Từ 'Chúa tể' nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Loài cá có vẻ ngoài xấu xí thô ráp với lượng độc tố có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả sau khi chết, được mệnh danh là "Chúa tể nọc độc dưới đại dương". Tuy trông rất dữ tợn nhưng cá mặt quỷ lại là món đặc sản đắt giá được ưa chuộng.
Cá mặt quỷ - Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, cá mao ếch, là một chi cá thuộc họ cá mao mặt quỷ. Loài cá này có vẻ ngoài xù xì, dữ tợn, nhưng lại mang tới giá trị ẩm thực cao.
Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương
Cá mặt quỷ có thân hình xấu xí, nhiều vây ở sống lưng. Thoạt nhìn, người ta khó lòng nhận ra chúng bởi dễ nhầm lẫn với tảng đá với màu rêu khó nhận diện. Nhờ đó, chúng dễ dàng ẩn mình dưới lớp cát ngụy trang để lẩn trốn.
Cá mặt quỷ có vẻ ngoài xù xì, xấu xí, chứa độc tố ở các tia vây
Loài cá này thường sống tại vùng nước cạn, nhất là khu vực gành đá, rặng san hô, phân bố chủ yếu ở những vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ được tìm thấy nhiều nhất tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, một số vùng ở Phú Yên, Nha Trang…
Loại cá này được coi là bậc thầy ngụy trang với màu da giống hệt những tảng đá dính rêu xung quanh
Sở dĩ được mệnh danh "Chúa tể" nọc độc đại dương bởi cá mặt quỷ luôn nằm trong nhóm những loài cá có nọc độc mạnh nhất thế giới. Cá có 13 tia vây lưng mang độc tố. Thậm chí chất độc vẫn có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả khi cá đã chết.
Dù không có vẻ ngoài hấp dẫn, nhưng cá mặt quỷ có giá trị ẩm thực, dinh dưỡng cao
Khi bị kích động, cá mặt quỷ lập tức tấn công đối phương. Nọc độc trên vây lưng sẽ tác động trực tiếp tới hệ cơ vận động, hệ thần kinh, khiến cơ trơn của tim người sinh to, nhịp thở rối loạn, thậm chí giết chết một người trưởng thành chỉ sau vài giờ.
Tới món đặc sản hấp dẫn
Dù có bề ngoài "kém sắc" và mang độc tố, nhưng nếu được chế biến đúng cách, cá mặt quỷ lại trở thành món đặc sản mang giá trị cao về ẩm thực và giàu chất dinh dưỡng.
Việc chế biến loại cá này đòi hỏi đầu bếp cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Loại bỏ lớp da dày sần sùi bên ngoài không đơn giản. Da cá dai, nhiều vây sắc nhọn chứa độc nên cần rất thận trọng. Đây cũng là loài cá không thể ăn sống.
Món cá mặt quỷ được nâng tầm thành đặc sản
Phần thịt cá chắc, dai và ngọt, có phần giòn được ví như tôm hùm. Những thớ cá trắng và dày thịt, kích thích vị giác.
Cách chế biến khá đa dạng thành nhiều món ăn, nhưng hấp là cách được ưa chuộng nhất để giữ nguyên độ ngọt đậm, hương vị đặc trưng của cá. Đây là món ăn lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3, giúp tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Dân Trí
-
53 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước