Trứng vịt lộn - bổ dưỡng quá hóa sinh bệnh

Vàng da, cao huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ…, bạn có tin tất cả những bệnh này đều do trứng vịt lộn gây ra?



Trái với quan niệm của người dân các nước coi trứng vịt lộn là 1 trong 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh, tại Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác, đây lại được xem như một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng. Với giá cả khá bình dân, trứng vịt lộn trở thành món ăn  ưa thích hàng ngày của nhiều người.

Chị Mai Thu Hồng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Ở nhà, chồng tôi không bao giờ dám ăn món này, nhưng tôi và bọn trẻ thì cực kỳ thích. Mỗi chiều bọn trẻ đi học về, tôi đều luộc trứng cho chúng ăn. Tôi sợ béo nên vài ngày mới dám ăn một quả. Trứng vịt lộn vừa giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ, tội gì mình không ăn?”.

Trung vit lon - bo duong qua hoa sinh benh

Dễ dư thừa hàm lượng cholesterol xấu

Giống như chị Hồng, trứng vịt lộn đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trong những bữa lót dạ. “Trứng này mà ăn kèm với ngải cứu thì tuyệt. Vừa ngon, vừa bổ. Hôm nào đau đầu, mệt mỏi, tôi ăn liền lúc 2 quả. Ăn xong thấy nhẹ cả đầu. Tuy nhiên, nghe nhiều người nói ăn trứng nhiều cũng không tốt, chẳng hiểu thực hư thế nào?”, chị Hoàng Ngọc Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) phân trần.

Đem băn khoăn này của chị Minh đến hỏi Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chúng tôi nhận được câu trả lời: Đúng là trứng vịt lộn rất nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, nếu lạm dụng thì hại nhiều hơn lợi.

Theo đó, bên cạnh các dưỡng chất như: 13,6 gam protein; 12,4 gam lipid; 82mg canxi; 212 gam photpho, một quả trứng vịt lộn còn chứa tới 600mg cholesterol - cao gần gấp 3 lần 1 quả trứng gà. Điều đó có nghĩa là nếu ăn hàng ngày, nó sẽ dễ gây ra các bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ... do dư thừa lượng cholesterol. Đặc biệt, người đang mắc các bệnh này dễ bị nặng hơn, tăng nguy cơ đột quỵ.

Riêng với trẻ em, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong trứng dễ dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu. Trẻ dưới 5 tuổi càng khó tiêu hơn nữa. Việc này dẫn đến trẻ biếng ăn, do lúc nào bụng cũng ở trong trạng thái lưng lửng.

Cũng vì những lý do trên, Tiến sĩ Mai khuyên rằng, với người trưởng thành, một tuần cũng chỉ nên ăn 2 quả. Còn với trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ.

Dễ thừa vitamin A

Việc hạn chế ăn trứng vịt lộn không chỉ bởi nó có hàm lượng cholesterol cao mà còn vì chế độ dinh dưỡng của chúng ta cần phải phong phú các loại thực phẩm, nếu không dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, Tiến sĩ Mai cũng cho rằng: trong trứng vịt lộn có khá nhiều vitamin A, nên nếu ăn thường xuyên dễ dẫn đến thừa loại vitamin này với các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, khô da...

Bên cạnh lưu ý trên, theo Tiến sĩ Mai, chúng ta cũng không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối vì nó dễ gây cảm giác ấm ách, khó ngủ. Do đó, loại trứng này chỉ thích hợp ăn vào buổi sáng. Khi ăn, bạn nhớ ăn kèm thêm rau răm với gừng. Gừng sẽ giúp kích thích tiêu hóa, còn rau răm thì làm ấm bụng. Tuy nhiên, nếu đang mang thai ở 3 tháng đầu thì bạn nên hạn chế ăn rau răm vì nó có thể gây ra hiện tượng bong, sảy thai.

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm bổ dưỡng càng ăn sẽ càng có lợi cho sức khỏe, thế nhưng, thực sự thì bất cứ cái gì cũng vậy, nếu lạm dụng nó sẽ gây tác dụng ngược. Với trứng vịt lộn, nó không chỉ là hàm lượng cholesterol cao hay đầy bụng, khó tiêu mà còn là chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng. Do đó, đừng để ngon miệng mà hại thân nhé!

>>> 20 món ăn kinh dị nhất thế giới

Theo ANTĐ

Dựng tóc gáy với những món đặc sản thấy là ớn của Ấn Độ

0 0 0

Ẩm thực Ấn Độ là sự pha trộn tuyệt giữa văn hóa và phong tục. Người Ấn Độ tự hào về hương vị mạnh mẽ, sự đa dạng về màu sắc, nguyên liệu và gia vị trong các món ăn của mình.

Vừa làm vừa nhét bánh vào nách, người phụ nữ khiến dân mạng phát hoảng vì... bẩn

0 0 0

Không hiểu vì lí do gì, một người phụ nữ vừa làm bánh, tráng bánh xong lại nhét chiếc bánh đó vào nách khiến dân mạng xôn xao, kinh ngạc.

Chị em ham bếp núc nên biết những mẹo vặt mà vô giá này

0 0 0

Chị em phải thường xuyên vào bếp chắc không ít người đều sẽ cảm thấy băn khoăn khi gặp phải một vài vấn đề tưởng nhỏ nhưng lại khó xử lý trong khi nấu nướng. Dưới đây là các mẹo hay giúp mọi thứ trở nên dễ dàng.

Những sai lầm chị em thường mắc phải khi nấu đậu phụ nhưng không hề hay biết

0 0 0

Đậu phụ là món ăn quen thuộc nhưng chị em thường xuyên mắc phải những sai lầm khi nấu.

Về miền Tây tần ngần ăn trái bần chua

0 0 0

Cùng tìm hiểu cây bần có thể chế biến thành những món ngon gì qua bài viết sau nhé.

Cất công làm mâm cơm đề huề, mẹ đảm sốc khi nghe chồng đoán giá

0 0 0

Vì không đi chợ bao giờ nên các ông chồng thường đoán giá các mâm cơm không đúng với giá trị thực của nó.

Hết hồn với những đĩa bánh trôi nhân ngày Tết hàn thực của những nàng vụng

0 0 0

Nhìn đĩa bánh trôi này tin chắc 90% sẽ không nhận ra đó là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hàn thực.

Mẹo tước ngọn bí nhanh bất bại, không còn xơ, làm món gì cũng ngon

0 0 0

Rau bí xào tỏi, rau bí nấu canh... là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khâu tước ngọn bí khiến nhiều bà nội trợ ngán ngẩm. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn mẹo tước ngọn bí nhanh bất bại, ăn không xơ.

Cách làm bánh chay nhân đậu xanh đúng chuẩn

0 0 0

Tết Hàn Thực năm nay bạn có dự định làm bánh trôi bánh chay để thắp hương tổ tiên, xem hướng dẫn chi tiết dưới đây để thực hiện món bánh chay nhân đậu xanh đúng chuẩn nhé.

Tết Hàn thực, cúng như thế nào cho đúng?

0 0 0

Không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa, nguồn gốc và cách cúng Tết Hàn thực thế nào cho đúng.

Top những món ăn ngon làm từ giá đỗ

0 0 0

Giá đỗ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon trong bữa ăn gia đình.

Xem thêm tin khác