Tại sao người Nhật lại ngâm gạo trước khi nấu?
Để biết tại sao người Nhật ngâm gạo trước khi nấu và nên ngâm gạo trong bao lâu giúp cơm chín mềm ngon thì dưới đây là câu trả lời.
Tại sao người Nhật ngâm gạo trước khi nấu?
Ngâm gạo không chỉ dành cho việc nấu xôi nếp, thực tế phương pháp ngâm gạo tẻ và nếp đều giống nhau khi nấu. Gạo được ngâm sẽ hút nước vào. Khi nó được nấu chín, nhiệt sẽ truyền qua các hạt gạo một cách triệt để.
Quá trình hồ hóa diễn ra (hồ hóa làm cho các hạt tinh bột nở ra tối đa cho đến khi cơm chín mềm, bông và thơm ngon). Điều này khác với gạo không vo, hay không hút đủ nước khiến nhiệt không đến được lõi gạo. Do đó, cơm chỉ mềm ở bên ngoài, còn bên trong vẫn cứng.
Việc ngâm gạo trước khi nấu là bí quyết mà người Nhật sử dụng để nấu cơm mềm, dai và rất ngon.
Thời gian ngâm gạo để cơm mềm và ngon
Người Nhật có thói quen ngâm gạo trước khi nấu.
Ngâm gạo trong nước thường mất khoảng 30 phút đến 1 giờ. Có tới 80% lượng nước được hấp thụ vào hạt sau khoảng 30 phút ngâm, điều này đủ để cho nhiệt truyền vào hạt gạo, làm cho hạt gạo nấu chín mềm.
Tuy nhiên, thời gian nước thấm vào hạt gạo sẽ có tốc độ khác nhau theo mùa và thời tiết.
Mùa hè 20-30 phút.
Mùa đông 60-90 phút.
Mùa xuân và mùa thu 45 phút.
Ngoài ra, thời gian ngâm gạo không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn tùy từng loại gạo. Nếu là gạo mới thu hoạch còn nhiều độ ẩm trong hạt thì thời gian ngâm sẽ ít hơn so với gạo thường để lâu. Và nếu là gạo cũ thì có thể phải tăng thời gian ngâm.
Sau khi ngâm có nên xả hết nước không?
Sau khi vo gạo, người Nhật thường cho thêm nước tùy theo lượng gạo và ngâm trong thời gian quy định. Sau đó bấm nồi cơm điện nấu bình thường.
Tuy nhiên, một số thương hiệu nồi cơm điện có thể có quy trình ngâm nước mà không cần thêm nước, có thể cài đặt thời gian ngâm nước gạo tùy theo sở thích.
Tuy nhiên, nếu là thực đơn cơm theo người Nhật hoặc nấu bằng nồi đất thì có thể cần đổ thêm nước sau đó đem nấu ăn như bình thường.
Theo Công lý và Xã hội
-
5 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
8 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
10 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
12 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
13 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
18 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước