rằng, gia cầm là nguồn chứa vi khuẩn chủ yếu. Tuy nhiên, số người biết về khuẩn salmonella và E.coli lên đến 90%.
Những lý do chủ yếu cho việc rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng hoặc đơn giản bởi đó trở thành thói quen của họ.
Lây nhiễm chéo
Campylobacter là nguyên nhân hay gặp nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn.
Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi.
Hầu hết mọi người chỉ bị ốm trong vài ngày nhưng bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, một bệnh nặng của hệ thần kinh.
Vi khuẩn cũng có thể gây chết người. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già .
Giám đốc điều hành FSA Catherine Brown chia sẻ: ‘Dù người dân có xu hướng làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo khi chế biến gia cầm như rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt gà sống và đảm bảo thịt được nấu chín kĩ, nhưng nghiên cứu cho thấy rửa thịt gà sống vẫn là thói quen của đại bộ phận người dân.
Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm Campylobacter do lây nhiễm chéo.
Khuẩn Campylobacter là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ bởi nó có thể gây bệnh nặng và tử vong mà còn bởi nó gây tốn kém hàng trăm triệu bảng mỗi năm do việc nghỉ ốm và làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế’.
Bà Catherine Brown cũng cho biết, FSA đang hợp tác với nông dân và các nhà sản xuất nhằm giảm tỉ lệ vi khuẩn Campylobacter trong đàn gà thịt, cũng như với các cơ sở giết mổ và chế biến nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm khuẩn trên gia cầm.
Lời khuyên từ chuyên gia
Khi bảo quản thịt gà sống bạn nên làm theo những bước sau đây để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo gây bệnh:
- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.
- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.
- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.
- Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.
- Luộc gà thật chín sao cho thịt không còn màu hồng và nước luộc thịt trong.
Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.
Vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm, nhưng chỉ có 28% số người tham gia khảo sát của FSA từng nghe nói về nó.
Chỉ 1/3 trong số họ biết rằng, gia cầm là nguồn chứa vi khuẩn chủ yếu. Tuy nhiên, số người biết về khuẩn salmonella và E.coli lên đến 90%.
Những lý do chủ yếu cho việc rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng hoặc đơn giản bởi đó trở thành thói quen của họ.
Ảnh minh họa
Lây nhiễm chéo
Campylobacter là nguyên nhân hay gặp nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn.
Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi.
Hầu hết mọi người chỉ bị ốm trong vài ngày nhưng bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, một bệnh nặng của hệ thần kinh.
Vi khuẩn cũng có thể gây chết người. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già .
Giám đốc điều hành FSA Catherine Brown chia sẻ: ‘Dù người dân có xu hướng làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo khi chế biến gia cầm như rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt gà sống và đảm bảo thịt được nấu chín kĩ, nhưng nghiên cứu cho thấy rửa thịt gà sống vẫn là thói quen của đại bộ phận người dân.
Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm Campylobacter do lây nhiễm chéo.
Khuẩn Campylobacter là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ bởi nó có thể gây bệnh nặng và tử vong mà còn bởi nó gây tốn kém hàng trăm triệu bảng mỗi năm do việc nghỉ ốm và làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế’.
Bà Catherine Brown cũng cho biết, FSA đang hợp tác với nông dân và các nhà sản xuất nhằm giảm tỉ lệ vi khuẩn Campylobacter trong đàn gà thịt, cũng như với các cơ sở giết mổ và chế biến nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm khuẩn trên gia cầm.
Lời khuyên từ chuyên gia
Khi bảo quản thịt gà sống bạn nên làm theo những bước sau đây để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo gây bệnh:
- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.
- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.
- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.
- Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.
- Luộc gà thật chín sao cho thịt không còn màu hồng và nước luộc thịt trong.
Theo SK & ĐS
-
9 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
39 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước