Thói quen sai lầm khi rã đông thực phẩm
Rã đông bằng lò vi sóng, bằng nước hay cho vào ngăn mát: Phương pháp nào an toàn nhất, nhanh nhất?
Có rất nhiều cách để rã đông những miếng thịt trong ngăn đá nhưng không phải tất cả các phương pháp đều an toàn. Cách an toàn nhất là cho thực phẩm vào ngăn mát nhưng lại mất vài giờ để chờ tới khi nước trong thịt tan hoàn toàn.
Vậy bạn sẽ làm gì khi đang cần nấu bữa ăn tối càng nhanh càng tốt, nhưng chẳng có gì ngoài miếng thịt bò đông cứng trong ngăn đá?
Cùng đọc lời khuyên từ Catherine Cutter và Stephanie Doores, các chuyên gia an toàn thực phẩm đến từ Khoa khoa học thực phẩm, thuộc Trường Đại học Pennsylvania, Mỹ về các phương pháp rã đông thực phẩm nhanh chóng và an toàn nhất.
Nước lạnh
Gợi ý cách rã đông bằng nước lạnh: Đặt miếng thịt đông đá vào một cái túi có khóa kéo và khóa lại, sau đó để trong khay ngập nước hoặc dưới vòi nước lạnh chảy liên tục. Nếu để trong khay nước, bạn cần thay nước mới sau mỗi 30 phút.
Ưu điểm: Rã đông miếng thịt bằng cách để trong khay ngập nước sẽ nhanh hơn rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh.
Giống như để trong ngăn mát, nước lạnh giúp giữ miếng thịt khỏi sự xâm nhập của vi trùng. Và thịt cũng không bị nấu chín một phần bên ngoài như rã đông bằng lò vi sóng.
Theo Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm, Bộ nông nghiệp Mỹ, 500 gram thịt gà hoặc thịt lợn sẽ mất 1 giờ để rã đông theo cách này.
Khuyết điểm: Phương pháp này đòi hỏi sự lưu ý hơn so với việc sử dụng lò vi sóng hay tủ lạnh. Khi bạn rã đông bằng nước lạnh, bạn cần thay nước sau 30 phút hoặc để miếng thịt dưới vòi nước chảy liên tục.
“Điều này sẽ giữ cho nước ở nhiệt độ ít thay đổi, tạo điều kiện cho việc rã đông tốt hơn trong khi vẫn giữ nhiệt độ đủ thấp để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát triển”, các chuyên gia ghi nhận.
Một điều quan trọng khác là bạn cần chắc chắn chiếc túi đựng thịt không bị rách hay thủng, bởi sẽ dẫn tới việc miếng thịt bị ướt và là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.
Lò vi sóng
Ưu điểm: Là phương pháp nhanh nhất, thuận tiện nhất mà không đòi hỏi nhiều yêu cầu hay lưu ý như phải thay nước khi dùng nước lạnh.
Nhược điểm: Việc rã đông bằng lò vi sóng có thể làm chín phần thịt bên ngoài, cho dù điều này không hẳn có hại. Nhưng bạn sẽ phải chế biến miếng thịt ngay lập tức sau khi rã đông để tránh vi khuẩn sinh sôi ở những phần đã bị làm chín.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý vào chất liệu của đồ dùng đựng thịt. Bởi theo các chuyên gia, nhiều bao bì đựng thịt có thể bị tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Các khay xốp hay hộp đựng thịt được bán trên thị trường không có khả năng chịu đựng sức nóng khi đặt trong lò vi sóng và có thể sinh ra chất hóa học gây hại là styren.
Nhận định
Hãy sử dụng lò vi sóng. Đây là phương pháp nhanh nhất và thuận tiện hơn cả, vì bạn không cần phải lo lắng về việc phải thay nước liên tục nên sẽ tránh được việc vi khuẩn xâm nhập.
Đối với thịt viên, bạn có thể nấu luôn trên bếp mà không cần thêm bất kỳ công đoạn rã đông nào. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp để miếng thịt có thể rã đông và chín từ bên trong ra ngoài.
Tuy nhiên, lò vi sóng cũng không hẳn là một giải pháp hoàn hảo. Có một số mẹo bạn cần ghi nhớ trước khi rã đông thực phẩm:
• Lấy miếng thịt ra khỏi khay xốp đi kèm, và đặt nó trên một cái đĩa để ngăn ngừa việc tiếp xúc với hóa chất có thể bị sinh ra từ khay xốp hay nhựa khi tiếp xúc với nhiệt.
• Chế biến thịt ngay lập tức sau khi rã đông.
• Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh là phương pháp rã đông an toàn nhất, và bạn có thể giữ thịt trong tủ lạnh tới 5 ngày trước khi nấu.
• Bắt đầu rã đông bằng nhiệt độ thấp để làm tan đá, sau đó tăng dần. Luôn luôn sử dụng nhiệt kế để đảm bảo cho nhiệt độ bên trong thịt đạt tới mức thích hợp.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
6 phút trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
3 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
6 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
17 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
21 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
22 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước