Vì sao nhiều người nhất định xếp hàng chờ quán đông chứ không ăn ngay quán vắng?
Nhiều người thích ở những nơi được coi là "điểm nóng". Bất kể chất lượng món ăn như thế nào, họ vẫn thích dùng bữa ở những nhà hàng đông hơn. Đó là vấn đề tâm lý.
Một cuộc thăm dò của tạp chí Chicago gần đây đã yêu cầu độc giả bình chọn “điều tồi tệ nhất của các nhà hàng”.
Câu trả lời nhận được hơn một nửa số phiếu bầu, là những nhà hàng “không nhận đặt chỗ trước", yêu cầu khách đến nơi và xếp hàng chờ.
Trong khi một số người ghét việc xếp hàng chờ đợi, thì một nghiên cứu khác do trường kinh doanh Booth của đại học Chicago thực hiện và được trích dẫn trên tờ The Atlantic gần đây đã phát hiện ra rằng nếu khách hàng tin rằng những gì họ đang chờ đợi là xứng đáng, họ sẽ sẵn lòng chấp nhận mọi phiền toái. Trên thực tế, đôi khi chỉ việc chờ đợi còn khiến họ phấn khích hơn.
Không cần là một nhà kinh tế học thì ai cũng biết rằng thời gian là tiền bạc. Nhà kinh tế học Gary Becker của đại học Chicago, đã nghiên cứu về lý do tại sao thực khách lại chấp nhận xếp hàng dài trước một nhà hàng ở California trong khi có những nhà hàng hải sản tương tự gần đó.
Lý thuyết kinh tế cổ điển chỉ ra rằng nhà hàng đông khách, có nhiều người chờ đợi luôn hấp dẫn thực khách dù giá các món trong thực đơn cao hơn mức trung bình. Ông tin rằng việc xếp hàng thực sự làm tăng giá trị của nhà hàng trong mắt người tiêu dùng.
Giáo sư chuyên về hoạt động kinh doanh của đại học Chicago (Mỹ), Laurens Debo, cho rằng việc xếp hàng chờ đợi một điều gì đó trong xã hội là chuyện hiển nhiên.
“Nhiều người thích ở những nơi được coi là điểm nóng. Bất kể chất lượng món ăn như thế nào, họ vẫn thích dùng bữa ở những nhà hàng đông hơn. Đó là vấn đề tâm lý.”.
Debo nói rằng còn có những lý do khác cho việc nhiều người chọn xếp hàng dài thay vì đi ăn tại một nơi khác tương tự nhưng vắng khách.
“Ở một khu du lịch, du khách thường không biết nhà hàng nào ngon hay dở. Hàng người xếp hàng có thể là một dấu hiệu cho biết chất lượng các món ăn.
Thực khách sẽ xếp hàng miễn là họ thấy giá trị nhận lại cao hơn chi phí bỏ ra. Khi việc xếp hàng dài làm tăng giá trị cảm nhận của khách du lịch, họ sẽ chấp nhận việc này (nhưng chắc chắn vẫn sẽ phàn nàn)”.
Ngay cả trong thời đại ứng dụng đánh giá nhà hàng vô cùng phổ biến thì những quán đông khách xếp hàng vẫn có giá trị "bảo chứng" về chất lượng, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều nhà hàng được đánh giá cao có thể khiến thực khách choáng ngợp, không biết nên chọn quán nào.
Thực khách xếp hàng chờ gọi món, thanh toán tại quán phở Tâm (Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Linh Trang
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
4 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
6 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
7 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
7 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
8 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
9 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
11 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
12 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
13 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
14 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-