Tại sao nồi vừa rửa sạch không nên đặt trực tiếp lên bếp gas?
Nhiều người có thói quen đặt trực tiếp chiếc nồi mới rửa lên bếp gas mà không biết đây là một sai lầm vừa gây tốn gas vừa làm giảm tuổi thọ của bếp.
Rửa luôn chiếc nồi vừa sử dụng để nấu món khác ngay lập tức là điều mà các bà nội trợ thường làm. Tuy nhiên nồi vừa rửa sạch không nên đặt trực tiếp lên bếp gas, bởi đó là một sai lầm.
Nếu bạn cần dùng ngay chiếc nồi vừa rửa, hãy lau thật khô đáy nồi rồi mới đặt lên bếp.
Tại sao nồi vừa rửa sạch không nên đặt trực tiếp lên bếp gas?
Thứ nhất, nếu đặt ngay lên bếp gas chiếc nồi vừa rửa, còn ướt nước cả trong lẫn ngoài, bạn sẽ mất thêm thời gian và nhiệt lượng để làm nóng nồi, gây lãng phí gas.
Tuy nhiên, tác hại quan trọng là khi đáy nồi đang ướt được bạn đặt ngay lên bếp, những giọt nước sẽ nhỏ xuống bếp, có thể khiến thiết bị chống cháy tự động và kim đánh lửa của bếp gas bị hỏng.
Điều này lặp lại nhiều lần có thể khiến nó không đánh lửa được. Đó là một lý do tại sao nồi vừa rửa sạch không nên đặt trực tiếp lên bếp gas.
Tại sao nồi vừa rửa sạch không nên đặt trực tiếp lên bếp gas? Vì điều này gây gây lãng phí gas và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp. (Ảnh: Boston University)
Ngoài ra, bếp gas khi đang cháy nếu gặp hơi ẩm thì ngọn lửa xanh sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đỏ. Loại lửa này không chỉ tạo khói, làm đen nồi mà còn tỏa ra nhiều khí carbon monoxide hơn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Do đó, nồi vừa rửa sạch không nên đặt trực tiếp lên bếp gas. Nếu cần dùng để nấu luôn ngay khi rửa, bạn cần nhớ lau khô ít nhất là phần đáy rồi mới đặt lên bếp để tiếp tục công việc của mình.
Mẹo giúp tiết kiệm gas khi nấu
Ngoài việc không nên đặt trực tiếp lên bếp gas những chiếc nồi vừa rửa, các mẹo dưới đây cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm gas hiệu quả.
Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp
Không phải khi nấu cứ bật lửa to là đồ ăn sẽ nhanh chín. Tốt nhất bạn nên chú ý điều chỉnh ngọn lửa để nhiệt tập trung ở đáy nồi, tránh để ngọn lửa lan rộng ra ngoài.
Ngọn lửa quá lớn sẽ vừa làm tốn gas vừa khiến món ăn của bạn lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.
Chọn dụng cụ nấu phù hợp
Nên chọn loại nồi có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Không nên nấu lượng thức ăn nhỏ trong chiếc nồi to vì sẽ rất lãng phí gas. Nếu muốn nấu những món cần hầm lâu, bạn nên dùng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas.
Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng vừa phải... sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm gas khi nấu.
Không bật, tắt bếp nhiều lần
Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị và sơ chế sẵn sàng các nguyên liệu, chẳng hạn như rửa rau, thái thịt... rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc. Tránh trường hợp nấu xong một món lại tắt bếp để đi chuẩn bị cho món nấu tiếp theo.
Việc bật, tắt bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều, gây lãng phí; đồng thời làm giảm tuổi thọ của bếp.
Sử dụng vòng chắn gió cho bếp gas
Vòng chắn gió (còn gọi là kiềng tiết kiệm gas) làm bằng kim loại) được dùng bao xung quanh đầu đốt. Bạn có thể mua nó ở nhiều chợ và siêu thị.
Vòng chắn này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi, giúp tiết kiệm một lượng gas đáng kể.
Sử dụng nước nóng sẵn có
Hãy ước lượng mức nước thích hợp cho món ăn ngay từ thời điểm ban đầu, không cần quá nhiều, cũng không nên quá ít.
Khi cần thêm nước vào nồi đang nấu, hãy sử dụng nước nóng có sẵn, tránh chế thêm nước lạnh, vừa làm giảm hương vị món ăn, vừa tốn thêm thời gian cho việc đun sôi trở lại, sẽ gây lãng phí gas và cả thời gian nấu.
Rã đông thực phẩm trước khi nấu
Nên rã đông thực phẩm trước khi nấu vì điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng gas đáng kể. Việc nấu trực tiếp thức ăn vừa được lấy từ ngăn đông lạnh cũng đồng nghĩa với việc bạn mất thêm khá nhiều thời gian đun nóng để làm tan lớp nước đá, gây lãng phí gas.
Khóa bình gas sau khi nấu
Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas cẩn thận. Cách này một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ.
Theo VTC
-
1 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
9 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
12 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
14 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
17 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
18 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
20 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
21 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước