Tác hại ít biết của trà atiso
Vào mùa hè, trà atiso trở thành thức uống giải nhiệt không thể thiếu cho cơ thể. Liệu trà atiso thực sự có phải là thần dược?
Dùng trà atiso thay nước uống hàng ngày
Cứ đến mùa hè, gia đình chị Thuận (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại rất khoái khẩu với món trà atiso .
Được người bà con ở miền núi tặng cho cả bao tải to chứa những bông atiso khô, nên gia đình chị thường nấu thành trà uống hàng ngày.
Thậm chí, chị cũng khuyến khích con cái uống thay nước lọc. Mỗi ngày chị đều chuẩn bị cho mỗi cháu một chai to mang đến trường để mỗi khi khát thì lấy ra uống.
“Mình tìm hiểu thấy atiso rất tốt cho sức khỏe, là thần dược, nếu có thể dùng thay nước uống hàng ngày thì rất tốt cho sức khỏe nên càng lấy đó làm động lực để uống nhiều hơn mỗi ngày.
Đồng thời khuyến khích chồng con cùng sử dụng theo”, chị Thuận nói.
Nhưng không hiểu sao, kể từ ngày trời chuyển hè đến nay, con chị bỗng nhiên sinh chán ăn, luôn kêu người mệt mỏi, không muốn đi học.
Chủ quan cho rằng thời tiết mùa hè nóng bức, khó chịu nên chị không để ý.
Tình trạng kéo dài liên tục 1 tháng trời, chị phải đưa con đến gặp bác sĩ thì được cảnh báo rất có thể con chị đã gặp tác dụng phụ khi lạm dụng uống trà atiso hàng ngày.
Trà atiso đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe…
Đúng là chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng mà trà atiso đem lại cho cơ thể. Dưới đây là những tác dụng mà trà atiso mang lại cho cơ thể:
Hạ huyết áp
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ăn uống bổ sung vào năm 2009 cho thấy, bệnh nhân huyết áp cao đã giảm huyết áp khi ăn canh atiso.
Nghiên cứu sau 12 tuần khẳng định, những người dùng 50-100 ml nước lá atiso có mức huyết áp thấp hơn, không phụ thuộc vào lượng thức ăn được hấp thụ.
Do đó, atiso có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp tăng nhẹ.
Chống oxy hóa
Vào năm 2010, tạp chí Nghiên cứu về Liệu pháp Thực vật cho thấy, atiso giúp giảm cholesterol trong máu. Lá atiso rất giàu chất chống oxy hóa, thường được hòa tan vào trà. Nhờ đặc tính này, trà atiso có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và độc tố từ môi trường.
Chống ung thư
Lá atiso chứa polyphenol – một loại chất chống oxy hóa hòa tan vào nước, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim và ung thư.
Một ấn bản của “Tạp chí sinh lý học tế bào” được phát hành năm 2012 còn cho thấy, lá atiso làm giảm sự phát triển, tăng trưởng của các tế bào ung thư vú .
… nhưng cũng gây nhiều tác hại khi lạm dụng
Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền) khẳng định, đúng là chúng ta không thể phủ nhận các tác dụng mà atiso mang lại.
Ngoài các tác dụng nêu trên, chuyên gia cho rằng, uống trà atiso còn giúp mát gan, giải độc gan .
“Tuy nhiên, việc lạm dụng atiso, tầm 2 lít nước atiso trở lên mỗi ngày, có thể gây suy giảm chức năng gan. Mặc dù đây là loại thảo dược có thể chữa bệnh, người sử dụng không nên lạm dụng”, lương y cảnh báo.
Chưa hết, chất chát trong trà atiso khiến khung ruột co thắt, thậm chí co cứng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều vào cơ thể.
Thêm nữa, atiso rất giàu sắt - thêm một lý do khiến bạn mắc bệnh táo bón.
Lạm dụng trà khiến cơ thể thừa sắt nhưng lại thiếu các nguyên tố vi lượng như kẽm, crom, mangan… rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Do đó, sử dụng quá nhiều atiso có thể khiến bạn chán ăn, mệt mỏi, buồn bã…
Ông Trung cho biết thêm, lạm dụng atiso cũng gây co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, khiến bạn luôn rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng khi sử dụng trong một thời gian dài.
“Khi uống quá nhiều cứ tưởng là càng tốt cho gan nhưng thực ra việc tiêu thụ nhiều atiso vào cơ thể lại khiến gan, thận làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa chất ra bên ngoài.
Do đó, lúc này atiso không tốt cho cơ thể nữa mà lại gây hại cho chính người sử dụng”, lương y chia sẻ.
Từ đó, chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên dùng 10-15g atiso khô mỗi ngày.
Không nên dùng trà atiso để thay hoàn toàn việc uống nước lọc hàng ngày.
Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm, có mỡ máu cao mới nên sử dụng atiso sẽ giúp nhuận gan, lợi mật, phục hồi chức năng gan.
Ông Trung cho biết thêm, không chỉ atiso, việc uống quá nhiều nước vối, nhân trần mỗi ngày cũng là điều không nên.
Trong mỗi loại nước này đều có một số chất nhất định, nếu lạm dụng có thể dẫn đến suy gan, suy thận.
Do đó, chúng ta không nên có tư tưởng thay thế hoàn toàn nước lọc uống hàng ngày bằng trà atiso, nước vối, nhân trần… vì tin rằng những loại nước này có tính chất giải độc, thanh nhiệt cực tốt vào mùa hè.
Cứ đến mùa hè, gia đình chị Thuận (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại rất khoái khẩu với món trà atiso .
Được người bà con ở miền núi tặng cho cả bao tải to chứa những bông atiso khô, nên gia đình chị thường nấu thành trà uống hàng ngày.
Thậm chí, chị cũng khuyến khích con cái uống thay nước lọc. Mỗi ngày chị đều chuẩn bị cho mỗi cháu một chai to mang đến trường để mỗi khi khát thì lấy ra uống.
“Mình tìm hiểu thấy atiso rất tốt cho sức khỏe, là thần dược, nếu có thể dùng thay nước uống hàng ngày thì rất tốt cho sức khỏe nên càng lấy đó làm động lực để uống nhiều hơn mỗi ngày.
Đồng thời khuyến khích chồng con cùng sử dụng theo”, chị Thuận nói.
Nhưng không hiểu sao, kể từ ngày trời chuyển hè đến nay, con chị bỗng nhiên sinh chán ăn, luôn kêu người mệt mỏi, không muốn đi học.
Chủ quan cho rằng thời tiết mùa hè nóng bức, khó chịu nên chị không để ý.
Tình trạng kéo dài liên tục 1 tháng trời, chị phải đưa con đến gặp bác sĩ thì được cảnh báo rất có thể con chị đã gặp tác dụng phụ khi lạm dụng uống trà atiso hàng ngày.
Atiso giúp giảm huyết áp, giàu chất chống oxy hóa. (Ảnh minh họa: Internet)
Trà atiso đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe…
Đúng là chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng mà trà atiso đem lại cho cơ thể. Dưới đây là những tác dụng mà trà atiso mang lại cho cơ thể:
Hạ huyết áp
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ăn uống bổ sung vào năm 2009 cho thấy, bệnh nhân huyết áp cao đã giảm huyết áp khi ăn canh atiso.
Nghiên cứu sau 12 tuần khẳng định, những người dùng 50-100 ml nước lá atiso có mức huyết áp thấp hơn, không phụ thuộc vào lượng thức ăn được hấp thụ.
Do đó, atiso có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp tăng nhẹ.
Chống oxy hóa
Vào năm 2010, tạp chí Nghiên cứu về Liệu pháp Thực vật cho thấy, atiso giúp giảm cholesterol trong máu. Lá atiso rất giàu chất chống oxy hóa, thường được hòa tan vào trà. Nhờ đặc tính này, trà atiso có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và độc tố từ môi trường.
Chống ung thư
Lá atiso chứa polyphenol – một loại chất chống oxy hóa hòa tan vào nước, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim và ung thư.
Một ấn bản của “Tạp chí sinh lý học tế bào” được phát hành năm 2012 còn cho thấy, lá atiso làm giảm sự phát triển, tăng trưởng của các tế bào ung thư vú .
… nhưng cũng gây nhiều tác hại khi lạm dụng
Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền) khẳng định, đúng là chúng ta không thể phủ nhận các tác dụng mà atiso mang lại.
Ngoài các tác dụng nêu trên, chuyên gia cho rằng, uống trà atiso còn giúp mát gan, giải độc gan .
Lạm dụng trà atiso khiến cơ thể thừa sắt nhưng lại thiếu các nguyên tố vi lượng.
(Ảnh minh họa: Internet)
(Ảnh minh họa: Internet)
“Tuy nhiên, việc lạm dụng atiso, tầm 2 lít nước atiso trở lên mỗi ngày, có thể gây suy giảm chức năng gan. Mặc dù đây là loại thảo dược có thể chữa bệnh, người sử dụng không nên lạm dụng”, lương y cảnh báo.
Chưa hết, chất chát trong trà atiso khiến khung ruột co thắt, thậm chí co cứng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều vào cơ thể.
Thêm nữa, atiso rất giàu sắt - thêm một lý do khiến bạn mắc bệnh táo bón.
Lạm dụng trà khiến cơ thể thừa sắt nhưng lại thiếu các nguyên tố vi lượng như kẽm, crom, mangan… rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Do đó, sử dụng quá nhiều atiso có thể khiến bạn chán ăn, mệt mỏi, buồn bã…
Ông Trung cho biết thêm, lạm dụng atiso cũng gây co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, khiến bạn luôn rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng khi sử dụng trong một thời gian dài.
“Khi uống quá nhiều cứ tưởng là càng tốt cho gan nhưng thực ra việc tiêu thụ nhiều atiso vào cơ thể lại khiến gan, thận làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa chất ra bên ngoài.
Do đó, lúc này atiso không tốt cho cơ thể nữa mà lại gây hại cho chính người sử dụng”, lương y chia sẻ.
Từ đó, chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên dùng 10-15g atiso khô mỗi ngày.
Không nên dùng trà atiso để thay hoàn toàn việc uống nước lọc hàng ngày.
Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm, có mỡ máu cao mới nên sử dụng atiso sẽ giúp nhuận gan, lợi mật, phục hồi chức năng gan.
Ông Trung cho biết thêm, không chỉ atiso, việc uống quá nhiều nước vối, nhân trần mỗi ngày cũng là điều không nên.
Trong mỗi loại nước này đều có một số chất nhất định, nếu lạm dụng có thể dẫn đến suy gan, suy thận.
Do đó, chúng ta không nên có tư tưởng thay thế hoàn toàn nước lọc uống hàng ngày bằng trà atiso, nước vối, nhân trần… vì tin rằng những loại nước này có tính chất giải độc, thanh nhiệt cực tốt vào mùa hè.
Theo Trí thức trẻ
-
9 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
14 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
15 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
16 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
18 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
19 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
20 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước