Làm xôi khúc dẻo mềm hơn ngoài hàng, chuẩn vị đêm đông Hà Nội
Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày Hà Nội trời rét lạnh thế này.
Xôi khúc vốn là món ăn rất đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Món bánh được làm từ những ngọn rau khúc nếp tươi, nấu với gạo nếp sẽ có hương vị rất đặc biệt.
Phương Anh bày cách làm món xôi khúc.
Cô nàng Lê Phương Anh (19 tuổi, Hà Nội) bày tỏ rất "ghiền" món xôi khúc.
"Hồi nhỏ mẹ mua cho mình ở gánh hàng đêm. Mình nhớ mãi mùa đông ấy, dù trời rét mướt nhưng bánh nóng hổi với vị đặc trưng của lá khúc, nhân béo ngậy. Đến bây giờ, mình biết nhiều nơi bán nhưng chẳng thể quên được hương vị gánh hàng đêm đông ấy", Phương Anh chia sẻ.
Chính vì vậy, cô nàng đã tự mày mò công thức và trổ tài làm xôi khúc mỗi khi đông về.
Theo Phương Anh, món xôi khúc hấp dẫn nằm ở phần nhân với thịt ba chỉ được phi thơm với hành khô. Ngoài ra khi trộn bột chỉ cho vừa đủ nước xay rau khúc vào, ắt sẽ có khối bột dẻo mịn.
Xôi khúc mang hương vị rất Hà Nội.
Dưới đây là công thức làm xôi khúc đơn giản của Phương Anh, mọi người có thể tham khảo. Món xôi khúc rất hợp ăn sáng, lót dạ buổi chiều hoặc ăn đêm, đặc biệt trong những ngày trời rét lạnh thế này.
Nguyên liệu
1kg gạo nếp
200g đỗ xanh
100g thịt ba chỉ
300g lá khúc
200g bột nếp
100g bột gạo tẻ
Gia vị: Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng rồi mang hấp với 1 chút muối cho chín mềm. Sau khi hấp chín, nghiền nhuyễn ngay khi còn nóng.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, để ráo nước và chia làm 2 phần.
Bước 2: Sơ chế rau khúc
Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn với nước.
Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh khúc
Trộn đều 1 phần bột nếp với bột gạo tẻ với 1 ít muối, 2 thìa dầu ăn. Tiếp đến đổ hỗn hợp rau khúc đã xay nhuyễn vào, trộn đều tay để được khối bột dẻo mịn.
Bước 4: Xào thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Ướp với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng gia vị, 1 ít hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào xào săn, rồi tắt bếp.
Bước 5: Vo nhân xôi
Trộn toàn bộ đỗ xanh nghiền nhuyễn cùng thịt ba chỉ xào, sau đó nặn thành từng viên nhỏ làm nhân.
Lấy khối bột nếp dẻo chia đều thành các phần bột bằng nhau. Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, vo tròn đầy.
Lăn các viên bánh qua phần gạo nếp dư còn lại. Cho vào xửng hấp chín trong khoảng 30 phút là xong.
Thành phẩm đây rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
13 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
17 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
19 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
21 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
21 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
23 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
2 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
2 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
3 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.