Tự làm sữa chua Hy Lạp ăn béo ngậy mà chẳng sợ 'bé mỡ'
Công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được do một gái đảm Hà Nội chia sẻ.
Vốn làm công việc tự do về mảng du lịch nên chị Quỳnh Trang (28 tuổi, Hà Nội) có nhiều thời gian vào bếp, chế biến các món ăn vặt cho gia đình.
Công thức món ăn vặt đa phần chị tự mày mò học trên các nền tảng xã hội, hoặc mỗi khi ra ngoài thưởng thức món nào ngon sẽ ghi nhớ, rồi về tập tành thử nghiệm.
Chị Quỳnh Trang trổ tài làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, béo ngậy.
Mới đây, chị Trang trổ tài làm món sữa chua Hy Lạp để chiêu đãi cả nhà cũng như "ăn cho đã mà không sợ bị tăng cân quá nhiều". Theo chị, công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được.
Chỉ cần chú ý giữ gìn vật dụng sạch, đun sữa ở nhiệt độ thích hợp và khi ủ tránh để hơi nước bốc lên, rớt xuống phần sữa chua là được. "Bạn chỉ mất 30 phút thực hiện. Sau đó ngồi chơi, đợi 8-10 tiếng là có ngay những cốc sữa chua béo ngậy, thơm ngon", chị Trang chia sẻ.
Sữa chua Hy Lạp sánh mịn như mây.
Dưới đây là công thức sữa chua Hy Lạp đơn giản, dễ thực hiện nhưng "siêu chất lượng" của chị Quỳnh Trang, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi nguyên chất
- 120g sữa đặc (tùy thích)
- 400g sữa chua cái (có đường/ít đường/không đường)
Dụng cụ
- Vải lọc
- Thìa khuấy
- Nồi to size 5 lít
- 1 cái âu đựng
- Lọ thủy tinh nhỏ
- Chăn bông, quần áo, khăn hay bất kể thứ gì có thể dùng để ủ.
Phần sữa chua sau khi ủ 8 tiếng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế dụng cụ
Trụng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi, lọ thủy tinh qua nước sôi và để ráo nước. Các dụng cụ sạch sẽ, khô ráo sẽ giúp chế biến sữa chua Hy Lạp thành công hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sữa tươi sau khi lọc bỏ cặn, đun ở nhiệt độ vừa.
- Khi sữa bắt đầu ấm lên, cho sữa đặc vào khuấy nhẹ. Thấy sữa lăn tăn bọt khí và có hơi nước bốc lên, tắt bếp.
- Để sữa nguội ở mức 40-50 độ C (mất tầm 15-25 phút), cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ tay.
Lọc sữa chua.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Rót sữa ra những lọ thuỷ tinh nhỏ, dùng giấy nến hoặc giấy thường bọc làm nắp đậy. Cách này giúp sữa thoát hơi nước khi ủ.
- Lấy nồi to 5 lít, đổ nước lọc ở mức vừa phải (mực nước ngập 2/3 thân các lọ sữa chua là được). Đun nước lăn tăn, mức 80 độ C rồi tắt bếp.
- Xếp các lọ sữa chua vào. Dùng khăn, chăn hay quần áo cũ lót bên dưới, đặt nồi đựng sữa chua vào giữa, đậy kín và ủ trong khoảng 6- 8 tiếng.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Lấy 1 cái âu vừa, đặt vải lọc lên bên trên rồi đổ các hũ sữa chua đã ủ vào để tách riêng phần sữa chua và phần nước trong.
- Phần sữa chua cô đặc nằm trên vải lọc chính là sữa chua Hy Lạp. Sau khi lọc mang bảo quản tủ lạnh từ 2-4 tiếng.
- Còn phần nước trong, vàng nhẹ ở dưới âu đựng chính là nước Whey. Có thể uống ngay hoặc sử dụng dần cho món sinh tố.
Thành quả sữa chua Hy Lạp và phần nước Whey sau khi tách riêng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
28 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
28 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước