1000 cây hồng Bulgaria khoe sắc trong Lễ hội Hoa hồng

Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa và kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria, “Ngày hội Hoa hồng Bulgaria & Bạn bè” được tổ chức để kỷ niệm ngày lễ trọng đại này.

Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa và kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria, “Ngày hội Hoa hồng Bulgaria & Bạn bè” được tổ chức để kỷ niệm ngày lễ trọng đại này.

Lễ hội hoa hồng là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất ở Bulgaria. Nhắc đến hoa hồng Bul, người ta thường nghĩ ngay đến  vẻ đẹp của những cánh đồng hoa hồng Kazanlak nổi tiếng. Lễ hội Hoa hồng Bulgaria được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1903 và năm nay là lễ kỷ niệm 115 năm. Lễ hội được tổ chức thường niên và luôn thu hút được sự tham gia của rất nhiều du khách trên khắp thế giới với rất nhiều hoạt động như: Cuộc bình chọn Nữ hoàng Hoa hồng, Lễ diễu hành dọc theo các đường phố của thị trấn và nghi thức tái hiện những việc của một người nông dân Bul từ sáng sớm thu lượm hoa trên các cánh đồng hoa hồng và quá trình tinh chế tinh dầu hay các chương trình ca múa nhạc đặc sắc...

1000 cây hồng Bulgaria khoe sắc trong Lễ hội Hoa hồng-1

Daniel Dobrev - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Bulgaria

Hoa hồng làm cho Bulgaria nổi tiếng bởi đây là đất nước có thể sản xuất tinh dầu hoa hồng tốt nhất thế giới. Thung lũng Rose với tổng diện tích khoảng 3.300 km2 đã trở thành một trung tâm sản xuất tinh dầu hoa hồng và xuất khẩu ra các nước trong nhiều thế kỷ qua. Ở Bulgaria, cây hoa hồng nở hoa khoảng 25 ngày trong một năm từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6. Khi các bông hồng nở, chúng sẽ được những người nông dân chăm chỉ và mến khách của Bul dùng tay hái từ lúc sáng sớm, đó là khi mùi thơm mạnh nhất, và ngay sau đó sẽ được chưng cất lập tức để chiết xuất ra những giọt tinh dầu thơm phức vô cùng quyến rũ.

1000 cây hồng Bulgaria khoe sắc trong Lễ hội Hoa hồng-2

GS Vũ Hướng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Theo lời hẹn ước năm trước, cũng như đáp ứng sự mong mỏi của rất nhiều người yêu hoa hồng, đặc biệt là những người đã từng sinh sống và học tập tại Bulgaria, Đại Sứ Quán Bulgaria đã đề xuất tiếp tục tổ chức Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè lần thứ 2 năm 2018. Năm nay, lễ hội được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây từ ngày 8/3 - 11/3/2018.

Đại sứ quán Bulgaria đã phối hợp với Viện di truyền giống Bộ Nông nghiệp nhập về hơn 1000 cây hồng Bulgaria gồm hơn 100 loại hồng khác nhau. Hiện tại số cây hoa hồng này đang được viện chăm sóc và hy vọng sẽ ra hoa đúng dịp lễ hội để khách tham quan có thể thưởng thức.

Tham dự lễ hội về phía Bulgaria có đai diện phòng Thương mại và CN Bulgaria BCCI, đại diện thành phố hoa hồng Kazanlak, các doanh nhân Bulgaria và nhiều cơ quan tổ chức khác. Đặc biệt tham dự lễ hội còn có các nghệ sĩ Bulgaria: Nhóm nhảy dân tộc Khoro Pudin và ca sĩ ngôi sao của Bulgaria - Rado Petrov, người sẽ hát những bài hát nổi tiếng vốn quen thuộc với các du học sinh của chúng ta. Ban tổ chức lễ hội cũng mời các chủ vườn hoa hồng lớn tại miền bắc tham gia như làng hoa Xuân Quan - Hưng Yên, Công ty Rose park, Grin house, Thung lũng hoa Hồ Tây, Hội cây cảnh nghệ thuật Thăng long…

1000 cây hồng Bulgaria khoe sắc trong Lễ hội Hoa hồng-3

Nguyễn Đức Liên - Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Hoa hồng 2018

Ban tổ chức cho biết, ngoài các cây hồng đến từ Bul, lễ hội sẽ trưng bày các cây hồng cổ của Việt Nam có độ tuổi từ vài chục năm trở lên, các cây hồng ngoại, hồng bonsai đẹp và sự xuất hiện của cây hồng cổ trên 200 tuổi đang được rất nhiều người mộ điệu loài hoa nữ hoàng này chờ đón.

1000 cây hồng Bulgaria khoe sắc trong Lễ hội Hoa hồng-4
Nghiêm Thị Hồng Hạnh - Phó Tổng GĐ Công viên nước hồ

Trong 4 ngày diễn ra lễ hội hoa hồng sẽ có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc như Bình chọn nữ hoàng hoa hồng; chương trình thời trang áo dài, thời trang dân tộc Bulgaria; chương trình “Bông hoa hồng nhí”; nụ hôn lãng mạn nhất “Kiss of rose”;  bình chọn cây hồng đẹp nhất; Vũ điệu hoa hồng; hoài niệm Bulgaria dành cho những người đã từng một thời làm việc, học tập và sinh sống tại đây cùng các tiết mục biểu diễn âm nhạc đường phố, ảo thuật…

1000 cây hồng Bulgaria khoe sắc trong Lễ hội Hoa hồng-5

Ngoài phần văn hóa, sẽ có rất nhiều các sản phẩm đến từ Hoa hồng (tinh dầu hoa hồng, nước hoa hoa hồng, trà hoa hồng...) sẽ được phục vụ cho hoạt động thương mại, ngay cả các cây hồng trong lễ hội cũng sẽ được bán cho người tiêu dùng sau khi kết thúc chương trình.

Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè lần thứ 2 được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây từ ngày 8/3 - 11/3/2018.

Thúy Ngà


Tin tức mới nhất