Tự làm sữa chua Hy Lạp ăn béo ngậy mà chẳng sợ 'bé mỡ'
Công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được do một gái đảm Hà Nội chia sẻ.
Vốn làm công việc tự do về mảng du lịch nên chị Quỳnh Trang (28 tuổi, Hà Nội) có nhiều thời gian vào bếp, chế biến các món ăn vặt cho gia đình.
Công thức món ăn vặt đa phần chị tự mày mò học trên các nền tảng xã hội, hoặc mỗi khi ra ngoài thưởng thức món nào ngon sẽ ghi nhớ, rồi về tập tành thử nghiệm.
Chị Quỳnh Trang trổ tài làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, béo ngậy.
Mới đây, chị Trang trổ tài làm món sữa chua Hy Lạp để chiêu đãi cả nhà cũng như "ăn cho đã mà không sợ bị tăng cân quá nhiều". Theo chị, công thức sữa chua Hy Lạp "siêu dễ", ai vụng về hay "đụng đâu đổ đó" cũng đều làm được.
Chỉ cần chú ý giữ gìn vật dụng sạch, đun sữa ở nhiệt độ thích hợp và khi ủ tránh để hơi nước bốc lên, rớt xuống phần sữa chua là được. "Bạn chỉ mất 30 phút thực hiện. Sau đó ngồi chơi, đợi 8-10 tiếng là có ngay những cốc sữa chua béo ngậy, thơm ngon", chị Trang chia sẻ.
Sữa chua Hy Lạp sánh mịn như mây.
Dưới đây là công thức sữa chua Hy Lạp đơn giản, dễ thực hiện nhưng "siêu chất lượng" của chị Quỳnh Trang, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi nguyên chất
- 120g sữa đặc (tùy thích)
- 400g sữa chua cái (có đường/ít đường/không đường)
Dụng cụ
- Vải lọc
- Thìa khuấy
- Nồi to size 5 lít
- 1 cái âu đựng
- Lọ thủy tinh nhỏ
- Chăn bông, quần áo, khăn hay bất kể thứ gì có thể dùng để ủ.
Phần sữa chua sau khi ủ 8 tiếng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế dụng cụ
Trụng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi, lọ thủy tinh qua nước sôi và để ráo nước. Các dụng cụ sạch sẽ, khô ráo sẽ giúp chế biến sữa chua Hy Lạp thành công hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sữa tươi sau khi lọc bỏ cặn, đun ở nhiệt độ vừa.
- Khi sữa bắt đầu ấm lên, cho sữa đặc vào khuấy nhẹ. Thấy sữa lăn tăn bọt khí và có hơi nước bốc lên, tắt bếp.
- Để sữa nguội ở mức 40-50 độ C (mất tầm 15-25 phút), cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ tay.
Lọc sữa chua.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Rót sữa ra những lọ thuỷ tinh nhỏ, dùng giấy nến hoặc giấy thường bọc làm nắp đậy. Cách này giúp sữa thoát hơi nước khi ủ.
- Lấy nồi to 5 lít, đổ nước lọc ở mức vừa phải (mực nước ngập 2/3 thân các lọ sữa chua là được). Đun nước lăn tăn, mức 80 độ C rồi tắt bếp.
- Xếp các lọ sữa chua vào. Dùng khăn, chăn hay quần áo cũ lót bên dưới, đặt nồi đựng sữa chua vào giữa, đậy kín và ủ trong khoảng 6- 8 tiếng.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Lấy 1 cái âu vừa, đặt vải lọc lên bên trên rồi đổ các hũ sữa chua đã ủ vào để tách riêng phần sữa chua và phần nước trong.
- Phần sữa chua cô đặc nằm trên vải lọc chính là sữa chua Hy Lạp. Sau khi lọc mang bảo quản tủ lạnh từ 2-4 tiếng.
- Còn phần nước trong, vàng nhẹ ở dưới âu đựng chính là nước Whey. Có thể uống ngay hoặc sử dụng dần cho món sinh tố.
Thành quả sữa chua Hy Lạp và phần nước Whey sau khi tách riêng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
8 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
11 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
13 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
13 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
14 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
15 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
16 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
17 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
17 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
18 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước