8 loại thực phẩm nên ăn vì tốt cho sức khỏe đến không ngờ
Chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe là điều ai cũng muốn nhưng lựa chọn đúng thực phẩm nên ăn lại không phải là điều đơn giản và ai cũng có thể làm tốt.
Dưới đây là những thực phẩm nên ăn vì nó đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.
1. Trà atiso
Atiso là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, khi vào cơ thể sẽ chậm tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Atiso cũng chứa hàm lượng calo thấp nên nó rất thân thiện với những người đang cố gắng giảm cân. Atiso còn thúc đẩy sức khỏe đường ruột vì nó chứa các chất dinh dưỡng khó tiêu hóa - được gọi là prebiotics - giúp hỗ trợ các vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa.
Ảnh minh họa
2. Quả bơ
Hơn 80% lượng calo trong bơ là từ chất béo nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ khiến bạn tăng cân vù vù. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn bơ có chỉ số BMI thấp hơn vì nó làm giảm ham muốn ăn trong 3 giờ tới 24%. Các chất xơ, hàm lượng chất béo không bão hòa và một chất giúp làm giảm lượng đường huyết gọi là D-mannoheptulose có thể đóng một vai trò trong việc giúp lượng đường trong máu ổn định, giữ cảm giác ngon miệng và tránh tăng cân.
Ảnh minh họa
3. Sữa chua
Không chỉ có hàm lượng calo thấp, canxi trong sữa chua có thể giúp đốt cháy chất béo và giảm lượng chất béo lưu trữ. Hơn nữa, các chế phẩm sinh học có lợi trong sữa chua rất tốt cho đường ruột của bạn vì nó giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Qua quá trình lên men, sữa chua còn có nồng độ protein, vitamin B, canxi, kali, magiê... cao hơn so với sữa.
4. Xoài
Một nghiên cứu mới từ Đại học bang Oklahoma cho thấy xoài có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát cơn thèm ăn, đặc biệt là đối với carbs. Nhờ đó, ăn xoài không những giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn mà nó còn tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Ảnh minh họa
5. Khoai tây trắng
Chúng ta vẫn tin rằng khoai tây là một trong những "thủ phạm" khiến mình tăng cân nhưng kết luận của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tiểu đường (The Diabetes) lại hoàn toàn khác. Theo kết luận này thì khoai tây trắng có hàm lượng tinh bột phong phú, khi vào ruột có thể lên men và tạo ra butyrate - một acid béo có thể thúc đẩy cơ thể bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn. Butyrate trong khoai tây trắng cũng cải thiện độ nhạy insulin và tăng năng lượng cho cơ thể.
Ảnh minh họa
6. Ớt
Ớt chứa một chất chống oxy hóa gọi là capsaicin, có tác dụng chống viêm và thúc đẩy sự trao đổi chất mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người ăn ớt trong bữa ăn sẽ cảm thấy ít đói và đốt cháy nhiều calo hơn. Một trong những nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Purdue đã phát hiện ra rằng những người tình nguyện thường xuyên tiêu thụ loại gia vị này đã đạt được lợi ích giảm cân của mình.
Ảnh minh họa
7. Rong biển
Tại sao Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới? Đó là bởi vì một trong những thực phẩm chính họ tiêu thụ là rong biển - thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nhất là protein.
Các hợp chất fucoxanthin trong rong biển đã được chứng minh là giúp tăng đốt cháy chất béo. Nhiều nghiên cứu hiện đang tìm kiếm các hợp chất khác trong rong biển, như alginate, có thể làm tăng cường cảm giác no. Bạn có thể sử dụng rong biển trong món súp hoặc salad.
Ảnh minh họa
8. Tỏi
Allicin - một chất chống oxy hóa trong tỏi - có thể giết chết các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng tỏi còn có tác dụng chống béo phì nhờ kích thích các protein trong gan giúp các chất này được tiêu thụ hiệu quả, tránh tích tụ chất béo.
Ảnh minh họa
1. Trà atiso
Atiso là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, khi vào cơ thể sẽ chậm tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Atiso cũng chứa hàm lượng calo thấp nên nó rất thân thiện với những người đang cố gắng giảm cân. Atiso còn thúc đẩy sức khỏe đường ruột vì nó chứa các chất dinh dưỡng khó tiêu hóa - được gọi là prebiotics - giúp hỗ trợ các vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa.
Ảnh minh họa
2. Quả bơ
Hơn 80% lượng calo trong bơ là từ chất béo nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ khiến bạn tăng cân vù vù. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn bơ có chỉ số BMI thấp hơn vì nó làm giảm ham muốn ăn trong 3 giờ tới 24%. Các chất xơ, hàm lượng chất béo không bão hòa và một chất giúp làm giảm lượng đường huyết gọi là D-mannoheptulose có thể đóng một vai trò trong việc giúp lượng đường trong máu ổn định, giữ cảm giác ngon miệng và tránh tăng cân.
Ảnh minh họa
3. Sữa chua
Không chỉ có hàm lượng calo thấp, canxi trong sữa chua có thể giúp đốt cháy chất béo và giảm lượng chất béo lưu trữ. Hơn nữa, các chế phẩm sinh học có lợi trong sữa chua rất tốt cho đường ruột của bạn vì nó giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Qua quá trình lên men, sữa chua còn có nồng độ protein, vitamin B, canxi, kali, magiê... cao hơn so với sữa.
Ảnh minh họa
4. Xoài
Một nghiên cứu mới từ Đại học bang Oklahoma cho thấy xoài có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát cơn thèm ăn, đặc biệt là đối với carbs. Nhờ đó, ăn xoài không những giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn mà nó còn tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Ảnh minh họa
5. Khoai tây trắng
Chúng ta vẫn tin rằng khoai tây là một trong những "thủ phạm" khiến mình tăng cân nhưng kết luận của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tiểu đường (The Diabetes) lại hoàn toàn khác. Theo kết luận này thì khoai tây trắng có hàm lượng tinh bột phong phú, khi vào ruột có thể lên men và tạo ra butyrate - một acid béo có thể thúc đẩy cơ thể bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn. Butyrate trong khoai tây trắng cũng cải thiện độ nhạy insulin và tăng năng lượng cho cơ thể.
Ảnh minh họa
6. Ớt
Ớt chứa một chất chống oxy hóa gọi là capsaicin, có tác dụng chống viêm và thúc đẩy sự trao đổi chất mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người ăn ớt trong bữa ăn sẽ cảm thấy ít đói và đốt cháy nhiều calo hơn. Một trong những nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Purdue đã phát hiện ra rằng những người tình nguyện thường xuyên tiêu thụ loại gia vị này đã đạt được lợi ích giảm cân của mình.
Ảnh minh họa
7. Rong biển
Tại sao Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới? Đó là bởi vì một trong những thực phẩm chính họ tiêu thụ là rong biển - thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nhất là protein.
Các hợp chất fucoxanthin trong rong biển đã được chứng minh là giúp tăng đốt cháy chất béo. Nhiều nghiên cứu hiện đang tìm kiếm các hợp chất khác trong rong biển, như alginate, có thể làm tăng cường cảm giác no. Bạn có thể sử dụng rong biển trong món súp hoặc salad.
Ảnh minh họa
8. Tỏi
Allicin - một chất chống oxy hóa trong tỏi - có thể giết chết các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng tỏi còn có tác dụng chống béo phì nhờ kích thích các protein trong gan giúp các chất này được tiêu thụ hiệu quả, tránh tích tụ chất béo.
Ảnh minh họa
Theo Tri Thức Trẻ
-
3 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
7 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
8 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
11 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
21 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
22 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước