Tại sao người Nhật lại ngâm gạo trước khi nấu?
Để biết tại sao người Nhật ngâm gạo trước khi nấu và nên ngâm gạo trong bao lâu giúp cơm chín mềm ngon thì dưới đây là câu trả lời.
Tại sao người Nhật ngâm gạo trước khi nấu?
Ngâm gạo không chỉ dành cho việc nấu xôi nếp, thực tế phương pháp ngâm gạo tẻ và nếp đều giống nhau khi nấu. Gạo được ngâm sẽ hút nước vào. Khi nó được nấu chín, nhiệt sẽ truyền qua các hạt gạo một cách triệt để.
Quá trình hồ hóa diễn ra (hồ hóa làm cho các hạt tinh bột nở ra tối đa cho đến khi cơm chín mềm, bông và thơm ngon). Điều này khác với gạo không vo, hay không hút đủ nước khiến nhiệt không đến được lõi gạo. Do đó, cơm chỉ mềm ở bên ngoài, còn bên trong vẫn cứng.
Việc ngâm gạo trước khi nấu là bí quyết mà người Nhật sử dụng để nấu cơm mềm, dai và rất ngon.
Thời gian ngâm gạo để cơm mềm và ngon
Người Nhật có thói quen ngâm gạo trước khi nấu.
Ngâm gạo trong nước thường mất khoảng 30 phút đến 1 giờ. Có tới 80% lượng nước được hấp thụ vào hạt sau khoảng 30 phút ngâm, điều này đủ để cho nhiệt truyền vào hạt gạo, làm cho hạt gạo nấu chín mềm.
Tuy nhiên, thời gian nước thấm vào hạt gạo sẽ có tốc độ khác nhau theo mùa và thời tiết.
Mùa hè 20-30 phút.
Mùa đông 60-90 phút.
Mùa xuân và mùa thu 45 phút.
Ngoài ra, thời gian ngâm gạo không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn tùy từng loại gạo. Nếu là gạo mới thu hoạch còn nhiều độ ẩm trong hạt thì thời gian ngâm sẽ ít hơn so với gạo thường để lâu. Và nếu là gạo cũ thì có thể phải tăng thời gian ngâm.
Sau khi ngâm có nên xả hết nước không?
Sau khi vo gạo, người Nhật thường cho thêm nước tùy theo lượng gạo và ngâm trong thời gian quy định. Sau đó bấm nồi cơm điện nấu bình thường.
Tuy nhiên, một số thương hiệu nồi cơm điện có thể có quy trình ngâm nước mà không cần thêm nước, có thể cài đặt thời gian ngâm nước gạo tùy theo sở thích.
Tuy nhiên, nếu là thực đơn cơm theo người Nhật hoặc nấu bằng nồi đất thì có thể cần đổ thêm nước sau đó đem nấu ăn như bình thường.
Theo Công lý và Xã hội
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước