Tự làm sữa chua Hy Lạp ăn béo ngậy mà chẳng sợ 'bé mỡ'
Công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được do một gái đảm Hà Nội chia sẻ.
Vốn làm công việc tự do về mảng du lịch nên chị Quỳnh Trang (28 tuổi, Hà Nội) có nhiều thời gian vào bếp, chế biến các món ăn vặt cho gia đình.
Công thức món ăn vặt đa phần chị tự mày mò học trên các nền tảng xã hội, hoặc mỗi khi ra ngoài thưởng thức món nào ngon sẽ ghi nhớ, rồi về tập tành thử nghiệm.
Chị Quỳnh Trang trổ tài làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, béo ngậy.
Mới đây, chị Trang trổ tài làm món sữa chua Hy Lạp để chiêu đãi cả nhà cũng như "ăn cho đã mà không sợ bị tăng cân quá nhiều". Theo chị, công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được.
Chỉ cần chú ý giữ gìn vật dụng sạch, đun sữa ở nhiệt độ thích hợp và khi ủ tránh để hơi nước bốc lên, rớt xuống phần sữa chua là được. "Bạn chỉ mất 30 phút thực hiện. Sau đó ngồi chơi, đợi 8-10 tiếng là có ngay những cốc sữa chua béo ngậy, thơm ngon", chị Trang chia sẻ.
Sữa chua Hy Lạp sánh mịn như mây.
Dưới đây là công thức sữa chua Hy Lạp đơn giản, dễ thực hiện nhưng "siêu chất lượng" của chị Quỳnh Trang, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi nguyên chất
- 120g sữa đặc (tùy thích)
- 400g sữa chua cái (có đường/ít đường/không đường)
Dụng cụ
- Vải lọc
- Thìa khuấy
- Nồi to size 5 lít
- 1 cái âu đựng
- Lọ thủy tinh nhỏ
- Chăn bông, quần áo, khăn hay bất kể thứ gì có thể dùng để ủ.
Phần sữa chua sau khi ủ 8 tiếng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế dụng cụ
Trụng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi, lọ thủy tinh qua nước sôi và để ráo nước. Các dụng cụ sạch sẽ, khô ráo sẽ giúp chế biến sữa chua Hy Lạp thành công hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sữa tươi sau khi lọc bỏ cặn, đun ở nhiệt độ vừa.
- Khi sữa bắt đầu ấm lên, cho sữa đặc vào khuấy nhẹ. Thấy sữa lăn tăn bọt khí và có hơi nước bốc lên, tắt bếp.
- Để sữa nguội ở mức 40-50 độ C (mất tầm 15-25 phút), cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ tay.
Lọc sữa chua.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Rót sữa ra những lọ thuỷ tinh nhỏ, dùng giấy nến hoặc giấy thường bọc làm nắp đậy. Cách này giúp sữa thoát hơi nước khi ủ.
- Lấy nồi to 5 lít, đổ nước lọc ở mức vừa phải (mực nước ngập 2/3 thân các lọ sữa chua là được). Đun nước lăn tăn, mức 80 độ C rồi tắt bếp.
- Xếp các lọ sữa chua vào. Dùng khăn, chăn hay quần áo cũ lót bên dưới, đặt nồi đựng sữa chua vào giữa, đậy kín và ủ trong khoảng 6- 8 tiếng.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Lấy 1 cái âu vừa, đặt vải lọc lên bên trên rồi đổ các hũ sữa chua đã ủ vào để tách riêng phần sữa chua và phần nước trong.
- Phần sữa chua cô đặc nằm trên vải lọc chính là sữa chua Hy Lạp. Sau khi lọc mang bảo quản tủ lạnh từ 2-4 tiếng.
- Còn phần nước trong, vàng nhẹ ở dưới âu đựng chính là nước Whey. Có thể uống ngay hoặc sử dụng dần cho món sinh tố.
Thành quả sữa chua Hy Lạp và phần nước Whey sau khi tách riêng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
2 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
5 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
15 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước