Vì sao nhiều người nhất định xếp hàng chờ quán đông chứ không ăn ngay quán vắng?
Nhiều người thích ở những nơi được coi là "điểm nóng". Bất kể chất lượng món ăn như thế nào, họ vẫn thích dùng bữa ở những nhà hàng đông hơn. Đó là vấn đề tâm lý.
Một cuộc thăm dò của tạp chí Chicago gần đây đã yêu cầu độc giả bình chọn “điều tồi tệ nhất của các nhà hàng”.
Câu trả lời nhận được hơn một nửa số phiếu bầu, là những nhà hàng “không nhận đặt chỗ trước", yêu cầu khách đến nơi và xếp hàng chờ.
Trong khi một số người ghét việc xếp hàng chờ đợi, thì một nghiên cứu khác do trường kinh doanh Booth của đại học Chicago thực hiện và được trích dẫn trên tờ The Atlantic gần đây đã phát hiện ra rằng nếu khách hàng tin rằng những gì họ đang chờ đợi là xứng đáng, họ sẽ sẵn lòng chấp nhận mọi phiền toái. Trên thực tế, đôi khi chỉ việc chờ đợi còn khiến họ phấn khích hơn.
Không cần là một nhà kinh tế học thì ai cũng biết rằng thời gian là tiền bạc. Nhà kinh tế học Gary Becker của đại học Chicago, đã nghiên cứu về lý do tại sao thực khách lại chấp nhận xếp hàng dài trước một nhà hàng ở California trong khi có những nhà hàng hải sản tương tự gần đó.
Lý thuyết kinh tế cổ điển chỉ ra rằng nhà hàng đông khách, có nhiều người chờ đợi luôn hấp dẫn thực khách dù giá các món trong thực đơn cao hơn mức trung bình. Ông tin rằng việc xếp hàng thực sự làm tăng giá trị của nhà hàng trong mắt người tiêu dùng.
Giáo sư chuyên về hoạt động kinh doanh của đại học Chicago (Mỹ), Laurens Debo, cho rằng việc xếp hàng chờ đợi một điều gì đó trong xã hội là chuyện hiển nhiên.
“Nhiều người thích ở những nơi được coi là điểm nóng. Bất kể chất lượng món ăn như thế nào, họ vẫn thích dùng bữa ở những nhà hàng đông hơn. Đó là vấn đề tâm lý.”.
Debo nói rằng còn có những lý do khác cho việc nhiều người chọn xếp hàng dài thay vì đi ăn tại một nơi khác tương tự nhưng vắng khách.
“Ở một khu du lịch, du khách thường không biết nhà hàng nào ngon hay dở. Hàng người xếp hàng có thể là một dấu hiệu cho biết chất lượng các món ăn.
Thực khách sẽ xếp hàng miễn là họ thấy giá trị nhận lại cao hơn chi phí bỏ ra. Khi việc xếp hàng dài làm tăng giá trị cảm nhận của khách du lịch, họ sẽ chấp nhận việc này (nhưng chắc chắn vẫn sẽ phàn nàn)”.
Ngay cả trong thời đại ứng dụng đánh giá nhà hàng vô cùng phổ biến thì những quán đông khách xếp hàng vẫn có giá trị "bảo chứng" về chất lượng, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều nhà hàng được đánh giá cao có thể khiến thực khách choáng ngợp, không biết nên chọn quán nào.
Thực khách xếp hàng chờ gọi món, thanh toán tại quán phở Tâm (Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Linh Trang
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
10 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
12 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
15 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
16 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
18 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
19 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
23 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước