Thêm một bước này, kho cá đồng, cá biển kiểu gì cũng ngon, mùi tanh mất sạch
Nguyên tắc ướp 2 lần giúp cá dù không cần rán trước mà khi kho vẫn sẽ săn, chắc, không bị nát và đặc biệt mùi tanh cũng biến mất.
Mẹo nhỏ để món cá kho săn chắc, không bị nát và sạch mùi tanh được một thành viên trên diễn đàn ẩm thực chia sẻ. Chỉ cần thực hiện theo cách thức này, đảm bảo món cá kho của chị em từ cá đồng, cá biển kho tiêu, kho riềng, kho dứa.... đều thơm, ngon.
Bí quyết mà thành viên này tiết lộ chính là cá được ướp tới 2 lần.
Đó là, cá sau khi được làm sạch, để ráo sẽ được ướp cùng ít muối, mắm, tiêu trong 45 phút đến 1 giờ. Sau đó, nước ướp lần đầu của cá được bỏ đi. Cá được rửa lại sạch, để ráo tiếp tục ướp lần 2.
Theo tài khoản này lý giải, sở dĩ nước ướp cá lần 1 phải bỏ đi và rửa sạch lại cá vì đó chính là máu tanh của cá vẫn còn tiết ra nên tanh, không nên giữ lại. Cá được ướp trước 1 lần sẽ giúp cá săn, chắc khi kho, rửa lại cá sẽ giúp khử bớt mùi tanh trong quá trình ướp lần đầu.
Cá được sơ chế sạch
Cách làm cá biển kho tiêu
Nguyên liệu: Cá biển (cá nục, bạc má, cá kìm...): 1 kg; mỡ gáy lợn hoặc thịt ba chỉ: 3 lạng; gia vị, nước mắm, dầu hào, đường; dầu mè, màu điều, tỏi băm, hành tím, hành lá...
Cách làm:
Ướp lần 1 đổ nước ướp đi, rửa lại ướp lại lần 2.
Cá biển mua về sơ chế sạch. Khử tanh bằng cách rửa cá thật sạch, rửa qua rượu, để ráo. Ướp cá lần 1 theo hướng dẫn trên.
Mỡ gáy hoặc thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, rán thịt cho giòn, vớt tóp mỡ để riêng.
Làm nước sốt ướp cá lần 2:
Với 2 lần ướp, cá không cần rán qua vẫn săn chắc và ngấm gia vị.
Cho ít mỡ vừa rán và đường vào nấu cho đường chuyển màu cánh gián, tiếp đến cho hành củ tím và tỏi băm nhỏ phi vàng thơm. Cho ít nước lọc vào nấu sôi, cho mắm, muối, ớt bột, ít tiêu bột, ít nước màu điều, dầu hào, dầu mè, đường phèn (hoặc đường thốt nốt, đường trắng).
Nấu sôi hỗn hợp trên nêm nếm theo khẩu vị hơi đậm hơn hơn để khi thấm vào cá là vừa.
Cho cá vào nồi, rưới nước sốt vừa chế biến kho ngập cá trong 30 phút-45 phút. Sau đó kho lửa lớn, sôi canh hớt bọt để bề mặt cá trong.
Nồi cá biển kho tiêu bắt mắt, ăn hao cơm vô cùng.
Khi nước rút còn 2/3 thì tắt bếp, rưới ít nước mỡ đều mặt cá, cho thêm ớt nguyên trái, ớt xắt lên mặt cá (tùy độ cay). Tiếp tục đun liu riu cho cạn còn ít nước kho. Khi nước kho sánh lại, cho ít tóp mỡ lên trên, lấy nước kho rưới lên đều tóp mỡ , cho ít đầu hành xé, ít tiêu nữa là tắt bếp.
Theo Gia đình & Xã hội
-
8 giờ trướcTháng 5, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 1,4 triệu người, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước ngay trong mùa thấp điểm. Trong đó, lần đầu tiên sau 5 năm, Trung Quốc lấy lại vị trí số 1 về lượng khách đến Việt Nam.
-
10 giờ trướcMắc sùi mào gà nhưng ngại đi khám, người phụ nữ đã đắp tỏi vào “vùng kín” để chữa bệnh, kết quả “cô bé” viêm loét, phải cầu cứu bác sĩ.
-
13 giờ trướcQuả bơ có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải cứ ăn vào là tốt cho sức khoẻ mà phải biết cách sử dụng để mang lại hiệu quả tối đa.
-
14 giờ trướcCá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có những loại cá "ngậm" nhiều thủy ngân, không nên tham rẻ mà mua về kẻo rước bệnh.
-
14 giờ trướcBức tranh "Mục đồng thổi sáo" được tạo hình trên cánh đồng lúa rộng lớn gần 10.000m2 ở Tam Cốc, Ninh Bình đang thu hút sự chú ý của du khách thập phương.
-
15 giờ trướcDưới đây là gợi ý một thực đơn dinh dưỡng và ngon miệng cho 4 người ăn với ngân sách 200.000 đồng, giúp chị em nội trợ đối phó với vật giá leo thang.
-
16 giờ trướcNhiều người bệnh truyền tai nhau bị ung thư có thể chữa bằng cách sắc lá đu đủ để uống, vấn đề này có đúng?
-
17 giờ trướcMận là loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng ăn quá nhiều mận cũng không tốt, nhất là với một số nhóm người dưới đây.
-
18 giờ trướcHầu hết người Việt khi ăn chanh thường chỉ lấy phần nước cốt nhưng ít ai biết rằng vỏ mới là phần quý giá nhất của loại quả này. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ chanh có thể mang lại cho sức khỏe con người.
-
18 giờ trướcLàng Lauterbrunnen toạ lạc tại thung lũng Lauterbrunnen, thuộc bang Bern, Thuỵ Sĩ là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở châu Âu. Ngôi làng này gây ấn tượng với du khách bởi thiên nhiên ấn tượng, hoàn toàn không có tiếng còi xe ồn ào hay khói bụi từ xe cộ và cảnh sắc đẹp mê hồn.
-
19 giờ trước1/6 hàng năm là ngày hội của trẻ em; bạn có biết Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 nhằm vào thứ mấy?
-
23 giờ trướcBiết cách phân biệt xoài chín tự nhiên và chín bằng hoá chất, bạn không chỉ chọn được những quả xoài thơm ngon nhất mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
-
1 ngày trướcNhiều người muốn uống nước mía nhưng sợ béo, họ thường vắt quất vào nước mía với hy vọng có thể làm giảm đường, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcTúi nilon là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn nóng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcMận đang vào mùa chín rộ, ngon ngọt tuy nhiên nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu quả mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
1 ngày trướcRau mồng tơi được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, khi ăn rau mồng tơi chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNgộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
-
1 ngày trướcĂn thịt bò và rượu đều có tính ấm, vậy có nên ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc?
-
1 ngày trướcPGS. TS Alberto Bernabeo - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Hàng không, Đại học RMIT Việt Nam, một phi công cơ trưởng có hơn 10.000 giờ bay - lưu ý đến việc hành khách thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay kể cả lúc tín hiệu thắt dây an toàn đã tắt, nhằm giữ an toàn trong suốt chuyến bay.
-
1 ngày trướcNước mía là thức uống giải khát vô cùng quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên vẫn có những "đại kỵ" khi uống mà bạn cần lưu ý để không "rước độc" vào thân.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước