Vì sao khoai lang được cho là tốt hơn khoai tây?
Mỗi loại khoai đều có hương vị riêng, tuy nhiên xét về lợi ích cho sức khỏe thì khoai lang được đánh giá tốt hơn khoai tây và các loại khoai khác.
Có nhiều loại khoai bao gồm khoai lang, khoai tây, khoai môn, khoai từ, khoai sọ... Trong đó, xét về dinh dưỡng, khoai lang tốt hơn các loại khoai khác. Bài viết này chủ yếu so sánh với khoai tây vì đây là hai loại khoai được sử dụng phổ biến nhất.
Vì sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác?
Theo chia sẻ của BS Bùi Thị Duyên (khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM) trên tạp chí Tri Thức, khoai lang tốt hơn các loại khoai khác như khoai tây bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số chất có lợi hơn.
Cụ thể, lượng chất chống oxy hoá beta-caroten và anthocyanin dồi dào trong khoai lang giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh ung thư, tim mạch.
Loại củ này có nhiều phytosterol, giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoai lang cũng chứa nhiều vitamin A hơn khoai tây, giúp bảo vệ mắt và hệ miễn dịch. Chất xơ trong khoai lang cũng cao vượt trội so với khoai tây, rất tốt cho người bị táo bón.
Ngoài ra, lợi thế về lượng kali giúp khoai lang có tác dụng điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng thần kinh. So với khoai tây, khoai lang chứa nhiều sắt hơn, tốt cho máu.
Vì sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác? Vì nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn (Ảnh: Istock)
Giải thích tại sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác, Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe tại New York, Mỹ chia sẻ trên The Bussines Insider rằng, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Trong thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ chuyển hoá của một loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng lên, khoai tây luộc có GI khoảng 78, trong khi chỉ số này của khoai lang là 63.
Điều này có nghĩa là khoai tây sẽ chuyển hoá thành đường nhanh hơn trong hệ tiêu hoá của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Còn khoai lang chuyển hoá chậm hơn, giúp lượng đường trong máu giữ được sự ổn định.
Điều này rất quan trọng bởi thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng.
Cũng theo bà Samantha Cassetty, lượng chất chất chống oxy hóa cao hơn giúp khoai lang có lợi thế trong việc bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress. Điều này cũng rất quan trọng vì stress hay oxy hóa liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.
Khi so sánh, người ta thấy trong khoai lang có hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa mà trong khoai tây thông thường không có. Đó là lý do tại sao khoai lang tốt hơn các loại khoai khác trong con mắt chuyên gia dinh dưỡng.
Cần chế biến khoai đúng cách
Tiến sĩ Adelia C. Bovell-Benjamin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Tuskegee (Mỹ), cho biết, phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang như luộc, hấp, nướng đều tốt cho sức khỏe và đều bảo tồn được nhiều giá trị dinh dưỡng.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều khoai tây chiên vì món này nhiều dầu mỡ và cung cấp nhiều calo cho cơ thể.
Cả hai loại khoai đều phù hợp trong thực đơn ăn uống hàng ngày và đều có thể sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, khoai lang là lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang muốn điều chỉnh lượng đường trong máu, bổ sung vitamin A và chất chống oxy hoá.
Theo VTC
-
2 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
4 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
7 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
9 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
10 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
13 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
13 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
17 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước