10 loại trái cây mùa hè có nguy cơ bị ngâm hoá chất nhiều nhất
Một số loại trái cây mùa hè có nguy cơ cao bị ngâm hóa chất, các chị em cần phải cảnh giác khi nhận thấy mùi vị, màu sắc bất thường.
10 loại trái cây mùa hè có nguy cơ bị ngâm hoá chất
Quả đào
Loại đào quả to thường được gọi là đào tiên bởi màu sắc bóng đẹp, nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển. Vì thế, người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn và độ cứng, giòn.
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn đào ngâm hoá chất, gây ra các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, hoặc khó thở. Loại hóa chất trên có thể gây hại cho hệ thần kinh nếu tích tụ nhiều trong cơ thể.
Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua đào, chọn những quả có màu sắc tự nhiên, không quá bóng bẩy và nên mua từ những nguồn tin cậy để tránh nguy cơ tiêu thụ trái cây ngâm hóa chất.
Sầu riêng
Đây là một trong những loại quả mùa hè có nguy cơ bị ngâm hóa chất nhiều nhất. Sầu riêng được xem là "vua trái cây" bởi hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng của nó, tuy nhiên giá lại cao nên để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn (mua mão). Đến kỳ thu hái, họ thuê người bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dấm thuốc cho chín hàng loạt. Họ nhúng trái sầu riêng vào thùng hóa chất ép chín đã pha sẵn rồi đưa ra thị trường. Sầu riêng được nhúng hóa chất sẽ chín đồng loạt và rất bắt mắt.
Sầu riêng chín do hóa chất thường có múi rất khó tách rời, không giống sầu riêng chín tự nhiên. Cơm sầu riêng ép chín thường bị sượng, không có hương vị nổi bật và độ mềm dẻo như sầu riêng chín cây.
Sầu riêng ép chín bằng hóa chất chứa các chất độc hại, tích lũy trong cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Thuốc ngâm sầu riêng có màu vàng mù tạt, do đó nhiều người ưu tiên chọn mua những quả sầu riêng có màu xanh rêu hơi vàng.
Quả mít
Mít là loại quả được ưa chuộng vào mùa hè, tuy nhiên thời gian thu hoạch khá dài. Vì vậy để có lãi, nhiều người bán dùng hóa chất để giúp mít chín nhanh hơn, múi đẹp và ngon hơn. Hóa chất càng mạnh thì thời gian thúc mít chín càng ngắn, thường chưa đầy 12 giờ sau khi tiêm thuốc là mít đã chín.
Mít chín tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngửi được từ xa mà không cần phải bổ quả mít ra. Múi mít có vị ngọt thanh, bùi, giòn nhưng không cứng. Còn mít ngâm hóa chất có màu vàng óng nhưng múi mít cứng và sượng, cắn vào có vị lờ lợ.
Quả xoài
Xoài cũng là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì vậy người ta thường thu hoạch xoài xanh rồi dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn và không bị giập nát.
Khi mua xoài, bà nội trợ nên tránh những quả có vỏ ngoài còn xanh nhưng bên trong chín vàng, vì chúng có thể đã được dùng hóa chất. Xoài ép chín thường có vị nhạt nhẽo, không ngon ngọt như xoài chín tự nhiên.
Quả nhãn
Để bảo quản nhãn được lâu hơn, người bán thường phun lưu huỳnh lên quả để giữ cho đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Điều này cũng làm cho thịt nhãn giòn và cứng hơn.
Quả lê
Trong một số mẫu lê, người ta đã phát hiện hóa chất Endosulfan, một loại thuốc trừ sâu có độc tính cao. Endosulfan tích tụ trong cơ thể có thể gây vô sinh và phá vỡ hệ nội tiết. Ngoài ra, lê nhập khẩu từ nguồn không đảm bảo còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Những quả lê này thường có vỏ nhẵn mịn, da căng sáng bóng và hình thức bắt mắt nhưng ruột bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm, và có vị nhạt, không thanh chua, dịu mát như lê Việt Nam. Lê độc hại thường có mùi vị lạ hoặc hôi, không có hương vị đặc trưng.
Quả táo
Một số người trồng táo bọc những trái táo non bằng loại túi tẩm thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng. Khi chín, táo sẽ trở nên láng mượt, căng hồng và không bị nấm mốc, do đó bán được giá. Những đốm trắng bên trong thành túi chính là bột thuốc.
Quả dưa hấu
Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Nếu những quả dưa chưa đến ngày thu hoạch đã bị hái, ruột bên trong thường có màu trắng nhợt, mùi lạ, phần giữa hay bị ủng, và lớp sọc xanh bên ngoài thường không đều, mờ nhạt.
Quả nho
Nho được xem là một trong những loại quả dễ bị ảnh hưởng bởi hóa chất nhất do vỏ mỏng và dễ bị thối. Do đó, việc sử dụng các loại hóa chất có thể làm cho quả nho trở nên "cứng cáp" hơn theo thời gian. Có khi người ta phát hiện tới 15 loại hóa chất trong một mẫu nho.
Quả hồng xiêm
Hồng xiêm cũng là một trong những loại quả mùa hè có nguy cơ bị ngâm hóa chất nhiều nhất. Để làm cho quả hồng xiêm trở nên hấp dẫn hơn, người bán thường ngâm chúng trong dung dịch bột sắt pha loãng với nước. Những trái hồng xiêm bị ngâm trong dung dịch bột sắt thường có màu vàng thẫm, trong khi hồng xiêm tự nhiên có màu xanh.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
2 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
11 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
13 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
16 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
17 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
18 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
20 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
21 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
22 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
23 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.