Từ 'Chúa tể' nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Loài cá có vẻ ngoài xấu xí thô ráp với lượng độc tố có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả sau khi chết, được mệnh danh là "Chúa tể nọc độc dưới đại dương". Tuy trông rất dữ tợn nhưng cá mặt quỷ lại là món đặc sản đắt giá được ưa chuộng.
Cá mặt quỷ - Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, cá mao ếch, là một chi cá thuộc họ cá mao mặt quỷ. Loài cá này có vẻ ngoài xù xì, dữ tợn, nhưng lại mang tới giá trị ẩm thực cao.
Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương
Cá mặt quỷ có thân hình xấu xí, nhiều vây ở sống lưng. Thoạt nhìn, người ta khó lòng nhận ra chúng bởi dễ nhầm lẫn với tảng đá với màu rêu khó nhận diện. Nhờ đó, chúng dễ dàng ẩn mình dưới lớp cát ngụy trang để lẩn trốn.
Cá mặt quỷ có vẻ ngoài xù xì, xấu xí, chứa độc tố ở các tia vây
Loài cá này thường sống tại vùng nước cạn, nhất là khu vực gành đá, rặng san hô, phân bố chủ yếu ở những vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ được tìm thấy nhiều nhất tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, một số vùng ở Phú Yên, Nha Trang…
Loại cá này được coi là bậc thầy ngụy trang với màu da giống hệt những tảng đá dính rêu xung quanh
Sở dĩ được mệnh danh "Chúa tể" nọc độc đại dương bởi cá mặt quỷ luôn nằm trong nhóm những loài cá có nọc độc mạnh nhất thế giới. Cá có 13 tia vây lưng mang độc tố. Thậm chí chất độc vẫn có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả khi cá đã chết.
Dù không có vẻ ngoài hấp dẫn, nhưng cá mặt quỷ có giá trị ẩm thực, dinh dưỡng cao
Khi bị kích động, cá mặt quỷ lập tức tấn công đối phương. Nọc độc trên vây lưng sẽ tác động trực tiếp tới hệ cơ vận động, hệ thần kinh, khiến cơ trơn của tim người sinh to, nhịp thở rối loạn, thậm chí giết chết một người trưởng thành chỉ sau vài giờ.
Tới món đặc sản hấp dẫn
Dù có bề ngoài "kém sắc" và mang độc tố, nhưng nếu được chế biến đúng cách, cá mặt quỷ lại trở thành món đặc sản mang giá trị cao về ẩm thực và giàu chất dinh dưỡng.
Việc chế biến loại cá này đòi hỏi đầu bếp cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Loại bỏ lớp da dày sần sùi bên ngoài không đơn giản. Da cá dai, nhiều vây sắc nhọn chứa độc nên cần rất thận trọng. Đây cũng là loài cá không thể ăn sống.
Món cá mặt quỷ được nâng tầm thành đặc sản
Phần thịt cá chắc, dai và ngọt, có phần giòn được ví như tôm hùm. Những thớ cá trắng và dày thịt, kích thích vị giác.
Cách chế biến khá đa dạng thành nhiều món ăn, nhưng hấp là cách được ưa chuộng nhất để giữ nguyên độ ngọt đậm, hương vị đặc trưng của cá. Đây là món ăn lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3, giúp tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Dân Trí
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước