12 món ăn hạ sốt, giảm tác dụng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19
Những món ăn bổ dưỡng này có thể giúp bổ sung dưỡng chất, hạ sốt, giảm mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin.
Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, một số người có thể gặp các phản ứng như sốt, đau mỏi khắp người, vết tiêm bị sưng đỏ, chóng mặt, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh...
Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần và khỏi hoàn toàn trong vòng 1-2 ngày.
Những người tiêm xong có phản ứng nặng như sốt cao và liên tục, tê môi, lưỡi, tăng huyết áp, nhịp tim nhanh... cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được hỗ trợ.
Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau tiêm chủng, ngoài việc chăm sóc, theo dõi, chúng ta nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Có thể ăn các món giúp hạ sốt, giảm nhẹ tác dụng phụ sau tiêm.
Một số món ăn - bài thuốc giúp hạ sốt, giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 mà bạn có thể tham khảo:
1. Nước sắc tử tô: Lấy 100 gram tô diệp (lá tía tô) tươi hoặc 15 gram dạng khô, sắc hoặc hạm lấy nước uống. Dùng cho trường hợp sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, vết tiêm sưng đỏ, dị ứng...
2. Nước gừng tử tô: 40-60 gram tử tô tươi (lấy cả cành và lá của cây tía tô), 20 gram gừng, sắc lấy nước uống. Khi uống có thể thêm đường. Dùng cho các trường hợp sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, vết tiêm sưng đỏ, dị ứng.
3. 50 gram lá lốt, 50 gram lá đậu ván tắng, 50 gram lá khế. Tất cả giã nát, thêm ít nước và gạn lấy nước cốt để uống. Dùng trong trường hợp sốt nóng khát nước, lở ngứa, sưng hạch bạch huyết, dị ứng.
4. Sữa đậu (thường là sữa đậu nành) uống trong trường hợp sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, vết tiêm sưng đỏ, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.
5. Nước sắc đậu xanh: 120 gram đậu xanh, 40 gram sinh cam thảo nấu lấy nước uống, dùng khi nóng sốt khát nước, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.
6. Nước đậu đen, cam thảo: Đậu đen và cam thảo sắc đặc lấy nước uống, dùng khi sốt nóng khát nước, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.
7. Nước khổ qua: 1-2 quả khổ qua (mướp đắng) thái lái và nấu lấy nước uống. Dùng cho trường hợp đái tháo đường, sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát.
8. Nước ép ngó sen tươi: 60-100 ml nước ép ngó sen tươi cho một lần uống. Dùng trong trường hợp sốt nóng khát, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.
9. Nước dừa: Một quả dừa lấy cả nước và phần cùi non, uống liền hoặc để lạnh, ngày 3 lần. Dùng cho trường hợp nóng sốt, khát nước, phù nề, đi tiểu ít, mụn nhọt, lở ngứa, viêm da, chàm chốc...
10. Canh bí đao đậu xanh: 200 gram bí đao, 60 gram đậu xanh, đường trắng. Đậu xanh nấu chín rồi cho bí đao cắt miếng vừa găn vào nấu khoảng 30 phút nữa.
Cho đường trắng và gia vị cho vừa miệng. Ngày làm một lần, chia thành 2 lần ăn (sáng, chiều), dùng khi nóng sốt, khát nước, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.
11. Cháo đậu xanh: 50-100 gram đậu xanh, 80 gram gạo tẻ nấu thành cháo, ngày ăn 2-3 lần. Dùng cho trường hợp sốt nóng, khát nước, lở ngứa, co giật, sưng hạch bạch huyết.
12. Nước chè kim ngân, hoa cúc: Kim ngân hoa, cúc hoa mỗi loại 10-12 gram đem hãm lấy nước uống thay nước chè. Dùng trong trường hợp sốt, nổi ban, mẩn ngứa, dị ứng.
Lưu ý: Khi sốt cao trên 38,5 độ C, hãy uống thuốc hạ sốt. Trường hợp không đáp ứng thuốc, có thể có các biểu hiện bất thường khác, hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế.
Theo Khỏe và Đẹp
-
42 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước