10 món ngon 'cay xé lưỡi' ở Trung Quốc

Nếu bạn là tín đồ của các món cay, chẳng có lý do gì lại không đến Trung Quốc để thưởng thức những đồ ăn có thể khiến bạn "cháy lưỡi".

Khi bạn thưởng thức ẩm thực Trung Quốc, bạn sẽ phải toát mồ hôi vì vị cay nồng. Các món cay nhất thường đến từ Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam... Dưới đây là 10 món cay nhưng ngon nhất Trung Quốc cho những thực khách dũng cảm.

1. Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Đây là món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Món này được nấu với sốt ớt cay, đậu hũ, thịt lợn xay và rất rất nhiều tiêu Tứ Xuyên. Loại tiêu này là nguyên liệu chính trong ẩm thực Tứ Xuyên cũng như Quý Châu và cay đến nỗi có thể làm lưỡi bạn tê tạm thời. Nhà hàng Đậu hũ Chen Mapo tại Thành Đô được coi là nơi có món đậu phụ Tứ Xuyên ngon nhất.

2. Mì Tứ Xuyên

Phiên bản truyền thống của món mì này không có lạc hay vừng hay đường. Món mỳ Tứ Xuyên chính gốc gồm có sốt ớt cay xè lưỡi với hành lá và rau mùi. Sốt được đổ dưới đáy bát, sau đó mì luộc chín tới. Nếu bạn muốn thử món mì Tứ Xuyên đúng kiểu, hãy đến nhà hàng Chengdu Dan Dan Mian ở đối diện đền Wuhouci ở Thành Đô.

3. Gà sốt Tứ Xuyên

Dù món ăn này nghe tên thì khá bình thường nhưng hương vị lại hết sức đặc biệt. Gà luộc được ướp sốt mè ớt gồm 10 loại gia vị khác nhau. Chính vì vậy, gà sốt Tứ Xuyên rất cay nhưng vẫn được nhiều người yêu mến. Các nhà hàng ẩm thực Tứ Xuyên có tiếng đều phục vụ món gà này.

4. Miến chua cay Trùng Khánh

Thường có giá ít hơn 6 nhân dân tệ (khoảng 21.000 đồng), loại miến rẻ tiền này được thực khách khắp Trung Quốc yêu thích. Miến chua cay Trùng Khánh được làm từ bột khoai lang và nước súp đậu tương, tương ớt, nhiều dấm và dầu ớt. Bạn có thể tìm thấy món miến này trong bất kỳ quầy ăn vặt nào ở Trung Quốc.

5. Lẩu khô Trùng Khánh

Trong một cái niêu nhỏ, nhiều loại rau củ, đậu hũ và một chút thịt được xào sơ rồi đưa lên bàn ăn của bạn khi còn nóng. Món ăn khô, ít các loại mỡ và sốt vì ẩm thực Trùng Khánh ít béo hơn ẩm thực Tứ Xuyên. Với nguồn ớt đỏ, ớt xanh, hành lá và gừng tỏi dồi dào, đây được coi là một trong những món ăn cay nhất Trung Quốc.

6. Súp cá chua cay Quý Châu

Dù không phải là nơi nổi tiếng Trung Quốc về ẩm thực nhưng Quý Châu có rất nhiều món ăn cay nóng. Một trong những món ngon nhất là súp cá chua cay, một món súp được làm với một loại cá nước ngọt bất kỳ cùng với cà chua, ớt Quý Châu, dầu ớt, hành lá và tỏi. Vị chua của súp có được nhờ các loại rau củ lên men chứ không phải là dấm như nhiều người thường nghĩ. Bạn có thể nếm món này ở các nhà hàng Quý Châu hoặc nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc.

7. Bò cay Hồ Nam

Hồ Nam là nguồn sản xuất thịt bò lớn thứ hai Trung Quốc. Món bò cay Hồ Nam này được làm từ thịt bò xào với ớt tươi và khô. Bạn có thể thấy món ăn này trong hầu hết thực đơn các nhà hàng tại Hồ Nam.

8. Gà cay Vân Nam

Hầu hết dân sành ăn ở Trung Quốc đều đã thử er kuai, món ăn gồm bánh gạo làm từ gạo nếp hấp rồi xào với ớt tươi và thịt gà chiên. Các nhà hàng quanh Đại học Vân Nam ở Côn Minh là nơi bạn nên đến nếu muốn thử món gà này.

9. Lẩu Trùng Khánh

Lẩu là món ăn phổ biến ở Trung Quốc, với nhiều kiểu khác nhau, và cay nhất luôn là từ Trùng Khánh. Một lớp mỡ bò nằm trên mặt nước lẩu, sau đó là các loại ớt đỏ tươi và khô cùng với 20 loại gia vị và thảo mộc khác. Vì vậy, thịt, rau, mì hay đậu phụ sau khi nhúng vào lẩu cũng sẽ có một vị cay đọng lâu trong miệng.

10. Đậu phụ vị cá

Tên tiếng Trung của món này (Yu xiang tofu) có nghĩa là "đậu phụ mùi cá" mặc dù món này chẳng có chút cá nào. Tương ớt đỏ, đường, tỏi, hành và nước tương được hầm với đậu phụ chiên giòn và ớt tươi. Người ta cũng thay thế đậu phụ bằng cà tím và thịt lợn. Mỗi nhà hàng Tứ Xuyên lại nấu món ngon này theo một phong cách riêng.

Theo CNN/Ngoisao


món ngon ẩm thực Trung Quốc

Tin tức mới nhất