Không cần hành, trứng hấp với rau này siêu ngon lại giúp tăng đề kháng
Thay vì kết hợp trứng với hành lá theo cách thông thường, sử dụng loại rau này, bạn sẽ có món ăn mềm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng.
Trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc của con người trong nhiều thế kỷ. Không chỉ thơm ngon, trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Trứng là nguồn giàu selen, vitamin D, B6, B12 và các khoáng chất như kẽm, sắt và đồng. Lòng trắng trứng chứa hơn 1/2 lượng protein, rất giàu vitamin B2 và lượng chất béo thấp hơn lòng đỏ.
Trong khi đó, lòng đỏ trứng có nhiều calo và chất béo hơn so với lòng trắng. Lòng đỏ có các vitamin bao gồm vitamin A, D, E, K và lecithin.
Nhờ giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, trứng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: Tốt cho xương, tóc và móng; Tốt cho sức khỏe tim mạch; Tốt cho mắt; Giúp giảm cân; Tăng cường trí nhớ; Kiểm soát cholesterol.
Trong khi đó, cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt) cũng được xem là một "siêu thực phẩm" nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào.
Cải bó xôi có canxi, mangan, vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, cải bó xôi là nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào, giúp các tế bào hồng cầu mang ôxy đến các vùng khác nhau của cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt.
Cải bó xôi có các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E và magiê giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của virut và vi khuẩn gây bệnh. Vitamin C còn hỗ trợ và tăng cường hoạt động loại bỏ chất gây ôxy hóa nhằm bảo vệ cơ thể. Khi thiếu vitamin C, cơ thể sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.
Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong cải bó xôi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Ví dụ, như vitamin C giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Cải bó xôi cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, giúp hỗ trợ thị lực tốt.
Cải bó xôi là một nguồn nitrat vô cơ mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cải bó xôi cũng có thể làm giảm huyết áp, làm cho động mạch của bạn trở nên mềm mại hơn và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe tim mạch. Lượng kali từ cải bó xôi giúp giữ cho tim của bạn hoạt động bình thường.
Ngoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cải bó xôi còn cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống viêm và bảo vệ bệnh tật. Những chất này bao gồm kaempferol, một flavonoid được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư cũng như làm chậm sự phát triển và lan rộng của bệnh.
Một chất khác, được gọi là quercetin, có tác dụng bảo vệ trí nhớ cũng như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Có thể thấy trứng và cải bó xôi đều rất tốt cho sức khỏe. Do đó sự kết hợp của 2 loại thực phẩm trong món trứng hấp cải bó xôi sẽ mang đến một món ăn mềm thơm, nóng hổi lại bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng. Cách làm cụ thể như sau:
Nguyên liệu
- 200g rau cải bó xôi
- 5 quả trứng gà
- 120 ml nước ấm
- Tỏi băm, hạt tiêu, rau mùi
- Gia vị: Nước tương nhạt, giấm thơm balsamic, dầu hào, tiêu bột, dầu mè, muối, đường
Cách chế biến
- Cải bó xôi nhặt bỏ rễ và lá hỏng, rửa sạch.
- Đun sôi một nồi nước, cho 1 thìa cà phê muối và 2 giọt dầu ăn vào. Nước sôi thì cho cải bó xôi vào chần sơ trong 1 phút.
- Hết thời gian vớt ngay cải bó xôi ra và xả qua nước lạnh để rau giữ được màu xanh đẹp mắt. Vắt kiệt nước và thái rau thành khúc nhỏ.
- Trứng đập ra bát to, thêm 1 thìa cà phê muối vào khuấy tan rồi đổ 120 ml nước ấm vào, khuấy đều.
- Lọc trứng qua rây để loại bỏ bọt rồi cho rau cải bó xôi vào, khuấy đều nhưng nhẹ tay.
- Chuẩn bị một khay thủy tinh. Bọc một lớp màng bọc thực phẩm hoặc quét trực tiếp dầu ăn lên khay thủy tinh để chống dính sau đó đổ hỗn hợp trứng và rau vào khay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc khay thủy tinh lại, chọc thủng vài lỗ nhỏ để thoát khí rồi cho vào nồi hấp. Sau khi nước sôi, tiếp tục hấp trứng ở lửa vừa và nhỏ khoảng 15 phút hoặc cho đến khi trứng hấp đông lại là được.
- Làm nước sốt: Cho nước tương, giấm thơm balsamic, dầu hào, tỏi băm, hạt tiêu, rau mùi, tiêu bột, dầu mè, muối, đường, trộn đều.
Các nguyên liệu và gia vị bạn có thể tự gia giảm theo khẩu vị. Lưu ý trứng đã có độ mặn nhất định do đó không nên pha nước sốt quá mặn.
- Khi trứng hấp cải bó xôi chín thì lấy khay hấp ra khỏi nồi, để nguội bớt. Lật ngược khay trứng hấp, bóc bỏ màng bọc thực phẩm, lấy trứng ra, cắt trứng thành miếng nhỏ vừa ăn rồi bày ra đĩa.
Món trứng hấp cải bó xôi mềm thơm, chấm với nước sốt chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng lại không lo tăng cân.
Theo Người Đưa Tin
-
2 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
7 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
8 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
19 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
21 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
2 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước