Không cần hành, trứng hấp với rau này siêu ngon lại giúp tăng đề kháng
Thay vì kết hợp trứng với hành lá theo cách thông thường, sử dụng loại rau này, bạn sẽ có món ăn mềm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng.
Trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc của con người trong nhiều thế kỷ. Không chỉ thơm ngon, trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Trứng là nguồn giàu selen, vitamin D, B6, B12 và các khoáng chất như kẽm, sắt và đồng. Lòng trắng trứng chứa hơn 1/2 lượng protein, rất giàu vitamin B2 và lượng chất béo thấp hơn lòng đỏ.
Trong khi đó, lòng đỏ trứng có nhiều calo và chất béo hơn so với lòng trắng. Lòng đỏ có các vitamin bao gồm vitamin A, D, E, K và lecithin.
Nhờ giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, trứng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: Tốt cho xương, tóc và móng; Tốt cho sức khỏe tim mạch; Tốt cho mắt; Giúp giảm cân; Tăng cường trí nhớ; Kiểm soát cholesterol.
Trong khi đó, cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt) cũng được xem là một "siêu thực phẩm" nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào.
Cải bó xôi có canxi, mangan, vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, cải bó xôi là nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào, giúp các tế bào hồng cầu mang ôxy đến các vùng khác nhau của cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt.
Cải bó xôi có các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E và magiê giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của virut và vi khuẩn gây bệnh. Vitamin C còn hỗ trợ và tăng cường hoạt động loại bỏ chất gây ôxy hóa nhằm bảo vệ cơ thể. Khi thiếu vitamin C, cơ thể sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.
Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong cải bó xôi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Ví dụ, như vitamin C giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Cải bó xôi cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, giúp hỗ trợ thị lực tốt.
Cải bó xôi là một nguồn nitrat vô cơ mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cải bó xôi cũng có thể làm giảm huyết áp, làm cho động mạch của bạn trở nên mềm mại hơn và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe tim mạch. Lượng kali từ cải bó xôi giúp giữ cho tim của bạn hoạt động bình thường.
Ngoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cải bó xôi còn cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống viêm và bảo vệ bệnh tật. Những chất này bao gồm kaempferol, một flavonoid được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư cũng như làm chậm sự phát triển và lan rộng của bệnh.
Một chất khác, được gọi là quercetin, có tác dụng bảo vệ trí nhớ cũng như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Có thể thấy trứng và cải bó xôi đều rất tốt cho sức khỏe. Do đó sự kết hợp của 2 loại thực phẩm trong món trứng hấp cải bó xôi sẽ mang đến một món ăn mềm thơm, nóng hổi lại bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng. Cách làm cụ thể như sau:
Nguyên liệu
- 200g rau cải bó xôi
- 5 quả trứng gà
- 120 ml nước ấm
- Tỏi băm, hạt tiêu, rau mùi
- Gia vị: Nước tương nhạt, giấm thơm balsamic, dầu hào, tiêu bột, dầu mè, muối, đường
Cách chế biến
- Cải bó xôi nhặt bỏ rễ và lá hỏng, rửa sạch.
- Đun sôi một nồi nước, cho 1 thìa cà phê muối và 2 giọt dầu ăn vào. Nước sôi thì cho cải bó xôi vào chần sơ trong 1 phút.
- Hết thời gian vớt ngay cải bó xôi ra và xả qua nước lạnh để rau giữ được màu xanh đẹp mắt. Vắt kiệt nước và thái rau thành khúc nhỏ.
- Trứng đập ra bát to, thêm 1 thìa cà phê muối vào khuấy tan rồi đổ 120 ml nước ấm vào, khuấy đều.
- Lọc trứng qua rây để loại bỏ bọt rồi cho rau cải bó xôi vào, khuấy đều nhưng nhẹ tay.
- Chuẩn bị một khay thủy tinh. Bọc một lớp màng bọc thực phẩm hoặc quét trực tiếp dầu ăn lên khay thủy tinh để chống dính sau đó đổ hỗn hợp trứng và rau vào khay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc khay thủy tinh lại, chọc thủng vài lỗ nhỏ để thoát khí rồi cho vào nồi hấp. Sau khi nước sôi, tiếp tục hấp trứng ở lửa vừa và nhỏ khoảng 15 phút hoặc cho đến khi trứng hấp đông lại là được.
- Làm nước sốt: Cho nước tương, giấm thơm balsamic, dầu hào, tỏi băm, hạt tiêu, rau mùi, tiêu bột, dầu mè, muối, đường, trộn đều.
Các nguyên liệu và gia vị bạn có thể tự gia giảm theo khẩu vị. Lưu ý trứng đã có độ mặn nhất định do đó không nên pha nước sốt quá mặn.
- Khi trứng hấp cải bó xôi chín thì lấy khay hấp ra khỏi nồi, để nguội bớt. Lật ngược khay trứng hấp, bóc bỏ màng bọc thực phẩm, lấy trứng ra, cắt trứng thành miếng nhỏ vừa ăn rồi bày ra đĩa.
Món trứng hấp cải bó xôi mềm thơm, chấm với nước sốt chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng lại không lo tăng cân.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
10 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
12 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
15 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
18 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
19 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
20 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
20 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
20 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
2 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
10 giờ trước