Vịt nấu chao béo thơm 'nức lòng' ở Cần Thơ
Nồi vịt nấu chao sóng sánh, vị đậm đà, thơm mùi đặc trưng ăn cùng rau muống, cải, mồng tơi và bún khiến bao du khách say mê.
Ngoài thịt vịt, bên trong nồi vịt nấu chao còn có khoai môn, huyết vịt và nấm rơm cho ngọt nước. Một số tiệm thêm đậu hũ để tăng hương vị món ăn. Thịt vịt chặt miếng vừa ăn, ướp với chao và vài loại gia vị như tiêu, tỏi, hành, gừng, dầu điều... thật thấm rồi bắc lên bếp nấu chín. Nước dùng cũng được nêm chao tạo vị thơm bùi đặc trưng, quyến rũ thực khách.
Rau mồng tơi, rau muống và rau cải là ba thức ăn kèm không thể thiếu trong món vịt nấu chao. Đợi nồi nước sôi già, thực khách cho rau vào, trụng chín. Thông thường, vịt được chọn là những con vịt xiêm hoặc vịt cỏ chắc thịt, da mỏng, ít mỡ ăn không bị ngấy, tuy hơi dai một chút. Vịt qua sơ chế đã loại bỏ hết mùi khó chịu.
Lúc dọn ra cho khách, nồi vịt nấu chao có lớp váng dầu màu vàng hấp dẫn, nóng hổi. Thực khách có thể gọi vài món đồ ăn kèm tùy thích, trong đó tàu hủ ky vàng giòn rất được ưa chuộng, thích hợp nhúng vào nồi vịt nấu chao. Thực khách bẻ nhỏ tàu hủ, nhúng vào nồi nước đang sôi hoặc cho thẳng vào chén, chan nước nóng lên, lúc ăn có độ giòn giòn vui miệng.
Đa phần các quán vịt nấu chao ở Cần Thơ sẽ phục vụ một phần ăn gồm: nồi nước lèo, các loại thịt theo khách yêu cầu, kèm bún, mì gói và rau. Cách ăn vịt nấu chao tương tự ăn lẩu. Sau khi nước dùng nóng, thực khách lần lượt trụng rau, đậu hũ rồi thưởng thức với bún tươi cho ấm bụng.
Thực khách ăn vịt nấu chao chấm với chao trắng, dằm chút ớt xắt là đúng điệu. Tuy nhiên, một số nơi cho đồ chấm khá phong phú, thêm tương ớt, muối tiêu chanh, mắm me... để thực khách tùy ý chọn theo khẩu vị.
Hiện vịt nấu chao được xem là đặc sản của Cần Thơ, du khách nên ăn thử khi có dịp ghé xứ "gạo trắng nước trong". Do vậy, những quán vịt nấu chao ở đây luôn đông, đôi lúc phục vụ chậm. Trong khi chờ đợi, bạn có thể gọi vài món nhắm dân dã khác như: chuột đồng, chả cá thác lác chiên, ốc bươu nướng tiêu... nhâm nhi.
Theo Ngoisao.net
-
28 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
6 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
7 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
20 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước