10 loại thực phẩm giúp bạn loại bỏ nguy cơ đau tim
Một trong những tình trạng đáng sợ nhất mà quá trình lão hóa gây nên cho cơ thể bạn chính là những cơn đau tim. Trong khi một vài nguyên nhân sâu xa có nguồn gốc từ lo lắng, căng thẳng, thiếu vận động thì cũng có một số không nhỏ đến từ chế độ ăn uống không lành mạnh. Theo các chuyên gia y khoa, một số loại thực phẩm đặc biệt có khả năng loại bỏ những nguy cơ đau tim một cách hiệu quả. Những loại thực phẩm này thường có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng tăng cường tuần hoàn, đảm bảo sức khỏe của hệ tim mạch. Nếu bạn đang lo ngại bản thân mắc phải những vấn đề tim mạch thì hãy bổ sung ngay một trong những loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của mình:
Cá hồi có khả năng cung cấp cho cơ thể bạn rất nhiều axit béo lành mạnh. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho hay, khác với những loại axit béo có nguồn gốc động vật khác, axit từ cá hồi giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, đồng thời giảm thiểu những vấn đề trong thành mạch, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những vấn đề tim mạch.
Nước cam sở hữu lượng vitamin C rất lớn đi kèm với những hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, loại đồ uống này sẽ bảo vệ thành mạch khỏi những tổn thương và giữ cho huyết áp luôn ở mức độ ổn định. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y khoa, hai cốc nước cam mỗi ngày sẽ cung cấp đủ cho cơ thể tất cả những dưỡng chất cần thiết để phòng ngừa những chứng bệnh tim mạch.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), quả hạch là một trong những thực phẩm hữu hiệu nhất trong việc ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch. Giống như cá hồi, loại thực phẩm này cung cấp lượng axit béo lành mạnh, đồng thời bổ sung nhiều chất béo không bão hòa và chất béo omega 3 cho cơ thể. Chính vì thế hạch có khả năng kiểm soát mạnh mẽ lượng cholesterol và giữ cho hàm lượng này luôn ở mức thấp.
Nghệ chứa một thành phần hóa học mang tên circumin có tác dụng chống viêm, trung hòa chất béo mạnh mẽ. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), đặc tính này giúp nghệ có khả năng loại bỏ lượng mỡ dư thừa tích trữ trong cơ thể bạn. Giảm bớt lượng mỡ tích trữ sẽ giảm thiểu nguy cơ mỡ máu gây nên những chứng bệnh về tim mạch.
Một trong những loại đồ uống có khả năng bảo vệ cơ thể mạnh mẽ trước những cơn đau tim là trà xanh. Loại thức uống này sở hữu trở thành phần catechins, một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng bảo vệ hệ thống tuần hoàn và tim mạch. Loại chất này cũng giúp giảm bớt lượng cholesterol và cải thiện chức năng của hệ miễn dịch. Chỉ với hai cốc trà mỗi ngày bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe rõ rệt.
Dưa hấu có thể được coi là loại thực phẩm tốt nhất trong việc giữ giữ gìn sức khỏe của hệ tim mạch. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho biết, loại hoa quả này kích thích sự phát triển của axit nitric trong cơ thể và giữ cho thành mạch luôn sạch. Khi thành mạch không bị cản trở bởi những mảng xơ vữa, huyết áp sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định và nguy cơ đột quỵ sẽ không còn đe dọa bạn.
Một vài loại ngũ cốc như bánh mì hoặc gạo đen có tác dụng cực kỳ lớn trong việc làm sạch thành mạch và giữ cho tim của bạn luôn khỏe mạnh. Solomon Evans, chuyên gia y khoa kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp) cho hay, những loại thực phẩm này còn chứa nhiều thành phần tạo xơ, giúp điều tiết lượng cholesterol trong máu hiệu quả. Sử dụng nhiều loại thực phẩm này sẽ giúp cho huyết áp của bạn luôn ổn định.
Với đặc tính sở hữu nhiều Kali, quả việt quất cũng có thể giúp bạn kiểm soát hàm lượng cholesterol hiệu quả. Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết, chỉ với khoảng hai bát con loại quả này hàng ngày, nguy cơ đau tim của bạn sẽ giảm đến 40%.
Lựu cũng là một trong những loại hoa quả có khả năng phòng tránh những cơn đau tim. Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư tại đại học Y California San Diego School cho biết, nhờ việc sở hữu hàm lượng dinh dưỡng thực vật cao, loại quả này có khả năng kích thích quá trình sản sinh oxit nitric cho cơ thể và giúp thành mạch loại bỏ các mảng xơ vữa một cách hiệu quả.
-
10 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
12 giờ trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
13 giờ trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
14 giờ trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
2 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
3 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
3 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
3 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
3 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
3 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
4 ngày trướcTrước đây con dắt không có giá trị, chủ yếu được người dân bắt về để ăn, bây giờ cào được bao nhiêu thương lái và các nhà hàng đặt mua hết bấy nhiêu.
-
4 ngày trướcBún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm.
-
5 ngày trướcHạt bí ngô được coi là nguồn cung cấp kẽm khoáng chất, tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn nó đúng cách.
-
5 ngày trướcTìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát.
-
5 ngày trướcChế độ ăn sáng lành mạnh không chỉ liên quan tới sức khỏe dạ dày, mà còn ảnh hưởng sức khỏe gan và thận.
-
5 ngày trướcTrái cam chứa nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên, chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, vậy một ngày nên ăn bao nhiêu cam là phù hợp?
-
5 ngày trướcBún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông.